วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมชัย' เตือน นปช.จ้อออกทีวีชน กกต.ระวังผิด ก.ม.

"สมชัย" เตือน นปช.ออกทีวีชน กกต.13 ครั้ง ไม่ผิด แต่ให้ระวังผิด ก.ม.ที่มีบังคับอยู่ ชี้เป็นห่วง "จตุพร" สดผ่านเฟซบุ๊กต่างกับ "สุเทพ" ที่อัดเทป

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณี นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. เตรียมจัดรายการพิเศษชื่อ "ร่างรัฐธรรมนูญมีชัย ประเทศไทยเดินหน้าหรือถอยยาว" ออกอากาศทางโทรทัศน์พีซ ทีวี เวลา 18.30 น. จำนวน 13 ครั้ง เท่ากับรายการที่ กกต.จัดขึ้น ว่า การออกตัวในเรื่องดังกล่าวเป็นการออกตัวที่เร็วไปหน่อย น่าจะดูผลการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ก่อน ว่าการดำเนินการเผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆ จะเป็นปัญหาหรือไม่ หากพูดในสิ่งที่เป็นเท็จ ก้าวร้าว และปลุกระดม จะถือว่าเป็นการก่อความวุ่นวายหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากจะจัดรายการแม้จะมีกฎหมาย ข้อห้ามดังกล่าวอยู่ ก็สามารถจัดได้โดยที่ไม่เป็นเท็จ ก้าวร้าว หยาบคาย และปลุกระดม ก็ไม่น่าจะมีปัญหา ถือเป็นการสร้างบรรยากาศในให้ประชาชนตื่นตัวเกี่ยวกับสาระร่างรัฐธรรมนูญมากขึ้นด้วย 
          
"การเลือกแขกรับเชิญมาร่วมรายการควรที่จะต้องคำนึงถึงหลักการ 3 ข้อด้วย ไม่ใช่ต้องการเพียงแต่คนที่พูดสนุก พูดดุเดือด และรุนแรง เพราะผลที่จะเกิดขึ้นแขกรับเชิญในรายการอาจจะได้รับผลกระทบในเชิงกฎหมายน้อยกว่าผู้จัด หากจะจัดรายการดังกล่าวก็ถือว่าไม่มีความผิด แต่ขอให้ระมัดระวังด้วย หากศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาออกมาว่าขัดหรือไม่ขัดรัฐธรรมนูญก็ต้องระมัดระวัง เพราะยังมีกฎหมายที่ใช้บังคับรองรับอยู่ เช่น พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61 (1) (3) และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระจายเสียง ผมฝากไปยังคุณณัฐวุฒิด้วยว่าให้ระมัดระวังในเรื่องนี้ให้มาก ผมได้ออกมาเตือนแล้ว ถ้าไม่เชื่อก็ลองสิ" นายสมชัย กล่าว 
          
นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. และ นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. พูดเรื่องร่างรัฐธรรมนูญผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ว่า ทั้งสองคนสามารถออกมาพูดได้ไม่ผิด แต่ขอให้ระมัดระวัง เพราะมีกฎหมายอยู่ ทั้งนี้ ตนเป็นห่วงทางด้านของนายจตุพรมากกว่านายสุเทพ เพราะทางด้านนายสุเทพมีการอัดเทปไว้ล่วงหน้าคงมีการตรวจดูความเรียบร้อยก่อนนำเสนอออกมา แต่ทางด้านนายจตุพรจะนำเสนอสดผ่านสื่อโอกาสที่จะผิดพลาดน่าจะมีมากกว่า.

"สมชัย" เตือน นปช.ออกทีวีชน กกต.13 ครั้ง ไม่ผิด แต่ให้ระวังผิด ก.ม.ที่มีบังคับอยู่ ชี้เป็นห่วง "จตุพร" สดผ่านเฟซบุ๊กต่างกับ "สุเทพ" ที่อัดเทป 27 มิ.ย. 2559 16:46 27 มิ.ย. 2559 18:25 ไทยรัฐ