วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จตุพร' เชื่อปฏิรูป ตร.ไม่สำเร็จ หากยังแบ่งพรรคแบ่งพวก

"จตุพร" จ้อแนะคงสถานะตำรวจ ให้ใกล้เคียง อัยการ-ศาล ให้ดูแลตัวเองได้ เชื่อไม่มีทางปฏิรูปได้สำเร็จ

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ในหัวข้อการปฏิรูปตำรวจว่า ควรให้ตำรวจมีสถานะที่ใกล้เคียงกับอัยการ ศาล หากไม่ถึงขั้นนั้น ก็ควรจะต้องมีมาตรฐานใกล้เคียงกัน ตำรวจต้องดูแลตัวเองได้เหมือนกับอัยการ ศาล ราชทัณฑ์ที่ดูแลตัวเองได้ ที่ผ่านมามีคนกลุ่มหนึ่งไปรื้อป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ให้ปฏิรูปตำรวจ แต่มวลชนกลุ่มนั้นไม่ได้สำนึกว่า จะปฏิรูปตัวเองด้วยหรือไม่ ตนไม่ได้ต้องการบอกว่าตำรวจจะได้เท่าอัยการหรือศาล แต่สภาพการณ์ไม่ควรห่างกันขนาดนี้

นายจตุพร กล่าวต่อว่าว่า พอกันทีได้หรือไม่เรื่องการวิ่งเต้น โยกย้าย ซึ่งตนเองก็เห็นว่าคนที่พูดออกมาเรื่องการจ่ายเงินมากที่สุดไม่มีใครรู้ดีกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตำรวจจะเอาเวลาที่ไหนไปบำบัดทุกข์ บำรุงสุข หรือไปดูแลประชาชนเพียงแค่คิดจะดูแลตำแหน่ง หรือคิดจะขยับตำแหน่ง ทุกอย่างเป็นเงินหมด แล้วเงินหามาจากไหนก็ต้องหาจากประชาชน เป็นลูกโซ่ต่อๆ กัน หากพบการวิ่งเต้น ต้องเล่นงานโดยเด็ดขาด และต้องปรับฐานเงินเดือนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ได้ อย่างไรก็ตามหาก สตช.ยังมีกรณีใครเป็นพวกใคร เราไม่มีทางปฏิรูปตำรวจได้ ถ้าตำรวจไม่มีความสุข ประชาชนจะมีความสุขได้อย่างไร เราต้องทำอย่างไรให้ตำรวจอยู่ได้อย่างมีเกียรติ.

"จตุพร" จ้อแนะคงสถานะตำรวจ ให้ใกล้เคียง อัยการ-ศาล ให้ดูแลตัวเองได้ เชื่อไม่มีทางปฏิรูปได้สำเร็จ 27 มิ.ย. 2559 16:41 27 มิ.ย. 2559 17:52 ไทยรัฐ