วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นปช. ยื่นหนังสือสถานทูตอังกฤษ เปิดข้อมูลการซื้อขาย GT200

นปช. ยื่นหนังสือสถานทูตอังกฤษ เปิดข้อมูลการซื้อขาย GT200

  • Share:

จตุพร นำแกนนำ นปช. ยกพลยื่นหนังสือผ่านสถานทูตอังกฤษ ขอให้เปิดข้อมูลการซื้อขายเครื่องตรวจวัตถุระเบิด GT200 ด้านณัฐวุฒิ เผย นปช. จ่อ จัดรายการร่าง รธน. 1 ก.ค.นี้ เหน็บ ประยุทธ์ ประกาศไม่ลาออกแม้ประชามติไม่ผ่าน 

27 มิ.ย.59 เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำ นปช.ประกอบด้วย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.พร้อมแกนนำ นปช. อาทิ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นางธิดา ถาวรเศรษฐ, นพ.เหวง โตจิราการ, นายยศวริศน์ ชูกล่อม และนายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์ เดินทางเข้าไปยื่นหนังสือ ณ สถานทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ถึงนายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ขอให้รัฐบาลอังกฤษ เปิดเผยข้อมูลของผู้ผลิต GT200

ทั้งนี้ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวว่า กลุ่ม นปช. เดินทางมายื่นหนังสือถึงรัฐบาลอังกฤษ เพื่อให้รัฐบาลอังกฤษ ส่งข้อมูลราคาเครื่อง GT200 ที่แท้จริงให้กับไทย โดยมีรายละเอียดว่า ทางกองทัพไทยซื้อในราคาเครื่องละ 950,000 บาท ส่วนหน่วยงานอื่น ราคาเป็นหลักล้านบาท แต่จริงๆ แล้วราคาเพียง 700 บาท เท่านั้น จึงอยากให้เปิดเผยว่าบริษัทผู้ผลิตได้จำหน่ายให้กับตัวแทน ก่อนผ่านมาถึงประเทศไทย ในราคาเครื่องละเท่าไร ขอให้รัฐบาลอังกฤษทำหนังสือชี้แจงกับทางการไทย หรือส่งมาทาง นปช.ก็ได้

จตุพร นำแกนนำ นปช. ยื่นหนังสือสถานทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ขอข้อมูล การซื้อขาย ทีจี 200

อย่างไรก็ตาม นายจตุพร กล่าวต่อว่า ที่มายื่นหนังสือกับทางสถานทูตอังกฤษในวันนี้ เพราะต้องการช่วยงานรัฐบาล โดยการร้องขอราคาที่แท้จริงของเครื่อง GT200 ส่วนราคาเครื่องที่เป็นงบประมาณซื้อเครื่อง GT200 ของไทย ที่บอกทำตามกระบวนการถูกต้องตามระเบียบ นั้น การเบิกจ่ายงบประมาณ ทาง นปช.ไม่ขอเถียง แต่ขอความชัดเจนในราคาที่แท้จริง ก่อนส่งมาประเทศไทย และอยากให้ให้รัฐบาลอังกฤษตรวจสอบภาษีย้อนหลังว่า ค่าใช้จ่ายในการจ่ายเงินก่อนซื้อ กับหลังซื้อ ราคาต่างกันเท่าไร

ระหว่างเดอะเต้น เลขษนปช. เข้ายื่นหนังสือ ไปถึง นายกรัฐมนตรีอังกฤษ

ด้าน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. กล่าวว่า นปช.จะเริ่มจัดรายการ รธน.ฉบับมีชัย เวลา 18.30 น. ทางสถานีพีซทีวี โดยรายการจะเริ่ม 1 ก.ค.59 พร้อมเชิญนักวิชาการ นิติราษฎร์-สปป.เดิม หรือ นัก ปชต. มาในรายการ รธน. รวมถึงน้องเพนกวิน นักเรียน ปชต. จะเชิญมาทุกคน โดยจะนำเสนอเรื่อง รธน. แบบตรงไปตรงมา แต่หวังว่าทางการจะไม่มาหาเรื่องล้มรายการที่จะทำ อย่างไรก็ดี ตนเองขอเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจอย่าไปสั่งให้ยุติการเฟซบุ๊กไลฟ์ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. เพราะถือว่ามีประโยชน์ต่อประเทศ จะได้ให้ ปชช.ได้รู้ว่าสถานการณ์บ้านเมืองเป็นเช่นไร ในการที่ นายสุเทพ ได้พูดสนันสนุนถึงร่าง รธน.

ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ประกาศไม่ลาออก หาก รธน.ไม่ผ่านประชามตินั้น ส่วนตัวเห็นว่า ก็เพราะท่านมาไม่ถูกต้อง ท่านจึงโยนให้ ปชช.ทั้งประเทศรับผิดชอบ ดังนั้น หาก ปชช.ไม่อยากอยู่ภายใต้ระบอบเผด็จการแบบนี้ ขอให้แสดงออกด้วยการลงประชามติ

นางธิดา ถาวรเศรษฐ แกนนำ นปช. กล่าวว่า การมายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เพื่อขอตรวจสอบราคาที่แท้จริง เพื่อนำมาดูว่าราคาที่แท้จริงกับราคาที่รัฐบาลซื้อมาต่างกันเพียงใด ประเทศเสียหายมากเพียงใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้