วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบพ่อลูก เรียกเก็บค่าจอดรถ หลัง รพ.รามาฯ อ้างจิตอาสา เงินแล้วแต่จะให้

รวบพ่อลูก เรียกเก็บค่าจอดรถ หลัง รพ.รามาฯ อ้างจิตอาสา เงินแล้วแต่จะให้

  • Share:

ตำรวจพญาไท กางโต๊ะแถลงข่าวรวบพ่อลูกสุดแสบเรียกเก็บเงินค่าที่จอดรถหลัง รพ.รามาฯ ขณะเจ้าตัวอ้างทำไปเพราะจิตอาสา ส่วนเงินแล้วแต่ประชาชนจะให้ เผยประวัติเคยถูกจับมาเปรียบเทียบปรับแล้วถึง 15 ครั้ง

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 27 มิ.ย. ที่ สน.พญาไท พ.ต.อ.สราวุธ จิตต์ระเบียบ รอง ผบก.น.1 พร้อม พ.ต.อ.นิติวัฒน์ แสนสิ่ง ผกก.สน.พญาไท พ.ต.ท.บวรภพ สุนทรเรขา รอง ผกก.จร.สน.พญาไท ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายสมนึก การิยา อายุ 51 ปี และน.ส.กิ๊ก การิยา อายุ 28 ปี หลังจากมีคลิปเผยแพร่ว่าเรียกเก็บค่าที่จอดรถหลัง  รพ.รามาธิบดี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม.     

พ.ต.อ.สราวุธ กล่าวว่า หลังจากมีคลิปเผยแพร่ไปในอินเทอร์เน็ต ทางเจ้าหน้าที่ได้ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุและสามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองซึ่งเป็นพ่อลูกกันได้ที่หลัง รพ.รามาธิบดี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา แล้วนำตัวมาสอบปากคำที่ สน.พญาไท จากการสอบสวนทราบว่าผู้ต้องหาจะมีพฤติการณ์ทำท่าทีอำนวยความสะดวกประชาชนที่มาจอดรถแล้วจะขอเงินเป็นประจำ โดยหลังจากเหตุการณ์นี้ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทั้งชุดสายตรวจและสายสืบให้ออกตรวจในพื้นที่ซึ่งมีการร้องเรียนว่ามีการเรียกเอาเงินจากการจอดรถในท้องที่ บก.น.1 แล้ว ทั้งถนนพระสุเมรุ ลานพระบรมรูปทรงม้า และขอชี้แจงว่าถนนหลวงนั้นไม่มีความจำเป็นที่ประชาชนต้องจ่ายค่าที่จอดรถ หากมีการขู่เอาเงินให้มาแจ้งความที่ สน.พญาไท ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการในข้อหาข่มขู่กรรโชกทรัพย์ทันที

ด้าน พ.ต.อ.นิติวัฒน์ กล่าวว่า ทางผู้ต้องหาเคยถูกนำตัวมาเปรียบเทียบปรับที่สน.พญาไท แล้วถึง 15 ครั้ง ในข้อหาก่อความเดือดร้อนรำคาญ ซึ่งก่อนหน้านี้โทษปรับไม่สูง แต่ปัจจุบันมีการเพิ่มโทษปรับในอัตราที่สูงขึ้น วันนี้เจ้าหน้าที่จะปรับ 2,000 บาท หากครั้งหน้ายังพบว่าก่อเหตุอีกจะปรับในอัตราสูงสุดคือ 5,000 บาท และขอฝากถึงประชาชนว่าหากพบเห็นลักษณะการขอเงินในการจอดรถให้แจ้งทางตำรวจทันที ตนยอมไม่ได้ที่จะมีมิจฉาชีพมาก่อเหตุลักษณะนี้ในท้องที่ สน.พญาไท

ด้าน นายสมนึก กล่าวว่า ตนมีอาชีพขับวินจักรยานยนต์รับจ้าง อยู่บริเวณหลัง รพ.รามา บางครั้งก็ไปซื้อของให้แม่ค้าตามใบสั่ง ซึ่งตนก่อเหตุดังกล่าวมาได้ 2 ปีแล้วและตนยืนยันว่าไม่เคยมีการเรียกเก็บเงินแม้แต่ครั้งเดียว แต่คอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มาจอดรถในบริเวณดังกล่าวอีกด้วย ส่วนเงินที่ได้มานั้นก็แล้วแต่ประชาชนจะให้ ซึ่งเงินที่ได้จะเฉลี่ยวันละ 200-300 บาท โดยถือเป็นการทำหน้าที่จิตอาสา เริ่มทำตั้งแต่ 06.00 น. – 14.00 น. ทั้งนี้เมื่อถูกดำเนินคดีแล้วตนก็คงไม่ก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวอีก อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา "ก่อความเดือดร้อนรำคาญ" จึงควบคุมตัวเปรียบเทียบปรับตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้