วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' อวยร่าง 'มีชัย' ปลื้มปมปฏิรูป ตร.เสร็จใน 1 ปี

"สุเทพ" จ้อชมร่าง รธน. "มีชัย" ถูกใจมวลมหาประชาชน โดยเฉพาะปมปฏิรูปตำรวจ ที่ต้องเสร็จใน 1 ปี เพื่อความเป็นธรรม ป้องวิ่งเต้นตำแหน่ง

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.59 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ในฐานะประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์โดยใช้เวลา 7.56 นาที ว่า เรื่องการปฏิรูปตำรวจ มวลมหาประชาชนเรียกร้องต้องการเห็นการปฏิรูปในทันที เพราะตำรวจเป็นต้นน้ำกระบวนการยุติธรรม เป็นผู้รักษากฎหมาย ประชาชนจึงคาดหวังเห็นตำรวจเป็นตำรวจของประชาชน ไม่ใช่ตำรวจของผู้มีอิทธิพล ผู้มีอำนาจ ซึ่งร่างรัฐธรรมนูญของ นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธาน กรธ. มีการเขียนเรื่องการปฏิรูปตำรวจถูกใจพวกเราเป็นอย่างยิ่ง โดยในมาตรา 258 และมาตรา 260 ที่กำหนดว่าจะต้องมีคณะกรรมการ ที่คณะรัฐมนตรีแต่งตั้งขึ้นมา ทำหน้าที่แก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวกับตำรวจภายใน 1 ปี โดยคณะกรรมการนั้น จะต้องเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ มีความรู้ความสามารถ มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ยอมรับ เป็นประธาน และมีกรรมการทั้งจากตัวแทนจากตำรวจ และคนที่ไม่เคยเป็นตำรวจมาก่อน โดยต้องดำเนินการแก้ไขกฎหมายว่าด้วยอำนาจหน้าที่ และภารกิจของตำรวจให้เหมาะสม และเขียนว่าต้องให้กฎหมายเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลของตำรวจได้รับการปรับปรุงแก้ไขเป็นเรื่องแรก และเป็นหลักประกันว่าตำรวจจะได้รับค่าตอบแทนที่เหมาะสม นอกจากนั้นยังกำหนดว่าในกฎหมายว่าด้วยการบริหารงานบุคคล ต้องมีหลักประกันว่าตำรวจต้องได้รับความเป็นธรรมในเรื่องโยกย้ายแต่งตั้ง โดยต้องใช้หลักคุณธรรม คำนึงความรู้ความสามารถ ตำรวจเองที่ได้อ่านรัฐธรรมนูญแล้วก็น่าจะชื่นใจว่าไม่ต้องวิ่งเต้น เสียเงินเสียทองอีกแล้ว

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ในรัฐธรรมนูญยังกำหนดวิธีปฏิบัติในการปฏิรูปตำรวจ ให้มีคณะกรรมการที่คณะรัฐมนตรีแต่งตั้งขึ้นทำหน้าที่แก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยคณะกรรมการนั้นจะต้องมีคนที่มีความรู้ความสามารถ มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ยอมรับเป็นประธาน และมีตัวแทนจากตำรวจ และคนที่ไม่เคยเป็นตำรวจมาก่อน และยังมีปลัดกระทรวงการคลัง กระทรวงยุติธรรม โดยจะต้องแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับตำรวจภายใน 1 ปี
                
"เฉพาะเรื่องตำรวจเรื่องเดียวผมก็ปลื้มใจแล้ว เพราะจะมีตำรวจของประชามชนที่ทำงานรับใช้ประชาชนอย่างซื่อสัตย์สุจริต และได้รับค่าตอบแทนที่คุ้มค่า ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความภาคภูมิใจ ซึ่งขอแสดงความยินดีกับพี่น้องตำรวจไว้ล่วงหน้า" นายสุเทพ กล่าว.

"สุเทพ" จ้อชมร่าง รธน. "มีชัย" ถูกใจมวลมหาประชาชน โดยเฉพาะปมปฏิรูปตำรวจ ที่ต้องเสร็จใน 1 ปี เพื่อความเป็นธรรม ป้องวิ่งเต้นตำแหน่ง 27 มิ.ย. 2559 16:23 27 มิ.ย. 2559 17:03 ไทยรัฐ