วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มทบ.23 ลงช่วยชาวขอนแก่น นายกเล็กสั่งเร่งระบายน้ำ

มทบ.23 ลงช่วยชาวขอนแก่น นายกเล็กสั่งเร่งระบายน้ำ

  • Share:

(ภาพจาก: ทหารชุดปฏิบัติการ มทบ.23)

ทหาร มทบ.23 ช่วยชาวเมืองขอนแก่น นำเรือรับส่ง นศ. อาจารย์ เข้าออกมหาวิทยาลัย จัดกำลังพร้อมลงพื้นที่ทันที 24 ชม. ส่วนนายกเล็ก สั่งหน่วยงานเร่งระบายน้ำ คาดแห้งหมดเย็นนี้

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 59 พล.ต.ชาญชัย ว่านเครือ ผบ.มทบ.23 ในฐานะ ผอ.ศบภ.มทบ.23 นำกำลังทหารจาก มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น กว่า 30 นาย พร้อมเรือ 3 ลำ รถบรรทุก 3 คัน เข้าให้การช่วยเหลือประชาชนพื้นที่สามแยกตลาดจอมพล ต.ในเมือง และถนนมิตรภาพบ้านกอก และหน้า ม.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ยังได้รับความเดือดร้อนจากน้ำฝนที่ระบายไม่ทัน (ฝนถล่มหนักขอนแก่น! น้ำระบายไม่ทันท่วมนานกว่า 5 ชม. จราจรเช้าติดขัด) โดยเฉพาะที่ ม.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต้องนำเรือรับส่งอาจารย์และนักศึกษาเข้าออก

พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หน.ชุดปฏิบัติการ เผยว่า ตั้งแต่เช้ามืด (27 มิ.ย.) เกิดฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมขังบริเวณสามแยกตลาดจอมพล, ถนนมิตรภาพหน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีขอนแก่น และหน้า ม.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ประชาชน นักเรียน นักศึกษา ที่ต้องสัญจรในพื้นดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก พล.ต.ชาญชัย จึงสั่งการให้จัดกำลังพลและยุทโธปกรณ์ออกช่วยเหลือร่วมกับหน่วยงานราชการในพื้นที่ ซึ่งผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และหากฝนยังไม่ตกลงมาในช่วงนี้น้ำก็จะค่อยๆ ลดลง อย่างไรก็ตาม ผบ.มทบ.23 ยังได้สั่งกำชับอีกว่า ให้เตรียมกำลังพร้อมยุทโธปกรณ์ออกช่วยเหลือประชาชนทันทีตลอด 24 ชม.

ทหาร มทบ.23 อำนวยความสะดวก นำเรือรับส่ง นศ.-อาจารย์

ขณะที่ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่รอบๆ ตัวเมืองขอนแก่นที่มีน้ำท่วมขัง พยายามช่วยเหลือตัวเองมากที่สุด ทั้งการนำกระสอบทราบมากั้น เพราะน้ำระบายออกได้หมด รถยนต์พอจะสามารถสัญจรได้ แต่ต้องขับด้วยความระมัดระวังไม่เกิน 40 กม./ชั่วโมง คาดว่าจะสามารถระบายน้ำทั้งหมดได้ในช่วงเย็นวันนี้

สภาพน้ำท่วมขังที่ยังระบายไม่หมด

ด้าน นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ได้สั่งการให้คณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนการงาน และพนักงานเทศบาลที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังอย่างเร่งด่วน โดยให้สำนักสวัสดิการสังคม ให้ตรวจสอบพื้นที่ที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเพื่อเข้าให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น ทั้งการมอบถุงยังชีพ และการช่วยเหลืออื่นๆ แล้วแต่กรณี ส่วนสำนักการช่าง และฝ่ายป้องกันฯ นำเครื่องสูบน้ำลงพื้นที่ที่ยังมีน้ำท่วมขัง เร่งระบายน้ำให้แห้งภายในเย็นวันนี้ ทั้งนี้หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมขัง ขอให้แจ้งที่ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ 0-4327-1261 ได้ตลอด 24 ชม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้