วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.-ศธ.จับมือรณรงค์ออกเสียงประชามติ

กกต.-ศธ.จับมือรณรงค์ออกเสียงประชามติ

  • Share:

กกต.-ศธ.ร่วมรณรงค์ออกเสียงประชามติ "ดาว์พงษ์" เผยหนักใจแทน กกต.หวั่นคนมาออกเสียงน้อย แจงใช้ ม.44 เรียนฟรี 15 ปี ไม่ขัด รธน.

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.59 ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ นายประวิช รัตนเพียร กกต.ด้านการมีส่วนร่วม และ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ร่วมชี้แจงแนวทางการร่วมมือ ในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การออกเสียงประชามติให้กับศึกษาธิการจังหวัดทุกจังหวัด ผู้อำนวยการเขตการศึกษาประถมศึกษา และมัธยมศึกษาทุกเขตทั่วประเทศ ผู้บริหารในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ และผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดทุกจังหวัด รวม 350 คน

โดย นายประวิช เป็นตัวแทน กกต.มอบคู่มือครูและคู่มือนักเรียน ให้แก่ พล.อ.ดาว์พงษ์ เพื่อส่งต่อไปยังครูและเด็กในพื้นที่ต่างๆ ต่อไป

ด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า การปลูกฝังประชาธิปไตยแก่เด็กๆ เป็นเรื่องที่สำคัญ ต้องสอนเด็กให้แยกแยะเป็นว่าอะไรคือประชาธิปไตยที่แท้จริง ไม่ใช่ประชาธิปไตยปลอม ไม่เช่นนั้นก็จะพูดแต่คำว่าประชาธิปไตยเป็นแผ่นเสียงตกร่อง ดังนั้นการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการออกเสียงประชามติจึงมีความสำคัญ การที่ กกต.ตั้งเป้าให้คนออกมาใช้สิทธิจำนวนมาก วันนี้หนักใจแทน กกต. เพราะเปอร์เซ็นต์ของคนที่จะมาใช้สิทธิครั้งนี้ ไม่เหมือนการเลือกตั้งทั่วไปที่มีหัวคะแนน กระทรวงศึกษาธิการมีบุคลากรกว่า 8 แสนคน เรามีนโยบายให้ข้าราชการของกระทรวงออกไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติ ส่วนจะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบนั้น ให้เป็นวิจารณญาณของแต่ละคน แต่ขออย่าใช้ความรู้สึกในการออกเสียง แต่ขอให้ใช้ข้อเท็จจริงแทน ไม่ใช่ว่าเกลียดตัวบุคคลแล้วไม่มีออกเสียงประชามติ

พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวต่อว่า ประเด็นที่กำลังถกเถียงอยู่ในเฟซบุ๊กของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชานเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย และ นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. เรื่องการใช้มาตรา 44 ให้เรียนฟรี 15 ปี นั้น ขอชี้แจงว่า ส่วนตัวอยู่ในเหตุการณ์ตอน คสช.ร่างคำสั่งตามมาตรา 44 นี้ โดยได้เชิญ กรธ.มาพูดคุยด้วย ยืนยันการใช้มาตรา 44 ของ คสช.ในเรื่องดังกล่าว เป็นไปด้วยความรอบคอบและไม่ขัดต่อบทบัญญัติของร่างรัฐธรรมนูญ ที่ กรธ.ร่างขึ้น และคำสั่ง คสช.ดังกล่าวจะยังมีผลอยู่แม้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ

ด้าน นายประวิช รัตนเพียร กกต. กล่าวว่า กกต.ตั้งเป้าไว้ที่ 80 เปอร์เซ็นต์ ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ แม้จะรู้ดีว่าทำได้ยาก แต่รับไม่ได้กับตัวเลขคนใช้สิทธิ 57 เปอร์เซ็นต์ เมื่อปี 50 นอกจากนั้น ก็คิดว่าการที่เราจะใช้งบประมาณ 2,700 ล้านบาท ในการทำประชามติ ควรให้คนไทยทุกคนมีส่วนร่วม ที่สำคัญควรให้เด็กกว่า 11 ล้านคน ทั่วประเทศได้เรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับประชาธิปไตย มีส่วนร่วมรณรงค์ให้คนออกมาใช้สิทธิ ซึ่งจะเป็นเรื่องที่ดีในการปลูกฝังประชาธิปไตย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้