วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ทดสอบ SUV ปลอดภัยที่สุดในโลก!! VOLVO XC90 D5 AWD MOMENTUM

Volvo XC90 รุ่นแรกที่ออกขายในปี 2004 ประสบความสำเร็จด้วยดีจากยอดขายที่ดีต่อเนื่องยาวนานถึง 12 ปี ด้วยความอเนกประสงค์ ความปลอดภัยและมาดที่เงียบขรึม ตัวเลข 56,000 คันจากยอดจำหน่ายของ XC90 แสดงให้เห็นถึงความต้องการรถเอสยูวีขนาดใหญ่ในตลาดรถยนต์ทั่วโลกทั้งยุโรปและอเมริกาเหนือ การผลิต XC90 รุ่นใหม่จึงไม่ใช่งานง่ายๆ ของ Volvo อีกต่อไป เงินทุนจำนวน 7,000 ล้านปอนด์ (350,000 ล้านบาท) ที่ผู้บริหาร Geely ของจีนทุ่มลงไปในการพัฒนาตัวรถรุ่นใหม่กับห้วงเวลาที่ใช้ในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอีก 3 ปี ก่อกำเนิดยานยนต์อเนกประสงค์แบบ 7 ที่นั่งคันใหม่ของ Volvo มันมีแชสซีแบบใหม่ที่สามารถปรับใช้ได้อย่างหลากหลายร่วมกับรถ Volvo รุ่นอื่นๆ ภายในค่าย มีเครื่องยนต์ใหม่ที่ทรงพลังและประหยัดในแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน รูปลักษณ์ของ XC90 ถูกออกแบบให้สามารถกำหนดเอกลักษณ์ที่เฉียบคมและมีความก้าวล้ำ เป็นต้นแบบของยานยนต์ที่จะเกิดขึ้นต่อไปภายใต้แบรนด์สัญลักษณ์ Volvo

สำหรับประเทศไทย XC90 รุ่นที่ Volvo Car Thailand นำเข้ามาทั้งคันจากประเทศสวีเดนประกอบด้วยรุ่นถูกสุด คันทดสอบ Volvo XC90 D5 AWD Momentum เครื่องยนต์เบนซิน 2 ลิตร ทวินเทอร์โบ 225 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้อ ราคา 4,890,000 บาท ตามด้วย Volvo XC90 T8 TwinEngine Momentum เครื่องยนต์เบนซินแบบปลั๊กอินไฮบริด ขนาด 2 ลิตร อัดอากาศด้วยซุปเปอร์ชาร์จเจอร์และเทอร์โบ พร้อมเสริมแรงขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า กำลัง 407 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้อ ราคา 5,390,000 บาท และรุ่นสูงสุด Volvo XC90 T8 TwinEngine Inscription เครื่องยนต์เบนซิน 2 ลิตร ปลั๊กอินไฮบริด ขนาด 2 ลิตร อัดอากาศด้วยซุปเปอร์ชาร์จเจอร์และเทอร์โบ พร้อมเสริมแรงขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า กำลัง 407 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้อ ราคา 5,990,000 บาท เทียบราคากับรถเอสยูวีหรูคู่แข่งอย่าง BMW X5 sDRIVE 25d ราคา 4,559,000 บาท Mercedes-Benz ML-Class ML250 CDI BlueEFFICIENCY 4 MATIC Sports AMG ราคา 5,090,000 บาท Lexus RX200t F-Sport ราคา 5,090,000 บาท Porsche Cayenne SE Hybrid ราคา 7,990,000 บาท เห็นได้ชัดเจนว่า XC90 D5 AWD และ BMW X5 sDRIVE 25d นั้นมีราคาที่สูสีออกเบียดแบบกินกันไม่ลง โดยราคาของ X5 รุ่นเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 2 ลิตร ขับเคลื่อนล้อหลังนั้นถูกกว่า XC90 D5 อยู่ประมาณ 3 แสนบาท

ลูกค้าในประเทศไทยที่ซื้อ XC90 รุ่น D5 AWD จะได้ระบบขับเคลื่อนทุกล้อพร้อมเกียร์ใหม่ 8 สปีดที่ช่วยลดรอบเครื่องยนต์ทำให้ประหยัดเชื้อเพลิงโดยยังคงความเป็นเลิศในด้านแรงบิดที่มีให้คุณแทบจะทุกจังหวะของการเร่งแซง ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อจาก Haldex กับภายในใหม่ที่หรูหรามีระดับเทียบเคียง Mercedes หรือ BMW ได้อย่างสบายๆ นอกจากนั้นยังมีความอเนกประสงค์ด้านพื้นที่ใช้สอย เบาะ 7 ที่นั่ง (รวมคนขับ) ระบบนำทางด้วยดาวเทียม ไฟหน้า Adaptive LED หักเหแสงไฟตามทิศทางของพวงมาลัย ระบบเปิด-ปิดไฟสูงอัตโนมัติ วิทยุดิจิตอล และฝากระโปรงท้ายแบบไฟฟ้าที่ไม่ต้องใช้มือเปิดอีกต่อไป เรือนร่างใหม่ของ XC90 มีมิติตัวถังที่ใหญ่โตสมกับความเป็นเรือธงภายในค่าย Volvo มันกว้างมากถึง 2,008 มิลลิเมตร ยาวเกือบๆ 5 เมตร หรือ 4,950 มิลลิเมตร และสูงถึง 1,776 มิลลิเมตร สัดส่วนความสูงจากพื้นถึงใต้ท้อง 238 มิลลิเมตรบวกกับระบบขับเคลื่อนทุกล้อพร้อมโหมด Off-Road ทำให้สามารถลุยทางวิบากได้ดี แถมยังมีวิชาตัวเบาซึ่งเกิดขึ้นจากนวัตกรรมใหม่ของแชสซีและการคัดเลือกวัสดุน้ำหนักเบาทำให้ Volvo XC90 D5 AWD มีน้ำหนักตัวแค่ 2,075 กิโลกรัมเบากว่า BMW X5 sDRIVE 25d ที่หนัก 2,150 กิโลกรัมอยู่นิดหน่อย สีตัวถังของรถคันทดสอบเป็นสีขาวสะอาดกระจ่างตา Lce White พร้อมภายในสีน้ำตาลอ่อน 614 Lce White Solid & Amber Fine Nappa Leather, RB20 ส่งถ่ายความเป็นผู้ดีสวีเดนในทุกกระเบียดนิ้วที่ได้ลองสัมผัสกันเลยทีเดียว

เปิดประตูก้าวขึ้นไปนั่งในตำแหน่งเบาะคนขับ ความนิ่มของเบาะนั้นทำให้ผมรู้สึกเคลิ้มราวกับกำลังนั่งอยู่บนโซฟารับแขกของสถานทูตสวีเดน หนังแท้สีน้ำตาลอ่อน พื้นผิวสไตล์โมเดิร์น ลายไม้สีเดียวกับเบาะหนังแท้ ปุ่มควบคุมเครื่องเสียงหน้าตาคล้ายกับเฟอร์นิเจอร์ของพวกสแกนดิเนเวีย บรรยากาศของห้องโดยสารระดับ Club House ที่หรูเริดระเบิดระเบ้อเป็นจุดเด่นที่ลูกค้าไฮโซชื่นชอบ ห้องโดยสารของ XC90 ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่งโล่งสบาย ด้วยตำแหน่งท่านั่งที่สูงโด่งมองเห็นได้ไกล การเลือกใช้ลายไม้โทนสีอ่อนผสานกับสีและความนุ่มนิ่มของเบาะนั่งทำให้พื้นที่ดูกว้างขวางเกินความเป็นจริง

กึ่งกลางของแดชบอร์ดติดตั้งจอแสดงผลกลางขนาด 9 นิ้ว สั่งงานด้วยระบบสัมผัสที่หน้าจอคล้ายการทำงานของ i-Pad ซุ้มเกียร์มีการออกแบบโดยยกให้สูงขึ้นมากกว่ารุ่นที่แล้วเพื่อกั้นพื้นที่ระหว่างคนขับและผู้โดยสารตอนหน้าออกจากกันอย่างชัดเจน จอแสดงผลกลางซึ่งเป็นที่รวมของระบบต่างๆ ยังมีการดีไซน์ให้เอียงเข้าหาคนขับเพื่อการใช้งานที่สะดวกไม่ต้องเอื้อมมือไกลเกินไป คุณภาพของวัสดุดีขึ้นมากจากผิวสัมผัส ปุ่มควบคุมเครื่องเสียงและปุ่มสตาร์ตเครื่องยนต์แบบ Diamond Cut ฝังตัวอยู่ในงานลายไม้บ่งบอกถึงความละเอียดใส่ใจในงานตกแต่งภายใน การลดจำนวนปุ่มและสวิตช์ให้เหลือเท่าที่จำเป็นช่วยลดภารกรรมในการใช้งาน ทุกฟังก์ชั่นโดนรวบไปไว้ในจอแสดงผลกลางเพื่อความสะดวกและง่ายแต่ก็ทำให้คุณต้องละสายตาไปจากถนนข้างหน้าเพื่อปรับตั้งค่าต่างๆ ผมสามารถปรับตั้งอุณหภูมิภายในห้องโดยสารได้อย่างรวดเร็วแต่ความเยอะของเมนูทำให้การหาข้อมูลที่ต้องการทำได้ค่อนข้างยากต้องใช้เวลาเรียนรู้อีกพอสมควรกว่าจะเข้าและออกจากเมนูต่างๆ ได้เร็วมากกว่านี้

Volvo XC90 D5 AWD Momentum น่าจะกลายเป็นปฐมบทมาตรฐานใหม่ของคุณภาพจาก Volvo เช่นเดียวกับบุคลิกในการขับเคลื่อนของมันเมื่อลองขับใช้งานในเมือง ฟังก์ชั่น ECO ช่วยทำให้ทุกอย่างดีขึ้น มีทั้งความเพลิดเพลินหลังพวงมาลัยท่ามกลางการจราจรที่หนาแน่น ห้องโดยสารที่เหมือนปิดผลึกมาเป็นอย่างดีป้องกันเสียงแปลกปลอมจากภายนอกหากไม่เปิดเครื่องเสียงฟังเพลงรับรองว่าจะต้องเงียบจนเหงา งานประกอบที่ประณีตและการคัดสรรวัสดุดูดีมีราคามาประดับประดาทำให้ค่าตัวของมันแพงเกินไปเมื่อเทียบกับคู่แข่งมากความสามารถอย่าง BMW X5 sDRIVE 25d แต่อย่าลืมว่าเจ้านี่มีระบบความปลอดภัยระดับเทพที่แม้แต่รถอย่าง X5 ก็ยังเป็นรอง ภาพลักษณ์ของรถแม่บ้านสวีเดนใช้รับ-ส่งลูกๆ ไปโรงเรียนหรือไปจ่ายตลาดขณะเดียวกันก็ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กๆ ที่โดยสารในรถด้วยความพร้อมขั้นสูงสุดของระบบเฝ้าระวัง ถือเป็นการฉีกแนวจากคู่แข่งที่ชอบยัดเยียดรถออฟโรดมาดมาเฟียรัสเซียให้เห็นกันจนชินตา ดีไซน์ที่เรียบง่ายขณะเคลื่อนตัวไปบนถนนของกรุงเทพมหานครผสมกับความคล่องตัวแม้จะใหญ่คับซอยตอกย้ำความมุ่งมั่นในการสร้างรถอเนกประสงค์ของ Volvo Car ได้เป็นอย่างดี

พวงมาลัยในโหมดประหยัดเบาหวิว เหตุผลหลักที่ Volvo ทำการปรับจูนพวงมาลัยให้มีความแตกต่างกันในด้านสัมผัสของน้ำหนักเมื่อเลือกใช้โหมดขับเคลื่อนต่างๆ ขึ้นตรงกับความปลอดภัยเป็นหลัก ท่ามกลางรถราร่วมทางที่หนาแน่น แรงบิด 480 นิวตันเมตรผลักดันยักษ์สวีเดนคันนี้ให้มีความคล่องแคล่วว่องไวราวกับกำลังควบแฮตช์แบ็กคันเล็กๆ จากความสามารถของเครื่องยนต์ดีเซล 2 ลิตรพร้อมระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบคู่ คุณจะขับมันได้อย่างคล่องเมื่อต้องการแทรกตัวไปตามแหล่งช็อปปิ้งของย่านคนรวยใจกลางเมืองที่เต็มไปด้วยคนเดินถนนและรถยนต์ปริมาณมหาศาล อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงของ Volvo XC90 D5 AWD อยู่ที่ 7.8 วินาที เร็วพอฟัดพอเหวี่ยงเกือบจะเท่ากับ MINI Cooper S F56 แต่อย่าลืมว่าเจ้ายักษ์สวีเดนคันนี้ตัวหนักกว่า Cooper S ถึงเกือบๆ 1,000 กิโลกรัม

เกียร์ 8 สปีดขับเคลื่อน 4 ล้อลูกใหม่ล่าสุดจากค่ายเกียร์ชั้นนำ Aisin Warner ทดกำลังจากเครื่องยนต์โดยพยายามดันตัวเองขึ้นเกียร์ 8 ด้วยความรวดเร็วเนื่องจากผมใช้โหมด ECO ซึ่งโปรแกรมมาเพื่อความประหยัดล้วนๆ คันเร่งไฟฟ้าให้สัมผัสที่มีความยืดหยุ่นสูง กดเบาๆ ก็แค่ไหลไปเรื่อยๆ หากต้องการเร่งความเร็วเพื่อแซงรถช้าก็แค่กดแป้นคันเร่งให้ลึกกว่าปกตินิดหน่อยคุณก็จะพบกับแรงบิดที่ปล่อยออกมา ซึ่งบางจังหวะมากเกินความต้องการอยู่เหมือนกันหากจมคันเร่งลงจนสุด สมรรถนะและประสิทธิภาพของแชสซีใหม่ทำให้ผมอึ้งกับความสามารถในการขับขี่ของมัน ขณะที่เอสยูวีทั่วๆ ไปนั้นทั้งเหวี่ยงทั้งโคลงแต่แชสซีบนแพลตฟอร์มใหม่ที่ Volvo ตั้งชื่อย่อว่า SPA หรือ Scalable Product Architecture ลิขสิทธิ์ของ Volvo (All-new XC90 the first Volvo built on the company’s new Scalable Product Architecture ถือเป็นพัฒนาการที่ก้าวกระโดดอย่างแท้จริงและทำให้ New XC90 แกร่งขึ้น ตัวเบาลงและมีฐานล้อที่ยาวมากยิ่งขึ้น


ช่วงล่างที่ออกแบบใหม่หมดประกอบด้วยปีกนกแขนยึดที่ทำจากอะลูมินั่มอัลลอย ช่วงล่างด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สันสตรัทในรุ่นที่แล้วถูกเปลี่ยนมาเป็นดับเบิ้ลวิชโบนปีกนกคู่ในรุ่นใหม่ล่าสุด ด้านหลังเป็นแบบมัลติลิงค์พร้อมส่วนผสมของอัลลอยน้ำหนักเบากับจุดยึดที่ผ่านการคำนวณด้านเรขาคณิตมาเป็นอย่างดี โดยมีการออกแบบให้ลดการใช้พื้นที่ของช่วงล่าง การติดตั้งแหนบ Transverse Leaf spring ลักษณะเดียวกันกับรถซุปเปอร์คาร์บางรุ่นส่งผลให้สัมผัสของช่วงล่างหนึบแน่นยังกับตุ๊กแก

วิศวกรของ Volvo ให้ความเห็นเกี่ยวกับระบบรองรับของ XC90 ว่า ช่วงล่างแบบเก่าซึ่งเป็นแมคเฟอร์สันสตรัททำให้รถคันโตรุ่นนี้มีทั้งอาการโคลงและเอียงรวมถึงอาการอันเดอร์สเตียร์หากหวดเข้าโค้งแรงๆ เนื่องจากค่าทางเรขาคณิตมักผิดเพี้ยนจากค่าที่ต้องการพอสมควร การออกแบบให้ช่วงล่างของ XC90 ใหม่แข็งขึ้นทำให้ Roll Center ทั้งด้านหน้าและด้านหลังมีการขยับเคลื่อนไหวได้ตามที่วิศวกรต้องการ รถจึงขยับไปในทิศทางเดียวกันตลอดทั้งคันขณะขับเข้าโค้ง ช่วงล่างดับเบิ้ลวิชโบนหรือปีกนกคู่ที่ใช้อัลลอยเป็นส่วนผสมหลักช่วยขจัดอาการพวงมาลัยดึงตอนเร่งเครื่องยนต์หรืออาการทอร์คสเตียร์ให้ลดลงมากจนแทบจะไม่เหลืออาการดึงที่พวงมาลัยอีกต่อไป

ส่วนช่วงล่างหลังแบบมัลติลิงค์ทำให้ประหยัดพื้นที่ใน XC90 รุ่นที่มีช่วงล่างธรรมดาไม่ใช่ช่วงล่างแบบถุงลมหรือ air suspension ที่ปรับระดับได้เหมือนรุ่นสูงสุด XC90 T8 TwinEngine Inscription ซึ่งมีราคาทะยานไปไกลถึง 5,990,000 บาท ชุดแหนบวางทแยง Transverse Leafspring ติดตั้งมาให้เพื่อความแน่นและลดอาการสะบัดเมื่อขับขี่อยู่บนทางวิบาก เนื่องจากต้องการเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระและลดน้ำหนักส่วนเกินใต้สปริง เป็นแนวคิดที่ยืดหยุ่นจากการปรับความแข็งของสปริงและขยับตำแหน่งของจุดรับน้ำหนักใหม่หมดเพื่อจูนให้ระบบรองรับของ XC90 ใหม่เข้าตาลูกค้ามากยิ่งขึ้นเมื่อได้ลองขับซึ่งก็เป็นแบบนั้นจริงๆ

ออกทางไกลไปยังอำเภอปราณบุรีในจังหวัดประจวบฯ ถนนเพชรเกษมกับประสิทธิภาพของช่วงล่างแบบปรับระดับไม่ได้ใน XC90 D5 Momentum ช่วงล่างที่แน่นและมั่นคงพร้อมกับความนุ่มนวลชวนฝันสไตล์ Volvo บนโหมดการขับเคลื่อน Comfort พวงมาลัยไฟฟ้ายังคงเบาสบายมือขัดแย้งกับเรือนร่างและน้ำหนักตัว 2 ตันของมัน คันเร่งไวขึ้นมาอีกนิดแถมด้วยความกระฉับกระเฉงจากการทำงานของระบบส่งกำลัง 8 สปีด อัตราทดเกียร์ที่ช่วยลดรอบเครื่องยนต์เมื่อวิ่งทางไกลทำให้อัตราสิ้นเปลืองหรูหราเกินความจริงเทียบเคียงกับ BMW X5 sDRIVE 25d ได้อย่างสบายๆ

อัตราสิ้นเปลือง 20-22 กิโลเมตรต่อลิตร ทั้งๆ ที่ตัวหนักน้องๆ ช้างทำให้คุณไม่ต้องแวะปั๊มน้ำมันกันบ่อยอีกต่อไป เมื่อพบเจอกับผิวถนนที่ไม่มีความสม่ำเสมอ เจ้า XC90 D5 AWD Momentum ออกอาการโคลงพองาม การขยับปรับโหมดไปที่โหมดสูงสุด Dynamic ทำให้พวงมาลัยมีน้ำหนักมากขึ้นอีกนิดและมีระยะฟรีตรงกึ่งกลางน้อยลง ความหนืดของพวงมาลัยในโหมดสูงสุดเหมาะกับการขับเร็วๆ บนไฮเวย์ แม้จะไม่สามารถเข้าไปปรับระดับความสูงและการทำงานของช่วงล่างเหมือน XC90 รุ่นที่แพงกว่าอย่างรุ่น T8 TwinEngine Inscription ซึ่งใช้ช่วงล่างแบบถุงลมพร้อมกลไก Adaptive Suspension ซึ่งคนขับสามารถล้วงเข้าไปในระบบพร้อมกับปรับตั้งค่าความแข็งได้ตามที่ต้องการ แต่อย่าลืมว่าคุณจะต้องจ่ายเกือบ 6 ล้านเพื่อแลกกับ XC90 รุ่นท็อปสุดที่มีทุกสิ่งทุกอย่างมากเกินกว่าที่จะใช้งานได้หมด

เกียร์ในโหมด Dynamic เปลี่ยนอัตราทดช้าลงโดยพยายามคาเกียร์ 3-4-5 เพื่อคงแรงบิดและส่งถ่ายความกระชับฉับไวได้มากกว่าโหมดอื่น Dynamic Mode เหมาะกับการขับเร็ว ECU ของเกียร์ก็ยังเปลี่ยนจังหวะอัตราทดให้ในรอบสูงสุดของแต่ละเกียร์อย่างพอเหมาะพอเจาะ กลายเป็นจุดแข็งเมื่อต้องการใช้ความเร็ว เป็นโหมดที่มอบความรื่นรมย์ในการขับ ทั้งๆ ที่ช่วงล่างแบบปรับไม่ได้เป็นรองรุ่นท็อปสุด เจ้า XC90 D5 ก็ยังขับได้ดีน่าประทับใจ ช่วงล่างนุ่มนวลทำให้ขับทางไกลยาวๆ เป็นพันกิโลเมตรได้อย่างสบายเนื้อสบายตัวทั้งคนขับและคนนั่ง เมื่อต้องการชิฟเกียร์เองก็แค่ผลักคันเกียร์ไปทางซ้าย เกียร์ออโต้ 8 อัตราทดจะเข้าสู่โหมดแมนนวลสำหรับการชิฟเกียร์ขึ้น-ลงตามความต้องการของคนขับ

XC90 มีตัวถังที่กว้างสุดในกลุ่มเอสยูวีหรูจากยุโรป แต่ความสามารถของแชสซีทำให้คุณกะระยะได้ง่ายที่สุดและไม่ทำให้รู้สึกกังวลเมื่อพบเจอกับถนนแคบๆ ที่มีรถวิ่งสวนอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นทางหลวงชนบทหรือลัดเลาะไปตามทางโค้งแคบๆ บนเส้นทางภูเขา ในฐานะที่มีน้ำหนักตัวเบาสุดในกลุ่มเอสยูวีหรูสุดขั้วแค่ 2 ตัน กำลัง 225 แรงม้าของมันจึงเหลือเฟือและสร้างอัตราเร่งได้อย่างน่าตกใจ กดลงไปจนสุดมันก็พุ่งลิ่วๆ อย่างมั่นคงไม่มีอาการแวบดึงซ้ายป่ายขวาโผล่มาให้เห็น แม้รอบเครื่องยนต์และความหนักแน่นของแชสซีจะเป็นรอง BMW X5 แต่ความมาดมั่นในการพุ่งทะยานของเจ้า XC90 D5 นั้นมีให้คุณสัมผัสทุกครั้งที่ลงคันเร่งในโหมดสูงสุด เสียอย่างเดียวที่ไม่มีแป้นเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัยหรือ Paddle Shift มาให้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเอามากๆ เพราะ Paddle Shift ของ V40 CrossCountry นั้นใช้งานได้ดีมาก ซึ่งเหมาะสมกับการเป็นรถวิ่งทางไกลอย่างแท้จริง

การขับลุยทางวิบากใน XC90 D5 AWD Momentum เริ่มต้นขึ้นในช่วงบ่ายแถบปึกเตียนลัดเลาะไปจนถึงปราณบุรี ทางลูกรังแบบไม่เรียบกับสัดส่วนของความกว้างระดับ 2 เมตรและยาวเกือบ 5 เมตร ทำให้ผมต้องคอยระวังกิ่งไม้ที่ระเกะระกะอยู่เต็มสองข้างทาง ทรายร่วนๆ หรือดินโคลนไม่ใช่ปัญหาของมัน แต่ที่เป็นปัญหาก็คือราคาค่าตัว หากอยากจัดเต็มสูบเมื่อพบกับทางโหดๆ ควรหารถปิกอัพยกสูงขับเคลื่อนสี่ล้อมาลุยจะดีกว่าการนำเอาจักรกลเอสยูวีสุดหรูราคาแสนแพงมาปู้ยี่ปู้ยําจนทำให้หมดราคา สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือคุณจะรู้สึกปลอดภัยมากเวลาอยู่ในยักษ์ใหญ่คันนี้ จากตำแหน่งท่านั่งที่สูงกว่าทุกคนบนถนนยกเว้นรถบรรทุก แถมยังเป็นรถที่ติดตั้งระบบความปลอดภัยมาเต็มเหนี่ยวทำให้เกิดความมั่นอกมั่นใจมากกว่าคู่แข่ง

ระบบควบคุมการทรงตัวและการยึดเกาะถนนแบบไดนามิก พร้อมระบบควบคุมอาการโคลงและการขับขี่แบบสปอร์ต Dynamic stability and traction control DSCT with advanced stability control & sport mode ระบบควบคุมการทรงตัวและยึดเกาะถนนขณะขับเข้าโค้ง Corner traction control by torque vectoring ระบบควบคุมและป้องกันการโคลง Roll stability control RSC ระบบเปิด-ปิดไฟสูงพร้อมปรับมุมการส่องสว่างอัตโนมัติ ป้องกันการรบกวนรถคันอื่น Adaptive highbeam control ช่วยทำให้ XC90 รุ่นใหม่กลายเป็นจักรกลที่ถ่ายทอดปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนขับกับรถที่ขับได้อย่างลงตัวและปลอดภัย ทำให้ผมออกอาการหลั่นล้าสุดๆ เมื่อขับลุยแบบออฟโรด

ตลอดระยะเวลา 1 อาทิตย์เต็มๆ ที่ได้อยู่ร่วมกันบนถนนที่มีความหลากหลาย ผมขับเจ้า XC90 D5 ได้ระยะทางทั้งหมดรวม 862.6 กิโลเมตร โดยยังมีเชื้อเพลิงเหลือในถังให้ไปได้อีก 110 กิโลเมตร !!! ถังเชื้อเพลิงของ XC90 มีความจุ 71 ลิตร กับนวัตกรรมของขุมกำลังแบบใหม่ซึ่งใช้เครื่องดีเซลขนาดกะทัดรัดแค่ 2 ลิตร ผนวกกับเกียร์อัตโนมัติแบบ 8 สปีด ทำให้มันสามารถวิ่งได้ระยะทางไกลสุดกู่เกือบ 1,000 กิโลเมตร อย่าลืมว่ามันมีเรือนร่างโตน้องๆ ช้างพลายและมีน้ำหนักตัวมากถึง 2 ตัน เครื่อง 2 ลิตรดีเซลเทอร์โบคู่ไม่ถึงกับสุดยอดแต่ทำงานได้โคตรลื่นไหลแถมยังประหยัดสุดๆ อีกด้วย เสียงเครื่องยนต์ในรอบเดินเบาเงียบลงมาพอสมควร (แต่ก็ยังมีเสียงการทำงานของวาล์วดังให้พอรู้ว่าเป็นเครื่องดีเซล) กำลังสำหรับการแซงเมื่อเทอร์โบหอยพิษทั้งสองตัวเริ่มต้นบรรเลงเพลงบูสมีแรงบิดมากเกินพอทำให้ไม่ต้องลุ้นจนตัวโก่งเมื่อต้องแซงให้ขาด ลูกค้าที่ต้องจ่ายหนักเกือบ 5 ล้านอาจบ่นว่ามันไม่มีเครื่องตัวโตๆ สูบเยอะแรงบิดแยะเหมือน Audi Q7 V8 ดีเซลทวินเทอร์โบที่มีแรงบิดระดับนรกแตกมากถึง 700 นิวตันเมตร แต่คนเหล่านั้นจะเลิกบ่นทันทีที่ได้ลองหวดเจ้า D5 ไม่ว่าจะคาอยู่ในโหมดไหนมันก็โหดอยู่ดีนั่นเอง

เมื่อจ่ายกันเยอะถึง 4.8 ล้าน คุณจะได้ห้องโดยสารที่หรูหราราวกับห้องรับรองแขกต่างประเทศของท่านทูตสวีเดน เบาะหนังแท้ปรับไฟฟ้าพร้อมหน่วยความจำ 3 ระดับที่นิ่มจนทำให้ Lexus RX 200t F-Sport ซึ่งมีเบาะที่นิ่มมากแล้วต้องแอบค้อนและทำให้เบาะหนังแข็งๆของ ML กับ X5 ตกเป็นรองทันที จอทัชสกรีนสไตล์ i-Pad ที่คุ้นเคยต้องใช้เวลาเรียนรู้กันนานพอสมควรกว่าจะใช้งานได้คล่องมือเนื่องจากมีเมนูเยอะแยะมากมายก่ายกองราวกับโปรแกรมที่ใช้คำนวณการส่งจรวดของนาซา จอภาพของมาตรวัด TFT ปรับเปลี่ยนรูปแบบไปตามโหมดการขับเคลื่อนและมีความคมชัดสูง แผงคอนโซลแบบเรียบๆ ที่ดูดีปราศจากปุ่มหรือสวิตช์ที่รกรุงรังและชอบทำให้เจ้าของสับสนเมื่อกดใช้งาน หน้าจอ i-Pad ของมอนิเตอร์แสดงผลกลางสามารถเลื่อนไปยังเมนูต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วคล้ายกับผลิตภัณฑ์จาก Apple เบาะนั่งแถวที่สามไม่ได้ออกแบบมาให้คนแคระนั่งอีกต่อไปซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีมาก เบาะแถวสุดท้ายรองรับเรือนร่างของผู้ใหญ่ที่สูง 170 เซนติเมตรได้อย่างสบายๆ แถมยังมีพื้นที่วางเท้าสำหรับการนั่งทางไกลโดยไม่มีอาการเมื่อยขบอีกด้วย พนักพิงศีรษะของเบาะทุกตำแหน่งนั้นอาจมีความสูงที่บดบังการมองอยู่บ้าง แค่กดสวิตช์สั่งงานในเมนูปรับเบาะพนักพิงศีรษะทุกตำแหน่งทางด้านหลังก็จะพับลงทันทีทันใด!! ช่วยเพิ่มมุมมองด้านหลังได้ดีขึ้น เบาะแถวที่ 2 และ 3 สามารถพับได้อย่างหลากหลาย เกิดจากความฉลาดและความตั้งอกตั้งใจในการออกแบบ ฝาท้ายไฟฟ้าไม่ต้องกดปุ่มให้เสียเวลาแค่ใช้เท้ากวาดเข้าไปใต้สปอยเลอร์หลังมันก็จะเปิดออกทันทีด้วยเซนเซอร์ตรวจจับที่ทำงานค่อนข้างแม่นยำ

XC90 D5 AWD เวอร์ชั่น Momentum มีความสมบูรณ์แบบอยู่ในตัวตนของมันและขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของคุณเองว่าจะเลือกคบกับใคร Volvo XC90 ใหม่ ยังมีความทันสมัยของระบบขับเคลื่อนและมีดีไซน์ที่กวาดรางวัลการออกแบบรถยนต์ในยุโรปมาแล้วหลายรางวัล ระบบความปลอดภัยโดดเด่นมากที่สุดเมื่อเทียบกับรถคู่แข่ง จากแนวคิดผู้เสียชีวิตในรถ Volvo เท่ากับศูนย์ภายในปี 2020 หรืออีก 4 ปีข้างหน้าซึ่งเป็นแนวคิดแจ่มๆ จากผู้บริหารของ Volvo นั้นมีความเหมาะสมกับสถานการณ์บนท้องถนนของไทยอย่างที่สุด เนื่องจากตัวเลขของผู้เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ในไทยนั้นสูงติดอันดับ 2 ของโลก!!! การปรับปรุงภาพลักษณ์และการยกระดับความหรูหราทำให้ต้นทุนของเทคโนโลยีใหม่ที่มีบรรจุอยู่ใน XC90 ทุกคันนั้นมีราคาที่สูงลิบ ส่งผลให้มันกลายเป็นรถ Volvo ที่มีราคาไม่ถูกอีกต่อไป เครื่องเสียง Volvo High Performance Sound ใน XC90 D5 Momentum แม้จะไม่สุดเท่ากับรุ่นท็อป XC90 T8 Inscription ซึ่งติดตั้งเครื่องเสียงราคามหาโหดโคตรแพงอย่าง Bowers & Wilkins Premium Sound ถึงแม้ XC90 D5 จะใช้เครื่องเสียงแค่ Volvo High Performance Sound แต่ลองเปิดเมื่อไหร่เป็นเคลิ้มเมื่อนั้นผมขอรับประกัน ไม่ว่าคุณจะเป็นพวกหูเพชรหูพลอยมาจากไหนเมื่อได้ลองฟังเพลงจากชุดขับอันทรงพลังและความใสกรุ๊งกริ๊งของเนื้อเสียงราวกับกำลังนั่งฟังอยู่ในห้องทดสอบเครื่องเสียงชั้นดี ทำให้ Volvo High Performance Sound กลายเป็นอุปกรณ์ที่เจ้าของ XC90 D5 เอาไว้โม้กับเพื่อนๆ ตลอดระยะเวลาเกือบ 90 ปีของแบรนด์ Volvo ที่โลดแล่นอยู่ในวงการยนตรกรรมโลก ปัจจุบันมีรถหลักรุ่นเรือธงอย่าง XC90 รถออฟโรดที่มาพร้อมระบบความปลอดภัยอันก้าวล้ำซึ่งคู่ควรเหมาะสมกับนักขับที่ใส่ใจกับความปลอดภัยมากเป็นพิเศษ เป็นรถ Volvo ในแบบที่คุณคาดไม่ถึงอย่างจริงแท้แน่นอนที่สุดครับ.

ข้อมูลรายละเอียดของ Volvo XC90 D5 AWD Momentum จากบริษัท Volvo Car Thailand

OVERVIEW
Volvo XC90 รถยนต์ SUV แบบ 7 ที่นั่งรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Volvo ผู้นำด้านระบบความปลอดภัยในรถยนต์ ด้วยคุณสมบัติความปลอดภัยมาตรฐานใหม่ ระบบส่งกำลังแบบใหม่ ระบบขับเคลื่อนทุกล้อด้วยเทคโนโลยีล่าสุด บรรจบพลังของเครื่องยนต์ดีเซลขนาดกะทัดรัดกับการใช้เชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดได้อย่างลงตัวพร้อมการตกแต่งภายในที่หรูหราสมกับความเป็นรถยนต์ Volvo ยุคใหม่

Volvo XC90 ยานยนต์อเนกประสงค์ขนาดใหญ่เป็นบทบัญญัติหน้าใหม่ในประวัติศาสตร์ของรถยนต์ Volvo เป็นการชี้นำทิศทางการออกแบบรถยนต์ในอนาคตของ Volvo ได้อย่างชัดเจน XC90 2016 ผนวกเทคโนโลยีทันสมัยโดยเฉพาะ นับเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมบนแพลตฟอร์มใหม่ที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ Volvo นั่นคือ Scalable Product Architecture หรือมีชื่อย่อว่า SPA ตัวรถผสมผสานการออกแบบสไตล์สแกนดิเนเวียอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ควบรวมงานดีไซน์ที่ทันสมัยทั้งภายนอกและภายใน ทำให้ XC90 มีความโดดเด่นบนถนนด้วยรูปทรงไฟหน้าที่จำลองแบบ “ค้อนแห่งเทพเจ้าธอร์” ไฟหรี่กลางวันแบบแอลอีดี หรือ LED Daytime Running Lights ผสานกระจังหน้าแบบใหม่ที่เข้ากับรูปลักษณ์ด้านหน้าทำให้ดูดีขึ้นมาก Volvo XC90 ยังใช้ดีไซน์ภายนอกอันทรงพลังแข็งแกร่งสไตล์สแกนดิเนเวีย หลอมรวมระบบต่างๆ ไว้ด้วยกันโดยเฉพาะระบบความปลอดภัยที่โดดเด่นเป็นพิเศษเหนือกว่า SUV คู่แข่งอย่างชัดเจน

ห้องโดยสารใช้เทคโนโลยีใหม่สำหรับการควบคุมระบบอำนวยความสะดวก โปรแกรม Sensus คือระบบสื่อสารควบคุมรถยนต์ด้วยเทคโนโลยีล้ำยุค ออกแบบมาเพื่อทำให้เข้าถึงและใช้งานได้ง่าย สามารถควบคุมสั่งการระบบหลักของรถ ไม่ว่าจะเป็นระบบข้อมูลขับขี่อัจฉริยะที่มาพร้อมเครื่องเสียงและระบบให้ความบันเทิงเริงรมย์ โทรศัพท์ติดรถยนต์ ระบบนำทางผ่านดาวเทียม และระบบต่อเชื่อมสัญญาณสื่อสารไร้สาย การตกแต่งห้องโดยสารสไตล์สแกนดิเนเวียที่แปลกตาให้ความรู้สึกแตกต่างไปจากรถเยอรมนีอย่างสิ้นเชิง XC90 รุ่นใหม่ยังคงแนวคิดให้ความอภิรมย์ผ่อนคลายขณะขับขี่จากห้องโดยสารที่ตกแต่งอย่างเรียบง่าย ลดจำนวนปุ่มและสวิตช์เพื่อลดภารกรรมของผู้ขับ วัสดุตกแต่งทุกชิ้นไม่ว่าจะเป็นหนังหรือลายไม้ผ่านการคัดสรรมาเป็นอย่างดีเพื่อส่งถ่ายความสวยงามขณะขับใช้งาน แม้จะมีความหรูหราแต่ Volvo XC90 ยังคงความเป็นรถยนต์ SUV ที่ขับลุยใช้งานได้จริง

XC90 ใหม่ มาพร้อมมาตรฐานระบบความปลอดภัยแบบใหม่ล่าสุดซึ่งครอบคลุมการขับขี่ใช้งานในชีวิตประจำวัน ด้วยเทคโนโลยีชั้นนำนวัตกรรม 2 ระบบครั้งแรกของโลก ได้แก่ ระบบปกป้องเมื่อเกิดการวิ่งตกถนนหรือลื่นไถลออกนอกถนน Run-Off Road Protection และระบบเบรกอัตโนมัติบริเวณทางร่วมแยก Auto Brake at Intersection เพื่อหลีกเลี่ยงหรือลดอันตรายจากการชนกับรถที่วิ่งสวนมาที่ทางแยก Volvo XC90 2016 ลอตแรกผลิตพิเศษจำนวน 1,927 คัน (ตามปีก่อตั้งบริษัทผลิต) ขายหมดอย่างรวดเร็วในเวลาเพียง 47 ชั่วโมงแรกหลังเปิดให้สั่งจองผ่านทางอินเทอร์เน็ตเมื่อเดือนกันยายนปี 2014 Volvo XC90 2016 ออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมบนแพลตฟอร์มใหม่ Scalable Product Architecture ลิขสิทธิ์ของ Volvo (All-new XC90 the first Volvo built on the company’s new Scalable Product Architecture) เป็นรถยนต์นั่งรุ่นแรกที่ได้รับการออกแบบผลิตด้วยสถาปัตยกรรมบนแพลตฟอร์มใหม่ Scalable Product Architecture (SPA) คำนวณกำหนดโครงสร้างแชสซีตัวรถได้เองในศูนย์วิจัยพัฒนาของบริษัท Volvo แนวคิด SPA เทคโนโลยีที่เป็นสถาปัตยกรรมคำนวณโครงสร้างรถยนต์นี้ ใช้เวลา 4 ปีกับทุนวิจัยพัฒนาสูงถึง 11,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือประมาณ 352,000 ล้านบาท) ประเดิมงานชิ้นแรกกับ XC90 ใหม่ก่อน จากนั้นก็ออกแบบรถยนต์นั่ง Volvo ทุกรุ่นในอนาคต

ประโยชน์ของ SPA คือ ประสิทธิภาพการทำงานที่ครอบคลุมและยืดหยุ่น ปลดปล่อยข้อจำกัดของเหล่าวิศวกรและนักออกแบบของ Volvo เปิดหนทางความคิดสร้างสรรค์ใหม่ของการออกแบบยนตรกรรมให้เป็นประติมากรรมบนท้องถนน ขณะเดียวกัน ก็ยกระดับให้รถมีการบังคับขับขี่ที่ดีขึ้น เชื่อมโยงระบบความปลอดภัยซึ่งกลายเป็นนวัตกรรมล่าสุดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน นำเสนอเทคโนโลยีเชื่อมต่อโลกการสื่อสารไร้สายจากรถยนต์สู่โลกภายนอก รวมถึงการออกแบบเพื่อเพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสารได้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น SPA ใน XC90 คือ หลักแนวคิดที่กำลังบ่งบอกถึงกลยุทธ์ในการพัฒนาสินค้ายานยนต์แบบอเนกประสงค์ Volvo-by-Volvo Strategy ที่เชื่อมต่อประสานกันระหว่างบริษัทผู้ผลิตกับสินค้าคือตัวรถยนต์อย่างกระชับแน่น สิ่งที่โดดเด่นของ XC90 ก็คือความลงตัวระหว่างคุณสมบัติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ความสง่างาม หรูหรา พื้นที่ภายในโอ่โถงกว้างขวาง ประสิทธิภาพของระบบขับเคลื่อนและระบบความปลอดภัย XC90 ได้ทำการยกระดับมาตรฐานและคุณค่าของรถยนต์สไตล์ SUV ในโลกอุตสาหกรรมยานยนต์ให้สูงขึ้น และนี่คือสิ่งที่ XC90 เริ่มทำแล้วนับแต่ปี 2002 เป็นต้นมา” – Dr. Peter Mertens รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนากลุ่มบริษัทรถยนต์ Volvo กล่าว

นับแต่นี้ไป SPA จะเปลี่ยนวิถีทางในการออกแบบผลิตรถยนต์ทุกรุ่นของ Volvo ในอนาคต โดยจะเพิ่มในเรื่อง แบบรุ่นรถยนต์ เครื่องยนต์และระบบส่งกำลังขับเคลื่อน ระบบไฟฟ้า และเทคโนโลยียานยนต์ รวมทั้งความซับซ้อนที่ความแตกต่างกัน จะถูกนำมาติดตั้งได้โดยใช้หลักสถาปัตยกรรมยานยนต์เดียวกัน และช่วยลดต้นทุนการผลิตไปพร้อมกัน SPA หยิบยื่นเทคโนโลยีสดใหม่ให้กับลูกค้า ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ของชิ้นส่วนประกอบผลิตในตัวรถยนต์ XC90 รวมทั้งรถรุ่นอื่นที่จะผลิตจำหน่ายต่อไปในอนาคตล้วนเป็นชิ้นส่วนที่มีการออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมดและมีลักษณะเฉพาะ หากการออกแบบผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ๆ เปรียบเหมือนการแข่งขันนัดพิเศษ ทั้งในด้านคุณภาพและเทคโนโลยี ศักยภาพของ SPA เปลี่ยนแปลงข้อจำกัดของการกำหนดแบบรถยนต์เช่นที่เคยมีมาในอดีตให้หมดไป ไม่ว่าจะเป็นความยาวช่วงล้อ (Wheelbase) ระยะห่างระหว่างกันชนกับดุมล้อรถ (Overhang) ความสูงของตัวรถ (Vehicle Height) และความสูงของส่วนหน้าตัวรถ (Height of the Front Area) นั้นถูกปรับให้ลงตัวและมีสมดุลสูงสุด โครงสร้างแชสซีใหม่ที่กำหนดแบบโดยเทคโนโลยี SPA ช่วยลดน้ำหนักโดยรวมของตัวรถ เพิ่มความสมดุลของการกระจายน้ำหนักหน้า/หลังของตัวรถ และทำให้ตัวรถขับขี่ได้ดีมากขึ้นโดยไม่ลดทอนคุณสมบัติด้านการนั่งโดยสารที่เน้นความนิ่มนวลลงแม้แต่น้อย SPA ยังเปิดโลกทัศน์ให้กับการออกแบบภายในห้องโดยสารได้อย่างไม่มีขอบเขตจำกัด การกำหนดรูปลักษณะของเบาะนั่งนั้นเป็นนวัตกรรมในด้านการเพิ่มเนื้อที่ในห้องโดยสาร โดยเฉพาะเบาะนั่งแถวที่ 2 และ 3 ซึ่งกว้างและนั่งสบายมากกว่ารถ 7 ที่นั่งทั่วไปทำให้ XC90 ใหม่ คือ รถยนต์ SUV 7 ที่นั่งอย่างแท้จริง

เบาะนั่งแถวที่ 2 ซึ่งปรับเลื่อนระยะได้ เพิ่มระยะวางเท้าให้กับผู้โดยสารเบาะนั่งแถวที่ 2 หรือเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระท้ายรถได้มากขึ้น เบาะนั่งแถวที่ 3 ส่วนท้ายของรถมีการออกแบบโดยกำหนดความสะดวกสบายขณะนั่งโดยสารทางไกล ถึงแม้ผู้โดยสารที่มีความสูงเกิน 170 เซนติเมตร SPA ช่วยให้วิศวกรและนักออกแบบของ Volvo สามารถผลิตรถยนต์ SUV คันแรกของโลกที่เพียบพร้อมสมบูรณ์แบบแทบจะไม่มีข้อติติง XC90 ใหม่ยังมีแชสซีแบบไดนามิกที่ปรับให้สามารถขับขี่ได้คล่องตัวว่องไวปราดเปรียวเหมือนรถคันเล็กแต่รู้สึกสะดวกสบายอยู่ในห้องโดยสารที่โอ่อ่ากว้างขวาง เครื่องยนต์และระบบส่งกำลังขับเคลื่อนตัวรถตอบสนองได้ดีขึ้นมาก เครื่องยนต์ 2 ลิตร แบบ 4 กระบอกสูบ อัดอากาศด้วยเทอร์โบคู่อันทรงประสิทธิภาพทำให้ขับขี่ได้อย่างเร้าใจทั้งๆ ที่มีน้ำหนักตัวถึง 2,075 กิโลกรัม!!! ถึงแม้จะตัวโตแต่เครื่องยนต์ดีเซล DRIVE-E ประหยัดเชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้น และปล่อยมลภาวะหรือไอเสียต่ำมากกว่าเครื่องยนต์ดีเซลรุ่นเก่า ภายใต้เครื่องหมายการค้าของ Volvo ยุคใหม่ซึ่งหมายถึง ผู้นำด้านความปลอดภัยระดับโลก

การผสานของความแรงและประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงที่โดดเด่น (Unrivalled Combination of Power and Fuel Efficiency)
Volvo XC90 2016 วางเครื่องยนต์ดีเซลทวินเทอร์โบสมรรถนะสูง กลายเป็นทางเลือกใหม่ให้กับตลาดเอสยูวีระดับบน เป็นจุดบรรจบที่ลงตัวระหว่างประสิทธิภาพของเครื่องยนต์และชุดส่งกำลังแบบใหม่ผนวกเข้ากับการบริหารน้ำมันเชื้อเพลิงทุกหยดอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เครื่องยนต์ดีเซลแถวเรียง 4 กระบอกสูบ ปริมาตรความจุ 2,000 ซี.ซี. เป็นเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบคู่รูปแบบใหม่ ติดตั้งเทอร์โบชาร์จเจอร์แฝดจัดสรรพลังงานในรูปของแรงบิดได้ครอบคลุมและหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแรงม้าที่มากถึง 225 ตัว แรงบิดมหาศาล 480 นิวตันเมตร และการใช้เชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพทำให้น้ำมัน 71 ลิตรในถังสามารถวิ่งทำระยะทางได้ไกลเกือบๆ 1,000 กิโลเมตร

SPA ช่วยให้ Volvo เป็นผู้นำด้านนวัตกรรมความปลอดภัยระดับโลก โดยไม่มีเงื่อนไขเรื่องขอบเขตการกำหนดแบบ ขนาด และพิกัดน้ำหนัก ของตัวรถมาเป็นอุปสรรคตัวแปร อย่างหนึ่งที่ต้องขอบคุณ ก็คือ เหล็กกล้าโบรอน (Ultra-High Strength BORON Steel) ทนการบิดและยืดหยุ่นตัวได้สูงมาก แต่น้ำหนักเบากว่าเหล็กทั่วไป ซึ่งนำมาใช้เป็นโครงสร้างของ XC90 และเมื่อผ่านกระบวนการคำนวณวิจัยแบบโดยเทคโนโลยี SPA ทำให้ตัวรถมีความแข็งแรงปลอดภัยมากขึ้นขณะที่น้ำหนักตัวรถโดยภาพรวมนั้นเบากว่า ผลพวงที่ได้จาก SPA อีกอย่างหนึ่ง คือ การคำนวณแผงภูมิและการติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า ทั้งในระบบพลังงานขับเคลื่อนและระบบเสริมขับขี่ปลอดภัยต่างๆ ได้อย่างชาญฉลาด ไม่ว่าจะเป็นไมโครโปรเซสเซอร์ เซนเซอร์ตรวจจับสัญญาณ หรือแม้แต่กล้องวงจรปิดรอบคันรถยนต์ เปิดทางให้กับเทคโนโลยีทันสมัยเสริมขับขี่ปลอดภัย รวมทั้งโลกทัศน์การสื่อสารไร้สาย และการเชื่อมต่อสัญญาณสื่อสารในรถยนต์

ประโยชน์พึงได้ในอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ (Industrial Benefits)
ผลพวงที่ได้จากการใช้สถาปัตยกรรมบนแพลตฟอร์มใหม่ช่วยในการออกแบบผลิตรถยนต์ที่มีพื้นฐานร่วมกัน นั่นคือ ประโยชน์นานัปการที่อุตสาหกรรมผลิตรถยนต์จะพึงได้ SPA ทำให้ Volvo พัฒนารุ่นรถยนต์ต่างๆ บนพื้นฐานที่มีการใช้งานร่วมกันได้ ระบบปรับเปลี่ยนขนาดและชิ้นส่วนต่างๆ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสร้างความยืดหยุ่นในระบบอุตสาหกรรมการผลิต นั่นหมายความว่า รถ Volvo ในตระกูล 60 รุ่นอนาคต สามารถที่จะผลิตในสายการผลิตเดียวกันกับรุ่นอื่นได้โดยไม่มีข้อจำกัด

การออกแบบ (DESIGN):
ภายนอกตัวรถยนต์ (Exterior)
โฉมหน้าใหม่ของ Volvo (Volvo’s new Face)
XC90 เป็นรถรุ่นแรกที่เผยโฉมด้วยตราสัญลักษณ์/เครื่องหมายการค้าใหม่ของ Volvo ซึ่งออกแบบให้ส่วนของวงแหวนลูกศรสวยสง่างามมากขึ้น ช่วยให้กระจังหน้ารถดูสง่าภูมิฐานเต็มคุณค่ายิ่งขึ้น โดยมาพร้อมกับไฟหน้าวิ่งกลางวันรูปตัวที (T-shaped Daytime-Running Lights) ซ่อนรวมอยู่ในโคมไฟหน้าสี่เหลี่ยมคางหมูทรง “ค้อนศาสตราวุธเทพเจ้า ธอร์” หรือ Thor’s Hammer ที่โด่งดังจากภาพยนตร์เรื่อง “Norse God of Thunder Thor” ตราสัญลักษณ์ใหม่ที่ยึดติดบนกระจังหน้ารถบ่งบอกเอกลักษณ์ และความมั่นใจในสินค้ารถยนต์พัฒนาการล่าสุดที่ออกแบบผลิตและบรรจุเต็มด้วยเทคโนโลยีทันสมัยของ Volvo XC90 ฝากระโปรงหน้าปั๊มเส้นสันใหม่ สอดรับกับเส้นสายที่คมชัดตลอดแนวยาวระดับหน้าต่างขอบล่าง ไฟท้ายรูปทรงใหม่ก็เป็นส่วนสำคัญอีกแห่งหนึ่งที่บ่งบอกเอกลักษณ์ ล้วนสะท้อนบอกรถยนต์แต่ละรุ่นของ Volvo ด้วยรูปลักษณ์ที่สง่าหรูหราและดูทรงพลัง


สีตัวถัง (Exterior Colour)
Volvo XC90 ใหม่ผลิตสู่ตลาดด้วย 3 สี ได้แก่
Onyx Black Metallic (สีดำเมทาลิค)
Luminous Sand Metallic (สีทองเมทาลิค)
Ice White Metallic (สีขาว)

การตกแต่งภายใน
ภายในห้องโดยสารของ Volvo XC90 ใหม่นั้นสวยหรูสุดฝีมือมัณฑนากรเพื่อ Volvo โดยเฉพาะ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติแวดล้อมที่สวยสดงดงามของประเทศสวีเดน แหล่งกำเนิดรถยนต์ Volvo ที่ซึ่งสะท้อนถึงการผสานเทคโนโลยีทันสมัยกับการออกแบบที่เรียบง่าย สวยงามอย่างมีคุณค่า และวิจิตรระดับงานฝีมือจากวัสดุที่คัดเลือกสรร จุดเด่นของรถรุ่นนี้อยู่ที่จอภาพควบคุมระบบสัมผัสจำลองแบบ tablet ขนาด 9 นิ้ว ที่คอนโซล ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของระบบควบคุมรถยนต์รุ่นใหม่ การที่เป็นระบบสัมผัสที่ไร้ปุ่มสวิตช์ควบคุม ใช้งานง่ายแค่เปิดหน้าจอภาพ จึงเปิดโอกาสให้มัณฑนากรใช้จินตนาการตกแต่งภายในห้องโดยสารให้มีความทันสมัยและด้วยมัณฑนศิลป์ที่มีความประณีตบรรจง ห้องโดยสารของ XC90 ใหม่ผสมผสานวัสดุที่ได้รับการเลือกสรร เช่น หนัง Nappa แท้เนื้อนุ่ม คิ้วไม้คัดลายดุจเครื่องเรือนสูงค่าจากช่างฝีมือเอก รวมทั้งหัวคันเกียร์ที่ทำจากแก้วเจียระไนของ Orrefors ชื่อดังของสวีเดน ปุ่มสตาร์ตเครื่องยนต์ และปุ่มปรับระดับเสียงเครื่องเสียงรถยนต์ต่างล้วนวิจิตรประดิษฐ์ ระบบหน้าจอสัมผัสซึ่งให้รายละเอียดได้หลากหลายนี้ ปราศจากปุ่มสวิตช์ควบคุมที่มากมาย จะเป็นทางเลือกใหม่ทำให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมสั่งการตัวรถยนต์และเชื่อมต่อสัญญาณหรือบริการทาง internet ได้สะดวกรวดเร็ว นอกนั้น หน้าจอระบบสัมผัสช่วยให้การตกแต่งภายในตัวรถนั้นมีความทันสมัย เต็มเนื้อที่ใช้สอย และสอดรับความโอ่โถงสะดวกสบาย

เบาะนั่ง (New Seats)
Volvo ภูมิใจที่ได้ชื่อว่าเป็นรถยนต์นั่งยี่ห้อหนึ่งในอันดับต้นๆ ที่ออกแบบเบาะนั่งได้สะดวกสบายที่สุดในกระบวนบริษัทผลิตรถยนต์ XC90 ตอกย้ำชื่อเสียงอันนั้นด้วยนวัตกรรมเบาะนั่งรถยนต์ที่ช่วยเพิ่มเนื้อที่ในห้องโดยสารให้กับผู้โดยสารเบาะนั่งแถวที่ 2 และ 3 มากขึ้น สมกับเป็นรถยนต์ SUV 7 ที่นั่งอย่างแท้จริงประหนึ่งเก้าอี้ลายสวยหรูทรงคุณค่าสไตล์สแกนดิเนเวีย เบาะนั่งของ XC90 ไม่จำเป็นต้องรองหนุนด้วยวัสดุหนานุ่มเพื่อให้นั่งสบาย ทว่ารูปทรงของเบาะนั่งกำหนดแบบตามหลักสรีรวิทยา โดยเฉพาะหนุนรับกระดูกสันหลังของมนุษย์ได้ตามสุขอนามัย เบาะนั่งปรับได้ทุกส่วนทุกทิศทางเพื่อรองรับการนั่งขับและนั่งโดยสารได้ประหนึ่งสั่งทำมาโดยเฉพาะ เบาะนั่งแบบ Comfort seat เป็นอุปกรณ์มาตรฐานของรถรุ่นนี้ ใช้งานง่ายสะดวกสบาย ปรับด้วยไฟฟ้า มีปีกหนุนด้านข้าง เบาะรองข้อพับหัวเข่าปรับระยะได้ หมอนหนุนเอวด้านหลังปรับได้ 4 ทิศทาง หมอนรองศีรษะปรับขึ้น/ลงด้วยไฟฟ้า มีบันทึกความจำ 3 ตำแหน่ง เบาะนั่งแถวที่ 2 และ 3 ปรับเลื่อนระยะเพิ่มเนื้อที่ได้ (Individual second row seat and more space in the third row) เบาะนั่งแถวที่ 2 แยกเป็น 3 ที่นั่ง พนักพิงปรับเอนหลังได้อิสระจากกัน สามารถปรับเลื่อนเดินหน้า/ถอยหลังเพิ่มระยะวางเท้าให้กับผู้โดยสารเบาะนั่งแถวที่ 3 ได้ด้วย หรือปรับเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระท้ายรถในกรณีที่พนักพิงเบาะนั่งแถวที่ 3 พับราบลง เบาะรองนั่งสำหรับเด็กถูกออกแบบให้รวมเป็นหนึ่งเดียวกับเบาะนั่งตัวกลาง

เบาะนั่งแถวที่ 3 ซึ่งออกแบบให้นั่งสบายมากที่สุดในกระบวนรถ SUV ด้วยกัน ผู้โดยสารที่ร่างกายสูง 170 เซนติเมตรสามารถนั่งได้สบายโดยไม่ต้องก้มตัวให้ปวดเมื่อยต้นคอนั้น ติดตั้งอยู่ตรงกลางตัวรถ เพื่อให้ผู้โดยสารตอนท้ายมองเห็นทิวทัศน์หรือภาพถนนเบื้องหน้าได้เฉกเช่นที่นั่งในโรงภาพยนตร์ หรือ Theatre-seat-inspired view และสามารถสอดเท้าใต้เบาะนั่งแถวที่ 2 เพิ่มระยะวางเท้าได้สบายกว่า นอกนั้น มัณฑนากรยังให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายในการเข้า/ออก-ลุก/นั่งของผู้โดยสารเบาะนั่งแถวที่ 3 เป็นพิเศษ ทุกที่นั่งติดตั้งเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุดรัดพร้อมระบบปรับตึงอัตโนมัติ (Pre-tensioners) ม่านนิรภัยหรือ Inflatable Curtain Airbags ยาวตลอดครอบคลุมเบาะนั่งได้ทุกแถวนับแต่เบาะหน้าจรดท้ายรถ ปกป้องคนในรถจากกรณีชนด้านข้างและ/หรือรถพลิกคว่ำ XC90 ใหม่อรรถประโยชน์เนื้อที่ใช้สอยโดยการพับพนักพิงเบาะแถวที่ 2 และ 3 เพิ่มปริมาตรความจุบรรทุกสัมภาระได้มากอย่างน่าทึ่ง

ระบบปรับอากาศอัตโนมัติกระจายความเย็น 4 ส่วน (Four-Zone Climate System)
XC90 มีระบบปรับอากาศอัตโนมัติกระจายความเย็น 4 ส่วน แยกปรับความเย็นได้อิสระกับที่นั่งตอนหน้าและแถวที่ 2 ส่วนระบบปรับอากาศสำหรับเบาะนั่งแถวที่ 3 แยกอิสระ ระบบกรองอากาศอัจฉริยะ CleanZone air purification system ของ Volvo หนึ่งในระบบกรองอากาศในห้องโดยสารรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพมากสุด ได้รับการพัฒนาใหม่โดยเพิ่มกรองพิเศษที่มีประสิทธิภาพในการดักจับอนุภาคเล็กจิ๋ว ละอองเกสร และฝุ่นผง ที่ปะปนมากับอากาศก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจและโรคภูมิแพ้

สีสันตกแต่งภายใน (Interior Colour)
สีตัวถังรถ สีวัสดุภายในรถ
Onyx Black Metallic Charcoal/Leab/Amber
Ice White Solid Charcoal/Leab/Amber
Luminous Sand Metallic Charcoal/Leab/Charcoal

รุ่นรถที่จำหน่ายในประเทศไทยแบ่งออกเป็น 3 รุ่น ได้แก่
The All-New Volvo XC90 D5 AWD Momentum (คันทดสอบ) ราคา 4,890,000 บาท
The All-New Volvo XC90 T8 Twin Engine Momentum 5,390,000 บาท
The All-New Volvo XC90 T8 Twin Engine Inscription 5,990,000 บาท

เครื่องยนต์ที่จำหน่ายในประเทศไทย
Volvo XC90 ใหม่ เสนอตลาดด้วย 2 ขนาดเครื่องยนต์ ได้แก่ รุ่น D5 เครื่องยนต์ดีเซล-คอมมอนเรล-ทวินเทอร์โบ 225 แรงม้า แรงบิด 470 นิวตัน-เมตร นอกจากแรงขนาดแล้ว ยังประหยัดเชื้อเพลิง 15.4 กม./ลิตร และ T8 เบนซินเทอร์โบ/ซูเปอร์ชาร์จ 407 แรงม้า แรงบิด 640 นิวตัน-เมตร

เครื่องยนต์ Drive-E Powertrains ดีเซล D4 ดีเซลคอมมอนเรล-ทวินเทอร์โบ มาพร้อมกับเทคโนโลยี i-ART ระบบหัวฉีดเชื้อเพลิงอัจฉริยะที่มีเซนเซอร์ควบคุมการทำงานอิสระแต่ละหัวฉีด (หัวฉีดเชื้อเพลิงแบบจ่อตรงแต่ละสูบ หรือ Direct-Injection Fuel System) แรงดันสูงถึง 2,500 บาร์(Bar) สามารถอ่านค่าการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้แบบเรียลไทม์ จึงปรับปริมาณการจ่ายน้ำมันให้เหมาะสมกับการทำงานของเครื่องยนต์ฉีดจ่ายในอัตราสูงถึง 9 ครั้งต่อการหมุนของเครื่องยนต์ 1 รอบ ทำให้เกิดการเผาไหม้ที่แม่นยำและลดเสียงดังที่เกิดจากการเผาไหม้ช่วยทำให้ประหยัดน้ำมัน

เครื่องยนต์ D5 : รหัส A4 (D4204T11)
4 สูบแถวเรียง ดีเซลคอมมอนเรล-ทวินเทอร์โบ
ขนาดความจุกระบอกสูบ : 1,969 ซี.ซี.
ระบบส่งกำลังขับเคลื่อน : ขับเคลื่อนทุกล้อ (All-Wheel-Drive)
กำลังสูงสุด : 225 แรงม้า ที่ 4,250 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด : 470 นิวตัน-เมตร ที่ 1,750-2,500 รอบ/นาที
เกียร์ส่งกำลัง : อัตโนมัติเดินหน้า 8 สปีดพร้อม Gear-tronic
อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. : 7.8 วินาที
ความเร็วสูงสุด : 220 กม./ชม.
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย : 15.4 กม./ลิตร

เกียร์อัตโนมัติเดินหน้า 8 สปีด ใหม่ พร้อม Sport Mode และ Gear tronic
ระบบเกียร์อัตโนมัติใหม่ 8 สปีดควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ถูกพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่างวอลโว่และ Aisin AW เพื่อตอบสนองการขับขี่ที่ดี ตอบสนองรวดเร็ว ราบเรียบนุ่มนวล ประหยัดเชื้อเพลิง และประสิทธิภาพสูงสุด Volvo DRIVE-E Powertrain จึงมาพร้อมกับเกียร์อัตโนมัติเดินหน้า 8 สปีดใหม่พร้อม Gear tronic การใช้เกียร์อัตโนมัติเดินหน้า 8 สปีด ช่วยให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้ประสิทธิภาพสูงสุด แม้ในสภาวะที่บรรทุกน้ำหนัก ลากจูง หรือว่าขึ้นเนินชัน ขณะเดียวกันก็ประหยัดเชื้อเพลิงและลดมลภาวะไอเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะรอบเดินเบาหรือว่ารอบสูงสุดของเครื่องยนต์ทำงาน (Engine Red Line)

อัตราทดเกียร์
เกียร์ 1 5.250:1
เกียร์ 2 3.029:1
เกียร์ 3 1.950:1
เกียร์ 4 1.457:1
เกียร์ 5 1.221:1
เกียร์ 6 1.000:1
เกียร์ 7 0.809:1
เกียร์ 8 0.673:1
เกียร์ถอยหลัง 4.015:1
อัตราทดเกียร์รวมของเฟืองท้าย 3.075

โหมดการขับขี่ Volvo XC90 D5 AWD เครื่องยนต์ดีเซล D5 Drive-E

โหมดคอมฟอร์ต (Comfort)
เป็นโหมดขับขี่ปกติของรถ และจะให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายและการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง

โหมดประหยัด (Eco)
ให้ความสำคัญกับการประหยัดเชื้อเพลิงเป็นอันดับแรก หน้าจอจะแจ้งคนขับเกี่ยวกับวิธีการขับขี่อย่างประหยัดเชื้อเพลิง

โหมดไดนามิก (Dynamic)
โหมดขับขี่ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นรถสปอร์ตมากขึ้น โดยให้ความพึงพอใจในการขับขี่มากกว่าและอัตราการเร่งดีกว่า คล้ายกับโหมด "สปอร์ต" น้ำหนักพวงมาลัยจะหนักขึ้น มีการตอบสนองของเบรกที่รวดเร็วโดยสัมพันธ์กับอัตราเร่งที่ดีคล่องตัวมากขึ้น

โหมดออฟโรด (Off Road)
เหมาะสำหรับการขับขี่บนถนนที่พื้นผิวถนนมีความแตกต่างกันมาก โหมดขับขี่จะทำงานที่ความเร็วไม่เกิน 40 กม./ชม. และหากความเร็วสูงขึ้น จะเปลี่ยนเป็นโหมด Comfort โดยอัตโนมัติ LSC (Low Speed Control) HDC (Hill Descent) ทำงาน

Sensus
ระบบควบคุมสื่อสารและสั่งการรถยนต์อัจฉริยะที่มีศักยภาพมากที่สุดในตลาดรถยนต์ สวิตช์ปุ่มกดต่างๆ ถูกแทนที่ด้วยจอภาพระบบสัมผัสขนาดใหญ่ขนาด 9 นิ้ว สมองกลอัจฉริยะควบคุมสื่อสารและสั่งการรถยนต์ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยสุดในตลาดรถยนต์วันนี้ ปฏิวัติรูปแบบการควบคุมสั่งการตัวรถยนต์โดยคนขับ การใช้ปุ่มสวิตช์บังคับตามวัฒนธรรมดั้งเดิมถูกแทนที่ด้วยจอภาพระบบสัมผัส (Tablet-Like Touch Screen) ใช้งานง่ายที่ปลายนิ้วมือ ปุ่มสัมผัสที่พวงมาลัยรถ หรือไม่ก็สั่งการด้วยเสียงของผู้ขับขี่ อย่างหนึ่งใด มาตรวัดและข้อมูลการขับขี่ปรากฏเป็นตัวเลขดิจิตอลล้วนเป็นข้อมูลที่ชัดเจนแจ้งบอกให้ผู้ขับขี่ทราบและตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว Sensus สามารถเชื่อมต่อกับการสื่อสารไร้สายและผ่านสัญญาณดาวเทียมได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นสถานีวิทยุผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ระบบนำทางผ่านดาวเทียม เพลงโปรด และอื่นๆ โดยปรากฏหน้าจอโทรศัพท์มือถือบนจอภาพหน้ารถ ไม่ว่าเครื่องโทรศัพท์มือถือจะเป็นระบบ Apple หรือว่า Android ก็ตาม สามารถเชื่อมต่อโดย Hot Spot ได้อย่างสะดวก ระบบนี้ไม่เฉพาะแจ้งเตือนถึงกำหนดเวลาตรวจซ่อมรถยนต์เท่านั้น แต่จัดการทำนัดวันเข้าตรวจซ่อมกับศูนย์บริการให้ด้วย (มีเฉพาะในต่างประเทศ) Sensus ปรับข้อมูลใน application ต่างๆ ให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการจราจร แผนที่เส้นทาง Up-date ล่าสุดให้ฟรีเพื่อใช้กับระบบนำทางผ่านดาวเทียม Sensus Navigation และยังมี Apple CarPlay ให้เล่นได้ในรถอีก

XC90 ใหม่ จุดเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีไร้ปุ่มบังคับควบคุม (All-new Volvo XC90 to Transform the In-Car Driving Experience)
บุคลากรที่อยู่เบื้องหลังยนตรกรรมที่สมบูรณ์แบบของ Volvo XC90 ใหม่ ล้ำสมัยนี้ คือ เหล่านักออกแบบและวิศวกร คิดฝันว่าจะปรับเปลี่ยนรูปแบบวิถีทางการบังคับควบคุม จากแผงสวิตช์ปุ่มที่เรียงรายอยู่บนแผงคอนโซล ให้กลายเป็นเทคโนโลยีระบบสัมผัสบนหน้าจอประหนึ่ง Tablet ปุ่มบังคับบนแกนพวงมาลัยรถที่ใช้ง่ายเพียงนิ้วมือสัมผัสเลื่อน และเทคโนโลยีไร้ปุ่มบังคับควบคุมนี้เรียกว่า In-Car Control system ประโยชน์ที่ได้มุ่งตรงต่อการขับใช้รถยนต์ที่สะดวกมือ หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่เกิดเพราะผู้ขับขี่ละสายตาจากท้องถนนเบื้องหน้า ละสองมือจากพวงมาลัยรถ เพิ่มสวัสดิภาพความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนโดยปริยาย ขณะเดียวกัน ก็สามารถปรับฟังก์ชั่นใช้งานต่างๆ ได้สเกลที่ละเอียดมากขึ้น ประหยัดพื้นที่ภายใน ตกแต่งมัณฑนศิลป์ได้สวยงามหรูหรา เช่น ไม่ต้องมีเครื่องเล่นซีดีเพลงหลายแผ่นให้ดูเทอะทะ เพราะสามารถเลือกฟังเพลงโดยใช้ application ต่างๆ รวมทั้งเก็บเพลงโปรดไว้ใน Cloud-base application ได้อย่างจุใจ ไม่ว่าจะต่อเชื่อมกับโทรศัพท์มือถือระบบใดก็ตาม Apple iOS หรือว่า Android

การที่รถยนต์มีศักยภาพมากขึ้นประหนึ่งเครื่องต่อเชื่อมสัญญาณอินเทอร์เน็ตเคลื่อนที่ได้นั้น แม้ว่าด้านหนึ่งจะเพิ่มบทบาท คุณค่า และความบันเทิงเริงรมย์ ให้กับผู้เป็นเจ้าของผู้ขับขี่มากยิ่งขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า มาตรการและมาตรฐานความปลอดภัยนั้นจะลดน้อยลงแต่อย่างใด ในทางปฏิบัติสามารถเรียนรู้เข้าใจได้ง่ายและเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ใช้งานรถยนต์ในชีวิตประจำวันได้มากขึ้น” – Dr. Thomas M. Muller รองประธานบริหาร ฝ่ายวิศวะผลิตภัณฑ์ไฟฟ้า/อิเล็กทรอนิกส์และพลังงานผสม (Electrics/Electronics & E-propulsion Engineering) ของ Volvo Car Group กล่าว แต่เดิมนั้น สวิตช์ปุ่มบังคับที่อยู่บนแผงหน้าปัดคอนโซลในรถหรูต่างๆ มีมากมายถึง 30 ปุ่มหรือมากกว่านั้น เหมือนเป็นการท้าทายความสามารถของผู้ขับขี่ที่จะต้องจดจำตำแหน่งและการทำงานของสวิตช์บังคับแต่ละปุ่มให้ได้ โดยเฉพาะขณะขับขี่ใช้งาน ระบบเชื่อมต่อสัญญาณไร้สาย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Sensus ทำงานร่วมกันได้ดีกับจอภาพระบบสัมผัสที่ติดตั้งอยู่บนนวมหน้าปัดและซอฟต์แวร์ภายใน ทำให้ผู้ขับขี่สามารถเข้าใจและเรียนรู้การทำงานได้ง่ายในเวลาอันสั้น จุดติดตั้งจอภาพควบคุมอยู่ในรัศมีวงแขนและระดับสูงเหมาะสมต่อการใช้นิ้วมือสัมผัส การใช้งานที่ง่าย ไม่รู้สึกสับสน คือ โจทย์สำคัญและเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักออกแบบและวิศวกร ระบบควบคุมแบบปลายนิ้วสัมผัส หรือ In-Car Control system รวมทั้งฟังก์ชั่นสั่งงานด้วยเสียง ถูกออกแบบมาเพื่อเสริมการขับขี่ปลอดภัย คือ ผู้ขับขี่รถยนต์แทบไม่ต้องก้มสายตา หรืออีกนัยหนึ่ง คือ จะไม่ละสายตาจากท้องถนนเบื้องหน้า เพื่อให้สองมือกุมพวงมาลัยบังคับรถได้อย่างมั่นคง” – Thomas Ingenlath รองประธานบริหาร ฝ่ายออกแบบ Volvo Car Group กล่าว In-Car Control system (ระบบควบคุมแบบปลายนิ้วสัมผัสและสั่งการด้วยเสียง) เป็นตัวอย่างหนึ่งที่บ่งบอกว่า XC90 ใหม่ ถูกคิดค้นกำหนดแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการขับขี่ใช้งานของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายโดยเฉพาะ

ระบบควบคุมแบบปลายนิ้วสัมผัสและสั่งงานด้วยเสียงทำงานอย่างไร (How does the New In-Car Control system Work?)
จอภาพระบบสัมผัสติดตั้งแทนที่ปุ่มสวิตช์ควบคุมแบบเดิม คือ ตรงกลางแผงนวมหน้าปัดหรือส่วนบนของคอนโซลกลางดูกลมกลืน แจ้งข้อมูลขับขี่เป็นตัวเลขดิจิตอล (Digital) บนจอภาพและกลุ่มมาตรวัด ขณะที่ข้อมูลขับขี่อีกส่วนหนึ่งจะสะท้อนขึ้นขอบล่างของกระจกบังลม (Head-Up Display) ตรงหน้าผู้ขับขี่แต่ไม่บดบังทัศนวิสัยหรือภาพท้องถนนเบื้องหน้า การเชื่อมต่อสัญญาณและการสั่งการนี้รวมถึงการใช้นิ้วหัวแม่มือสัมผัสเลื่อนปุ่มสวิตช์บนแกนพวงมาลัยรถ (Thumb-Reach Controls) และการสั่งการด้วยเสียงของผู้ขับขี่ (State-of-the-Art Voice Control) สิ่งที่ Volvo ให้คำมั่นสัญญาไว้ ก็คือ เทคโนโลยีไร้ปุ่มบังคับควบคุมนี้ จะไม่ทำให้ผู้ขับที่ที่เคยชินกับการใช้งานปุ่มสวิตช์บังคับแบบเก่าๆ รู้สึกสับสนเมื่อเปลี่ยนมาใช้ระบบปลายนิ้วมือสัมผัส แม้ว่าจะสวมถุงมือขับรถ ก็เพราะว่า เซนเซอร์บนจอภาพระบบสัมผัสนั้นไวต่อการแตะสัมผัสอย่างมาก ข้อมูลการขับขี่ ระบบนำทางผ่านดาวเทียม และระบบสื่อสารไร้สาย จะผุดขึ้นบนหน้าจออ่านเห็นได้ชัดเจน ฟังก์ชั่นโทรศัพท์ติดรถยนต์ ไอคอนของแอพพลิเคชั่นต่างๆ และระบบปรับอากาศรถยนต์ อยู่ขอบล่างของหน้าจอซึ่งมองเห็นได้ง่าย ทุกอย่างล้วนเป็นเทคโนโลยีล่าสุดได้รับการกำหนดรูปแบบและตำแหน่งติดตั้งตามผลการวิจัยตลาดกับผู้ขับใช้รถยนต์โดยตรง” แผงภูมิหน้าจอก็เหมือนกับโครงสร้างบ้านอาศัย เหนือสุดของกระเบื้องมุงหลังคา เป็นฟังก์ชั่นแจ้งเตือน รองลงมาเป็นกระเบื้องมุงหลัง คือ ระบบหลักๆ เช่น ระบบนำทางผ่านดาวเทียม เสาบ้าน ก็คือ ฟังก์ชั่นบันเทิงเริงรมย์และโทรศัพท์ ส่วนฐานรากของตัวบ้าน ก็คือ ฟังก์ชั่นระบบปรับอากาศ เมื่อกดใช้ฟังก์ชั่นหนึ่งใดรูปไอคอนจะขยายใหญ่เห็นได้ชัดเจน ฟังก์ชั่นอื่นๆ ก็จะเล็กบางตาลงไปแต่ยังเห็นได้และสามารถกดสัมผัสสั่งงานได้ ดังนี้ ทำให้ผู้ขับขี่และ/หรือผู้โดยสารตอนหน้าเข้าถึงระบบการสั่งการแบบสัมผัสได้อย่างง่าย โดยไม่ต้องกลับมาที่ฟังก์ชั่น รายการหลัก (Menu) ให้ยุ่งยากรำคาญใจ

ระบบเครื่องเสียงที่ดีที่สุดระบบหนึ่งในโลก (One of the top audio systems in the world) หนึ่งในระบบเครื่องเสียงใหม่ที่ดีที่สุดในโลกยานยนต์

Volvo XC90 ใหม่ มาพร้อมกับซับวูเฟอร์พร้อมช่องระบายความร้อน (Integrated Air-ventilated Subwoofer) ระบบเครื่องเสียงมีสองระดับด้วยกัน – High Performance ใน XC90 D5 และ Premium Sound by Bowers & Wilkins Premium Sound ใน XC90 T8 รุ่นสูงสุด โดย Bowers & Wilkins ถ้าไม่ใช่ระบบเครื่องเสียงที่ดีที่สุดระบบหนึ่งของตลาดทั้งหมด ก็เป็นระบบที่ดีที่สุด ในกลุ่มรถระดับเดียวกัน ระบบเครื่องเสียงนี้เป็นผลงานการพัฒนาร่วมกับบริษัทผู้ผลิตระบบเครื่อง เสียงไฮเอนด์ที่มีชื่อเสียงอย่าง Bowers & Wilkins บริษัทนี้เป็นที่ยอมรับและได้รับความเชื่อถืออย่างสูงในวงการเครื่องเสียง เราจึงตัดสินใจร่วมมือกับบริษัทนี้เพื่อให้ได้มาตรฐานเครื่องเสียงในระดับที่สูงขึ้น นอกจากนี้เรายังได้พัฒนาซับวูฟเฟอร์ชนิดใหม่ขึ้นสำหรับระบบเสียงประสิทธิภาพเยี่ยมระบบนี้อีกด้วย ระบบเสียงคุณภาพสูงสุด มีกำลังขับสูง ถึง 1,400 วัตต์ไปยังลำโพงทั้ง 19 ตัว โดยมีซับวูฟเฟอร์แยกต่างหาก (ติดตั้งในรถ Volvo XC90 T8 Twin Engine Inscription)

High Performance เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงอย่างแท้จริง เครื่องขยายสัญญาณหกช่องเสียงจะส่งกำลัง 330 วัตต์ไปยังลำโพง 10 ตัว ระบบเสียงระดับ High Performance ประกอบด้วยหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 9 นิ้ว ที่บริเวณตรงกลาง (ติดตั้งในรถ Volvo XC90 D5 AWD Momentum และ Volvo XC90 T8 Twin Engine Momentum) Volvo XC90 จัดเต็มเครื่องเสียงติดรถยนต์ขั้นเทพที่มีระบบเสียงเป็นหนึ่งในเครื่องเสียงระดับโลกอุตสาหกรรมรถยนต์ หลังจากส่งทีมวิศวกรหลักของบริษัททำงานวิจัยร่วมกับทีมวิศวกรออกแบบระบบเสียงของเครื่องเสียงติดรถยนต์ Bowers & Wilkins ยี่ห้อดังของอังกฤษ

Bowers & Wilkins ออกแบบระบบเสียงของเครื่องเสียงติดรถยนต์ให้กับ Volvo XC90 ใหม่โดยเฉพาะ ด้วยเทคโนโลยีเสียงที่ละเอียดอ่อนแบบ Bespoke Acoustic Technology ที่ได้รับการวิจัยพัฒนามาตลอด 5 ทศวรรษ พร้อมชุดลำโพงที่กำหนดแบบมาให้กลมกลืนกับสไตล์การตกแต่งภายในห้องโดยสารรถรุ่นนี้ ระบบเสียงนี้เป็นที่สุดของเครื่องเสียงติดรถยนต์ และเป็นเทคโนโลยีที่ให้ความละเอียดอ่อน มิติของเสียง เช่นเดียวกับโรงละครและหอแสดงดนตรีออร์เคสตร้าชั้นนำของโลก รวมทั้ง London’s Legendary Abbey Road Studio ในประเทศอังกฤษ

ผลจากร่วมประสานระหว่างการออกแบบชุดลำโพงภาคขยายสูงแต่บิดเบือนเสียงต่ำ ลำโพงตัวเล็กเสียงแหลมผลิตจากโครงอะลูมิเนียมและเคฟล่าร์ (High-Performance, Low-Distortion and Aluminium Tweeters and Kevelar midrange Speakers) ซึ่งเป็นคุณสมบัติเด่นที่หาได้แต่เฉพาะลำโพง Premium Sound ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศของ Bowers & Wilkins เท่านั้น และที่พิเศษสุด คือ ลำโพงตัวกลางใช้ Bowers & Wilkins Tweeter-on-Top Technology เพิ่มมิติและความกว้างของเสียง เปิดจินตนาการให้กับผู้ฟังได้อย่างน่าทึ่ง และเป็นครั้งแรกที่ติดตั้งในรถยนต์นั่ง

XC90 ใหม่ ใช้เทคโนโลยี Tweeter-on-Top ให้ประโยชน์อเนกอนันต์ต่อการนั่งโดยสารและสุนทรีรมย์แห่งการขับขี่ หลักสำคัญ คือ การปรับแต่งอัตราส่วนระหว่างเสียงที่ได้ยินกับหูตรงๆ กับเสียงสะท้อนจากกระจกและผนังห้องโดยสารรถยนต์ โดยมีเสียงสมทบอีกส่วนหนึ่งจากลำโพงตัวเล็กเสียงแหลมหรือ Tweeter จากลำโพงตัวกลางที่สะท้อนเสียงกับกระจกบังลมหน้าที่ลาดเอียง ทั้งหมดนี้บ่งบอกว่า ระบบเครื่องเสียงติดรถยนต์ของ Bowers & Wilkins ที่ออกแบบโดยเฉพาะให้กับ XC90 ใหม่ นั้นเป็นเทคโนโลยีพิเศษสุด คุณภาพเสียงที่สัมผัสได้ เสมือนการฟังดนตรีเล่นสดๆ” Suart Nevill หัวหน้าวิศวกรระบบเสียงของ Bowers & Wilkins กล่าว

ระบบเสียงนี้ใช้แอมปลิไฟเออร์ขนาด 1,400 วัตต์แยก 12 ทิศทางของ HARMAN (12-channel HARMAN 1,400 watts Class D amplifier) เป็นตัวขยายกำลังให้กับชุดลำโพง 19 ตัวของ Bowers & Wilkins และลำโพงตัวเล็กขับเสียงแหลมขนาด 25 มิลลิเมตรจำนวน 7 ตัวของ Nautilus ลำโพงเสียงกลาง (ขนาด 5x100 มิลลิเมตร และ 2x80 มิลลิเมตร) กรวยเคฟล่าร์ของ Bowers & Wilkins จำนวน 7 ตัว วูเฟอร์ขนาด 200/165 มิลลิเมตรจำนวน 4 ตัว และที่พิเศษสุด คือ ซับวูเฟอร์แบบระบายความร้อนด้วยอากาศขนาด 250 มิลลิเมตร วิศวกรฝ่ายเครื่องเสียงติดรถยนต์ของ Volvo และ Bowers & Wilkins มุ่งมั่นร่วมกันที่จะสรรค์สร้างระบบเสียงรถยนต์ขั้นเทพดังที่ไม่เคยมีมาก่อน ยังผลให้ XC90 ใหม่ มีคุณภาพไร้ที่ติในตลาดรถยนต์ SUV พรีเมียมวันนี้ อย่างน้อยที่สุดที่ยืนยันได้ คือ ลำโพงขับเสียงแหลมที่ซ่อนรวมอยู่กับชุดลำโพงตัวกลางนวมหน้าปัดรถ สะท้อนเสียงที่เป็นมิติได้อย่างน่าอัศจรรย์ยิ่ง เท่าที่บันทึกไว้ ระบบเครื่องเสียงติดรถยนต์ใน XC90 ใหม่ เป็น 1 ใน 3 ของสุดยอดคุณภาพเสียงระดับ Premium Sound ในโลกยานยนต์” – Michael Adenauer อดีตโปรดิวเซอร์และผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเสียงของ Volvo Cars กล่าว

Volvo Cars คิดที่จะร่วมงานกับ Bowers & Wilkins บริษัทเครื่องเสียงชั้นนำของอังกฤษรายนี้มานานแล้ว บริษัทนี้ก่อตั้งมาในปี 1966 โดยเริ่มจากเพื่อน 2 คนคิดฝันที่จะเปิดบริษัทผลิตลำโพงเครื่องเสียงคุณภาพขั้นเทพของโลก จนกระทั่งก้าวขึ้นสู่ระดับต้นๆ ของโลกเครื่องเสียง ชื่อเสียงโด่งดังในเทคโนโลยีและนวัตกรรม ซึ่งในที่สุดก็เป็นผู้ร่วมออกแบบระบบเครื่องเสียงติดรถยนต์ให้กับ Volvo XC90 ใหม่

การออกแบบลำโพงซับวูเฟอร์ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษระบายความร้อนด้วยอากาศเป็นตัวแรกของโลกเครื่องเสียงรถยนต์นั้น ทำโดย SPA หรือ Scalable Product Architecture ซึ่งก็นับเป็นครั้งแรกของโลกรถยนต์ด้วยเช่นกัน” – Mr. Adenauer กล่าว “เทคนิคพิเศษนี้ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการขับเสียงโทนต่ำหรือเสียงเบสส์ระดับ 20 เฮิรตซ์ (Hz.) ให้กับซับวูเฟอร์ โดยไม่ต้องขยายขนาดลำโพงให้ใหญ่โตเกะกะบริเวณที่ติดตั้งในห้องโดยสาร แต่ใช้เร่งคลื่นเสียงให้ต่ำผ่านตัวกลางคืออากาศมากยิ่งขึ้น ประหนึ่งว่า ห้องโดยสารทั้งห้อง ก็คือ ตัวซับวูเฟอร์ นั่นเอง

Volvo XC90 ใหม่: 2 นวัตกรรมความปลอดภัยครั้งแรกของโลก ซึ่งถือเป็นหนึ่งในรถที่ปลอดภัยที่สุดในโลก
All-new Volvo XC90: two world-firsts, one of the safest cars in the world

ระบบ Auto braking at intersections ระบบเบรกอัตโนมัติหลีกเลี่ยงการชนประสานงาบริเวณทางร่วมแยกเพื่อหลีกเลี่ยงหรือลดอันตรายจากการชนกับรถที่วิ่งสวนมาบริเวณทางแยก (World first auto brake when turning in front of an Oncoming vehicle)

ระบบ Run-off road protection ระบบปกป้องเมื่อเกิดการวิ่งตกถนน ที่ช่วยป้องกันผู้โดยสารจากการได้รับบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังหากรถวิ่งตกลงขอบทาง (World first solution focusing on accidental road departure)

เทคโนโลยีก้าวหน้าที่สุดที่บรรจุเป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยมาตรฐาน (Most advanced standard safety package of the market)

ระบบอัจฉริยะเคลื่อนที่ตามรถคันหน้าในการจราจรติดขัดหนาแน่น (Automatically follows vehicle in front in slow-moving queues)

โครงสร้างผลิตจากเหล็กกล้า BORON ทนต่อการยืดบิดตัวสูงถึง 5 เท่าเมื่อเทียบกับ XC90 รุ่นแรก (Five times more Ultra High Strength (boron steel) than first-generation XC90)

XC90 ใหม่ มาพร้อมอุปกรณ์มาตรฐานความปลอดภัยที่สูงมากกว่าในท้องอุตสาหกรรมยานยนต์ที่มีอยู่ เทคโนโลยีวิวัฒนาการนี้ทำให้ Volvo Cars เข้าใกล้ปณิธานสูงสุดของวอลโว่ คือการผลิตรถอัจฉริยะที่ไม่เกิดการเฉี่ยวชนใดๆ แต่สำหรับอนาคตอันใกล้ วอลโว่ได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่า “ในปี ค.ศ. 2020 จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัสในรถวอลโว่รุ่นใหม่” นั้น อุปกรณ์มาตรฐานใน Volvo XC90 ใหม่ ซึ่งเป็นรถยนต์นั่งตรวจการณ์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่งและขับเคลื่อนทุกล้อ รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ล่า 2 นวัตกรรมความปลอดภัยรถยนต์โลก ได้แก่ หนึ่ง- Run-Off Protection และ ระบบเบรกอัตโนมัติหลีกเลี่ยงการชนประสานงาบริเวณทางร่วมแยก (Auto Brake at Intersection) และนวัตกรรมทั้ง 2 อย่างนี้ทำให้ XC90 ใหม่เป็นรถยนต์ที่ปลอดภัยที่สุดเท่าที่อุตสาหกรรมผลิตรถยนต์โลกเคยมีมา

นวัตกรรมแรกของโลก: ระบบปกป้องเมื่อเกิดการวิ่งตกถนน (Run-Off Protection)
รถวิ่งตกถนนเป็นอุบัติเหตุที่พบเห็นกันบ่อยครั้งมาก มีสาเหตุอยู่หลายประการ อาทิ คนขับใจเหม่อลอย เมื่อยล้า หรือว่าสภาพอากาศปิดบังทัศนวิสัยขับขี่ ในสหรัฐอเมริกา อุบัติเหตุทางจราจรกว่าครึ่งหนึ่งเกิดจากสาเหตุของการขับเปลี่ยนช่องวิ่งกะทันหัน ขณะที่ในสวีเดน อุบัติเหตุจราจรซึ่งไม่มีคู่กรณี ประมาณ 1 ใน 3 เป็นรถยนต์นั่งซึ่งมีผู้บาดเจ็บและบาดเจ็บสาหัส มีตัวเลขสถิติอุบัติเหตุ 3 อย่างที่ทำให้ Volvo ว้าวุ่นใจ แม้ว่าในปัจจุบันยังไม่มีกฎระเบียบหรือว่าหลักเกณฑ์ใดที่จะทดสอบคุณภาพรถยนต์ในด้านการบังคับควบคุมเพื่อไม่ให้ตกถนน แต่ Volvo ตัดสินใจลงทุนวิจัยพัฒนาเพื่อให้คนในรถทุกชีวิตปลอดภัยจากกรณีรถลื่นไถลหรือวิ่งตกถนน

การให้คำมั่นสัญญาว่าจะออกแบบผลิตรถยนต์ให้มีความปลอดภัยสูงสุด ไม่ได้หมายความว่า จะมุ่งเป้าหมายเพื่อผ่านการทดสอบชนกระแทกและได้คะแนนความปลอดภัยสูงสุด – Prof. Lotta Jakobsson ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้านเทคนิความปลอดภัยรถยนต์ของศูนย์วิจัยพัฒนาความปลอดภัย Volvo Cars กล่าว มันคือการค้นหาคำตอบจากคำถามที่ว่า อุบัติภัยทางถนนมันเกิดขึ้นได้อย่างไรและทำไม รวมถึงสาเหตุสำคัญที่ทำให้บาดเจ็บและเสียชีวิต จากนั้นจึงคิดพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อหลีกเลี่ยงและป้องกัน Volvo Cars ค้นพบจุดความปลอดภัย (Safe Position) จุดความปลอดภัย เมื่อตัวรถยนต์ใกล้จุดหรือโอกาสเสี่ยงที่จะลื่นไถลหรือวิ่งตกถนน Volvo XC90 ใหม่ จะประมวลสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวรถ ณ เสี้ยววินาทีนั้น แล้วสั่งการให้เข็มขัดนิรภัยคู่หน้ากระชับรัดตรึงร่างกายผู้ขับขี่และผู้นั่งโดยสารเบาะหน้าซ้ายให้ติดแนบแน่นกับเบาะนั่งในทันที และเข็มขัดจะรัดตรึงกระชับไว้อย่างนั้นจนกว่าตัวรถจะหยุดเคลื่อนไหว เพื่อป้องกันไม่ให้กระดูกสันหลังเกิดการกระแทกที่รุนแรง จนอาจบาดเจ็บสาหัสและ/หรือพิการ จากกรณีที่ตัวรถยนต์พุ่งกระแทกรุนแรงกับคันดินไหล่ถนน จึงมีการเสริมหนุนส่วนดูดซับแรงกระแทกในส่วนระหว่างเบาะนั่งกับโครงสร้างเบาะ ลดแรงกระแทกกระดอนในแนวตั้งน้อยลงได้ประมาณ 1 ใน 3 ของแรงทั้งหมด ระบบเสริมขับขี่ในช่องจราจร (Lane Keeping Aid) ปรับเพิ่มน้ำหนักหมุนสาวพวงมาลัยมากขึ้นโดยอัตโนมัติทันทีที่ตัวรถบ่ายเบี่ยงทิศทางออกจากช่องจราจรโดยที่ผู้ขับขี่ไม่เจตนาจะทำ ขณะที่ระบบเตือนผู้ขับขี่ (Driver Alert Control) ซึ่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานของรถรุ่นนี้ จะเตือนให้ผู้ขับขี่ตื่นจากอาการหลับในและ/หรือเผอเรอ จากนั้น ระบบแจ้งเตือนให้หยุดพักรถ (Rest Stop Guidance) จะแจ้งบอกผู้ขับขี่ถึงสถานที่หยุดพักรถข้างหน้าที่ใกล้สุด

นวัตกรรมที่ 2 ของโลก: ระบบเบรกอัตโนมัติหลีกเลี่ยงการชนประสานงาบริเวณทางร่วมแยก (Auto Brake at Intersection)
XC90 ใหม่ เป็นรถรุ่นแรกในโลกที่ติดตั้งระบบเบรกอัตโนมัติอัจฉริยะนี้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุชนกับรถที่วิ่งสวนทางมา อุบัติเหตุจากกรณีชนประสานงาเกิดขึ้นบ่อยมากบริเวณทางร่วมแยกทั้งในเมืองและทั้งบนทางหลวงที่ผู้คนใช้ความเร็วค่อนข้างสูง ระบบจะตรวจจับข้อมูลขับขี่แล้วประมวลผลแนวโน้มที่จะเกิดการชนประสานงาและเบรกให้รถหยุดโดยอัตโนมัติ เพื่อหลีกเลี่ยงการชนและ/หรือบรรเทาความรุนแรงจากการชนประสานงาให้น้อยลง

นวัตกรรมความปลอดภัยทั้ง 2 ระบบที่ได้รับการคิดค้นติดตั้งกับรถยนต์เป็นครั้งแรกในโลก ซึ่งตัวอย่างเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในเจตนารมณ์ที่จะป้องกันและ/หรือบรรเทาอุบัติเหตุทางถนน ดังเป้าหมายของเราที่คิดวางไว้ในปี 2020” – Prof. Lotta Jakobsson กล่าว
ความปลอดภัยขั้นสูงใน Volvo XC90 ใหม่ (Broad Range of Safety features for the all-new XC90)
ระบบความปลอดภัยอันหลากหลายล้วนเป็นคุณสมบัติเด่นในตัวรถยนต์ Volvo XC90 ใหม่ อาทิ
ระบบบรรเทาภัยจากกรณีถูกชนท้ายรถ(Pre-crash protection in rear impacts)

เรดาร์ท้ายรถตรวจจับความเคลื่อนไหวบริเวณท้ายรถ หากมีแนวโน้มที่จะถูกชนท้ายก็จะสั่งการให้เข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่งกระชับรัดตรึงโดยอัตโนมัติเพื่อบังคับให้ผู้ที่อยู่ในรถทุกคนนั่งอยู่ในลักษณะที่พร้อมรับแรงกระแทกชน ไฟกะพริบฉุกเฉิน/ไฟเบรกส่งสัญญาณกะพริบเตือนผู้ขับรถคันที่วิ่งตามท้ายรถโดยอัตโนมัติ ขณะเดียวกัน ระบบเบรกจะทำงานอัตโนมัติทันทีเพื่อบรรเทาความรุนแรงที่คนในรถจะได้รับ ไม่ว่าจากการกระเด้งกระดอนไปพุ่งชนท้ายรถคันหน้า หัวรถกระดอนเบนออกนอกช่องจราจรไปชนกับรถที่วิ่งสวนทางมา หรือว่ากระเด้งกระดอนตกถนนตกลงไปในน้ำ

เบาะนั่งแบบใหม่ของ Volvo Cars ซึ่งรวมพัฒนาการล่าสุดของระบบลดแรงสะบัดกระแทกกระดูกสันหลังจากกรณีถูกชนท้าย (Whiplash Protection System: WHIPS) อยู่ในตัวนั้น มีคุณสมบัติใหม่เพิ่มเติม กล่าวคือ ช่วยลดแรงกระแทกชนจากท้ายรถแบบองค์รวม เพื่อลดอาการบาดเจ็บรุนแรงต่อกระดูกสันหลัง


ระบบป้องกันและปกป้องกรณีรถพลิกคว่ำ (Groundbreaking Rollover Prevention and Protection)
XC90 ใหม่ มาพร้อมกับระบบควบคุมอาการโคลงของตัวรถ (Roll Stability Control) ซึ่งเป็นพัฒนาการล่าสุดและเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน เซนเซอร์รุ่นใหม่ตรวจจับประมวลอยู่ทุกเสี้ยววินาทีต่อโอกาสเสี่ยงที่รถจะพลิกคว่ำ หากมีโอกาสสูง แรงบิดของเครื่องยนต์จะถูกจำกัดควบคุมเป็นอันดับแรก จากนั้น ระบบเบรกจะทำงานที่ล้อหนึ่งใดหรือมากกว่าล้อเดียว เพื่อหยุดยั้งอาการโคลงของตัวรถหรือประคองไม่ให้รถพลิกคว่ำ หากว่ารถจะพลิกคว่ำแน่นอนแล้ว ม่านนิรภัย (Inflatable Curtains) จะทำงานโป่งพองทันที ปกป้องคุ้มภัยให้กับศีรษะคนนั่งตลอดที่นั่งทั้ง 3 แถว เพื่อป้องกันสมองถูกกระแทกรุนแรงจนเกิดอาการสมองบวม เลือดคั่งในสมอง หรือว่าคนในรถหมดสติไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ขณะเดียวกัน ระบบเข็มขัดนิรภัยแบบรัดตรึงอัตโนมัติ (Pyrotechnical Safety-Belt Pre-Tensioners) จะทำงานในเสี้ยววินาทีเพื่อบรรเทาภัยให้กับคนในรถทุกที่นั่ง

City Safety ระบบป้องกันการชนพร้อมเซนเซอร์ตรวจจับรถยนต์ คนเดินถนน ผู้ขับขี่จักรยานและสัตว์ขนาดใหญ่พร้อมฟังก์ชั่นหยุดรถอัตโนมัติ (City Safety and Auto Braking function)

City Safety กำลังจะกลายเป็นชื่อสัญลักษณ์ใหม่ที่ผู้คนรู้จักกันดีในนามของระบบเบรกอัตโนมัติของรถยนต์ Volvo เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถ XC90 ใหม่

วัตถุประสงค์หลักของระบบป้องกันชนด้านหน้าที่พัฒนาขึ้นใหม่นี้ ก็เพื่อช่วยเสริมผู้ขับขี่หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุชนด้านหน้า ไม่ว่าจะเป็นชนรถยนต์ด้วยกัน คนเดินถนน หรือว่า คนขี่จักรยาน ด้วยกลยุทธ์การแจ้งเตือนง่ายๆ ให้กับผู้ขับขี่และมีระบบเบรกทำงานสนับสนุน หากใกล้จะชนและผู้ขับขี่เผอเรอไม่สามารถบังคับควบคุมรถได้ ระบบก็จะเบรกให้รถหยุดโดยอัตโนมัติในทันที “City Safety กลายเป็นมาตรฐานความปลอดภัยของรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ช่วยหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุชนที่ด้านหน้ารถ ปกป้องคุ้มภัยให้กับรถยนต์ รถจักรยาน คนเดินถนน ที่อยู่ด้านหน้ารถของเรา ทั้งกลางวันและกลางคืน” – Lotta Jakobsson อธิบายเพิ่มเติม “ณ ขณะนี้ เราได้พัฒนาให้ระบบป้องกันภัยนี้ทำงานได้นับแต่ตะวันตกดินจนกระทั่งรุ่งสาง ด้วยการทำงานของกล้องบันทึกภาพรุ่นใหม่ขนาดเล็ก ทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น และปรับแสงได้ในตัว”


ระบบแจ้งเตือนป้ายจราจรบนหน้าปัดรถ (Extended Road Sign Information)
XC90 ใหม่ เป็นรถรุ่นแรกในตลาดที่มีระบบแจ้งเตือนป้ายสัญญาณจราจรบนหน้าปัด Extended Road Sign Information) ติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน เพื่อขยายข้อมูลถนนหนทางเบื้องหน้าให้ผู้ขับขี่ได้มากขึ้น ลดอุบัติเหตุเพราะผู้ขับขี่รู้สภาพถนนล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นทางโค้ง ทางลื่น ทางร่วมแยก และอื่นๆ


ระบบแจ้งเตือนเมื่อมียานพาหนะบริเวณจุดบอดสายตา (Cover the Blind Spot)
BLIS (Blind Spot Information System) หรือ ระบบแจ้งเตือนบริเวณจุดบอดสายตา ซึ่งผู้ขับขี่อาจมองไม่เห็นหรือไม่ทันได้มองให้ผู้ขับขี่ได้ทราบก่อนการเฉี่ยวชน โดยเฉพาะอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากรถคันที่วิ่งตามมาด้านหลังและ/หรือด้านข้างแซงขึ้นหน้าด้วยความเร็ว


ระบบหยุดและออกตัวรถโดยอัตโนมัติ (Queue Assist)
ระบบอัตโนมัตินี้เพิ่มความปลอดภัยจากการชนท้ายรถคันหน้า เพิ่มความสะดวกสบายต่อการขับขี่ และลดอาการเครียดของผู้ขับขี่ในสภาวะการจราจรติดขัดหนาแน่น โดยควบคุมรถยนต์ให้วิ่งตามท้ายรถคันหน้าไปอย่างช้าๆ เร่งออกรถไปตามจังหวะ เบรกชะลอความเร็วและหยุดรถให้โดยอัตโนมัติ

ใจเหม่อลอย ขาดสมาธิ คือ สาเหตุที่เกิดการเฉี่ยวชนกันขึ้นในแต่ละวัน ระบบปรับตั้ง/ควบคุมความเร็วอัตโนมัติ(Adaptive Cruise Control)ซึ่งทำงานควบคู่กับระบบหยุดและออกตัวรถโดยอัตโนมัติ (Queue Assist) ช่วยให้ขับใช้รถในสภาวะการจราจรติดขัดสลับหยุดนิ่ง (Stop-and-Go Traffic) ได้ปลอดภัยและสะดวกสบายมากขึ้น ในแนวทางเสริมการบังคับควบคุมพวงมาลัยรถและควบคุมความเร็วรถโดยอัตโนมัติ” – Prof. Lotta Jakobsson อธิบาย

เพื่อปกป้องคุ้มภัยให้กับคนในรถจากการกระแทกชนรุนแรง XC90 ใหม่แข็งแรงปลอดภัยมากขึ้นในทุกด้าน ผลพวงจากการนำเหล็กกล้า Boron ที่ทนต่อยืด-บิดตัวสูงมากแต่น้ำหนักเบากว่าเหล็กทั่วไปที่ทำมาผลิตตัวถังรถยนต์ บริเวณส่วนหน้าและท้ายรถซึ่งออกแบบให้ยับย่นเมื่อถูกชนเพื่อซับแรงกระแทกให้น้อยลง หรือที่เรียกว่า Safety Cage นั้น ถูกเสริมความแข็งแรงมากขึ้นโดยคุณสมบัติของเหล็กกล้า Boron เพื่อปกป้องคุ้มภัยให้คนในรถจากอุบัติเหตุชนกระแทกรุนแรงได้อย่างมั่นใจกว่า XC90 ใหม่เลือกใช้เหล็กกล้า Boron คิดเท่ากับ 40% ของน้ำหนักตัวถังรถ แข็งแรงกว่า XC90 รุ่นแรกถึง 5 เท่าตัว

วิสัยทัศน์ปี 2020 (Vision 2020)
Volvo Cars ตั้งเป้าหมายในการวิจัยพัฒนารถยนต์ในอนาคตอันใกล้ไว้ว่า รถดีต้องไม่ชนและ/หรือพลิกคว่ำ “ในปี ค.ศ. 2020 จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัสในรถวอลโว่รุ่นใหม่” องค์การอนามัยโลก (World Health Organisation: WHO)ประเมินว่า มีผู้คนล้มตายจากอุบัติเหตุทางถนนไม่น้อยกว่า 50 ล้านคนในแต่ละปี ตัวเลขนี้จะเพิ่มสูงมากขึ้นอย่างแน่นอนถ้าไม่มีมาตรการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม ดังนี้ Volvo จึงตัดสินใจเป็นผู้นำรณรงค์ความปลอดภัยทางถนนด้วยวิสัยทัศน์ที่ว่า รถดีต้องไม่ชนและ/หรือพลิกคว่ำ เพื่อให้เป็นแนวทางวิจัยพัฒนายานยนต์โลก

ทีมวิจัยอุบัติภัยทางถนนของ Volvo (Volvo Cars Traffic Accident Research Team) ลงพื้นที่จริงเพื่อสอบสวนถึงสาเหตุของอุบัติเหตุการจราจรนับแต่ปี 1970 เรื่อยมา ปัจจุบันรวบรวมอุบัติเหตุไว้เป็นกรณีศึกษาไว้มากถึง 43,400 คดี
โดยความรู้ที่ได้จากสถานการณ์จราจรจริง Volvo หยั่งรู้ถึงคำตอบที่ว่าจะออกแบบผลิตรถยนต์อย่างไรให้ปกป้องคุ้มภัยได้มากสุดจากการชน บริษัทตระหนักถึงสิ่งที่เป็นสลักสำคัญองค์ความรู้ที่จะพัฒนาไปเป็นเทคโนโลยีทันสมัยที่จะช่วยแก้ปัญหาและบรรเทาภัยจากอุบัติเหตุทางถนน และเพื่อให้เป็นรูปธรรมมากขึ้นทุกย่างก้าว ทีมวิจัยอุบัติภัยทางถนนของ Volvo Cars ศึกษาวิจัยไม่เฉพาะสาเหตุของรถยนต์เฉี่ยวชนและ/หรือพลิกคว่ำเท่านั้น แต่หยั่งลึกลงไปถึงสภาพการขับขี่ต่างๆ อุปนิสัยการขับขี่ เพื่อให้ได้คำตอบถึงมูลเหตุแท้จริงของการเกิดอุบัติเหตุในการจราจร

VOLVO XC90 D5 AWD ราคา 4,890,000 บาท

VOLVO XC90 D5 AWD TECHNICAL SPECIFICATIONS
เครื่องยนต์...........................................................D5 AWD Momentum
แบบเครื่องยนต์....................................................ดีเซลคอมมอลเรล 2 ลิตร แถวเรียง 4 กระบอกสูบ ทวินเทอร์โบชาร์จเจอร์
เชื้อเพลิง..............................................................ดีเซล / ไบโอดีเซล
ปริมาตรความจุกระบอกสูบ..................................1,969 ซีซี
กระบอกสูบคูณช่วงชัก..........................................82.0 มิลลิเมตร x 93.2 มิลลิเมตร
แรงม้าสูงสุด..........................................................225 แรงม้า ที่ 4,250 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด.........................................................480 นิวตันเมตร ที่ 1,750-2,500 รอบต่อนาที
อัตราส่วนกำลังอัด.................................................15.8:1
อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง.................7.8 วินาที
ความเร็วสูงสุด.......................................................220 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
ระบบส่งกำลัง.........................................................เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด / 8 Speed Geartronic
ระบบขับเคลื่อน......................................................ขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา / all Wheel Drive
ระบบบังคับเลี้ยว....................................................แรคแอนพีเนียนพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า EPAS electric power assisted steering
ล้อและยาง
ขนาดล้อ...............................................................8x19" 10 Spoke Turbine Silver 172
ขนาดยาง.............................................................Michelin Latitude Tour HP 235/55R19
ระบบเบรก............................................................ดิสเบรก 4 ล้อ พร้อม ABS / EBD / EBA
ระบบกันสะเทือน
ด้านหน้า...............................................................ดับเบิ้ลวิชโบน สปริง โช้คอัพ กันโคลง
ด้านหลัง................................................................อินทิกรัลลิ้งค์
มิติ
ความกว้าง............................................................2,008 มิลลิเมตร
ความยาว..............................................................4,950 มิลลิเมตร
ความสูง................................................................1,776 มิลลิเมตร
ความกว้างฐานล้อหน้า..........................................1,665 มิลลิเมตร
ความกว้างฐานล้อหลัง...........................................1,667 มิลลิเมตร
ระยะห่างดุมล้อหน้า-หลัง.......................................2,984 มิลลิเมตร
ความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถ..................................238 มิลลิเมตร
ความจุถังเชื้อเพลิง.................................................71 ลิตร
น้ำหนัก...................................................................2,075 กิโลกรัม
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยในและนอกเมือง......15.4 กิโลเมตรต่อลิตร
การปล่อยคาร์บอนไดออกไซค์ Co2 Emission........170 กรัมต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร

ความปลอดภัยเชิงป้องกัน
ระบบป้องกันการชน City Safety พร้อมเซนเซอร์ตรวจจับรถยนต์ คนเดินเท้า คนปั่นจักรยาน สัตว์ขนาดใหญ่ พร้อมฟังก์ชั่นหยุดรถอัตโนมัติ
ระบบแจ้งเตือนเพื่อหลีกเลี่ยงการชนพร้อมเบรกอัตโนมัติ-ด้านหน้า Coillsion Warning with full auto brake - fornt
ระบบแจ้งเตือนเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกชนพร้อมเบรกอัตโนมัติ - ด้านหลัง
สัญญาณไฟแจ้งเตือนเมื่อมียานพาหนะอยู่ในมุมอับของสายตา - เซนเซอร์เรดาร์ Blind spot information system BLIS - radar sensor
ระบบแจ้งเตือนเมื่อมีรถวิ่งเข้ามาที่ด้านข้างและขณะขับถอยหลังออกจากที่จอด Cross traffic alert CTA
ระบบแจ้งเตือนเพื่อให้เว้นระยะห่างจากรถคันข้างหน้า Distance alert
ระบบแจ้งเตือนผู้ขับเมื่อแสดงอาการเหนื่อยล้า Driver alert control
ระบบแจ้งเตือนเมื่อขับออกนอกเลน Lane departure warning LDW
ระบบสั่นที่พวงมาลัยแจ้งเตือนการขับออกนอกช่องทาง Lane keeping aid LKA
ระบบควบคุมการทรงตัวและการยึดเกาะถนนแบบไดนามิก พร้อมระบบควบคุมอาการโคลงและการขับขี่แบบสปอร์ต Dynamic stability and traction control DSCT with advanced stability control & sport mode
ระบบควบคุมการทรงตัวและยึดเกาะถนนขณะขับเข้าโค้ง Corner traction control by torque vectoring
ระบบควบคุมและป้องกันการโคลง Roll stability control RSC
ระบบเปิด-ปิดไฟสูงพร้อมปรับมุมการส่องสว่างอัตโนมัติ ป้องกันการรบกวนรถคันอื่น Adaptive highbeam control
ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติขณะขับออกจากที่มืด Tunnel detection
ไฟหน้าหักเหตามพวงมาลัย ปรับระดับไฟสูง-ต่ำอัตโนมัติ Active bending lights automatic height adjustable
ไฟส่องสว่างเมื่อขับขี่ตอนกลางวัน ติดตั้งในกรอบไฟหน้า Daytime running lights integrated in high beam
ไฟส่องสว่างเพิ่มมุมมองด้านข้างเมื่อใช้สัญญาณไฟเลี้ยวขณะขับขี่ที่ความเร็วต่ำ Cornering lights
ไฟตัดหมอกหน้า
ไฟตัดหมอกหลัง

ระบบความปลอดภัยเชิงปกป้อง
ระบบป้องกันเมื่อเกิดการวิ่งตกถนน run off road protection
ระบบปกป้องเมื่อเกิดการพลิกคว่ำ rollover protection system ROPS
ถุงลมนิรภัยสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารตอนหน้า airbag driver front passenger
ถุงลมนิรภัยที่บริเวณหัวเข่าของผู้ขับขี่ airbag knee driver
ถุงลมนิรภัยด้านข้างสำหรับที่นั่งคู่หน้า side airbags driver front passenger
ม่านถุงลมนิรภัยด้านข้าง inflatable curtain
ระบบป้องกันอาการบาดเจ็บที่กระดูกต้นคอและหลังซึ่งเกิดจากการสะบัดของศีรษะ whiplash protection system
ระบบกระจายแรงกระแทกจากการชนด้านข้าง side impact protection system
เข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด พร้อมระบบดึงกลับอัตโนมัติในทุกที่นั่ง safety belt with pre-tensioners in all seats
แกนพวงมาลัยยุบตัวเมื่อเกิดอุบัติเหตุ collapsible steering column

ระบบความปลอดภัยสำหรับเด็ก
เบาะรองนั่งสำหรับเด็กติดตั้งในเบาะโดยสารตัวกลางแถวที่สอง
อุปกรณ์ยึดเบาะโดยสารสำหรับเด็ก
ล็อกป้องกันเด็กเปิดประตูจากด้านในควบคุมด้วยไฟฟ้า

ระบบความปลอดภัยส่วนบุคคล
รีโหมดคอนโทรลและคีย์แท็ก Remote control / kye tag
ฟังก์ชั่นปลดล็อกและขับขี่โดยไม่ต้องใช้กุญแจ Keyless entry & keyless drive
ระบบไฟส่องสว่างนำทางเข้าและออกจากรถ Approach & home-safe lighting
ระบบกันขโมยพร้อมเซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวและระนาบของรถ Volvo guard alarm with movement & inclination sensors
สัญญาณเสียงเตือนภัย Panic alarm

ระบบช่วยในการขับขี่
ระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผันเพื่อรักษาระยะห่าง พร้อมฟังก์ชั่นหยุด/ออกตัวโดยอัตโนมัติ Adaptive cruise control with queue assist
พวงมาลัยปรับน้ำหนักตามระดับความเร็ว เลือกได้ 3 ระดับ Electric power assisted steering speed sensitive with 3 level adjustments
เซ็นซัสคอนเน็ก พร้อมฟังก์ชั่นสั่งงานด้วยเสียง Sensus connect with voice commands function
ระบบนำทางเซ็นซัสเนวิเกชั่น Sensus navigation
ระบบติด/ดับเครื่องยนต์อัตโนมัติขณะจอดรอการเคลื่อนตัว Auto start/stop
ระบบแจ้งเตือนป้ายจราจร Road sign information
ระบบช่วยขึ้นลงทางลาดชัน Hill start assist
กล้องมองหลัง Volvo park assist camera rear
เซนเซอร์ช่วยจอดด้านหลัง Park assist sensor rear
เซนเซอร์ตรวจวัดปริมาณน้ำฝนที่กระจกบังลมบานหน้า Rain sensor
กระจกมองข้างพับและปรับระดับด้วยไฟฟ้าพร้อมไล่ฝ้าและหน่วยความจำ 3 ตำแหน่ง Power operated side view mirror with 3 memories
กระจกมองหลังและข้างตัดแสงจ้าอัตโนมัติ Automatic anti dazzle rear view and side view mirror
ฟังก์ชั่นขับขี่แบบประหยัด ECO+functions

ความสะดวกสบาย
ระบบควบคุมสภาวะอากาศอัตโนมัติ แยกอิสระ 4 โซน พร้อมช่องทำความเย็น
ระบบควบคุมสภาพอากาศภายในห้องโดยสารพร้อมเซนเซอร์ตรวจจับกลิ่นหรือไอเสียจากภายนอก
เบาะผู้โดยสารคู่หน้าปรับไฟฟ้าพร้อมหน่วยความจำ 3 ตำแหน่ง
หมอนหนุนหลังในพนักพิงของเบาะโดยสารคู่หน้าปรับไฟฟ้า แบบ 4 ทิศทาง
พนักพิงเบาะโดยสารด้านหลังแยกพับ 40/20/40
กระจกบานประตูปรับไฟฟ้าพร้อมฟังก์ชั่น ขึ้น-ลงสุดทุกบาน
ฝากระโปรงท้ายเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้าโดยไม่ต้องใช้มือเปิด
แรคหลังคาอัลลอยพร้อมขายึดสีดำ

ระบบเครื่องเสียงจอแสดงผลสำหรับผู้ขับขี่ขนาด 8 นิ้ว
จอแสดงผลกลางสั่งงานด้วยระบบสัมผัสที่หน้าจอขนาด 9 นิ้ว
เครื่องเสียง Volvo High performance sound

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

Volvo XC90 D5 AWD Momentum ยานยนต์อเนกประสงค์สุดหรูจากแดนไวกิ้ง เครื่องยนต์ดีเซล 2 ลิตร ทวินเทอร์โบ 225 แรงม้า 480 นิวตันเมตร เกียร์ขับสี่ 8 สปีด หนัก 2,075 กิโลกรัม 0-100 ใน 7.8 วินาที น้ำมัน 71 ลิตรไปไกล 1,000 กิโลเมตร!!! 27 มิ.ย. 2559 15:48 28 มิ.ย. 2559 10:24 ไทยรัฐ