วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก.วิทย์ จับมือหัวเว่ย ดันเมืองสมาร์ทซิตี้ หนุน 10 อุตฯ เป้าหมาย

ก.วิทย์ จับมือหัวเว่ย ดันเมืองสมาร์ทซิตี้ หนุน 10 อุตฯ เป้าหมาย

  • Share:

"สมคิด" นำทีมเยือนจีน กระทรวงวิทย์ จับมือ หัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ไอซีที ดันเมืองดิจิตอล-สมาร์ทซิตี้ในไทย มั่นใจเกิดได้ใน 3 ปี หวังใช้เป็นฐานการสนับสนุน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย-คลัสเตอร์ที่รัฐวางไว้...

วันที่ 27 มิ.ย.59 มีรายงานการเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 26-27 มิ.ย. ของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยคณะเจ้าสัวจากประเทศไทย เพื่อชักชวนนักธุรกิจของจีนมาลงทุนในประเทศไทย การเดินทางไปครั้งนี้ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) ได้ลงนามความร่วมมือกับบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอซีทีของจีน เพื่อร่วมมือทำวิจัย พัฒนา และสร้างโครงสร้างพื้นฐานสำหรับสมาร์ทซิตี้ รวมถึงวางรากฐานด้านการศึกษาและพัฒนาระบบสนับสนุนธุรกิจสตาร์ทอัพในเมืองไทย

"สมคิด" นำทีมเยือนจีน กระทรวงวิทย์ จับมือ หัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ไอซีที ดันเมืองดิจิตอล-สมาร์ทซิตี้ในไทย

นายพิเชฐ กล่าวว่า การลงนามในครั้งนี้ เป็นการดำเนินตามแผนงานของ 1 ใน 10 ยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมเป้าหมายของรัฐบาล โดยจะขับเคลื่อนอุตสาหกรรมแห่งอนาคตด้านดิจิตอล ซึ่งไทยมีความพร้อมในหลายมิติ ในการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้กับตลาดในประเทศและตลาดโลก โดยกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ และบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี จะร่วมกันจัดตั้งศูนย์นวัตกรรมแบบเปิด หรือ โอเพ่นอินโนเวชั่นเซ็นเตอร์ ที่จะเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีด้านไอซีทีในประเทศไทย อาทิ สมาร์ทซิตี้หรือเมืองอัจฉริยะ อินเทอร์เน็ตออฟธิง ซึ่งเป็นแนวคิดในการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์อัจฉริยะให้คุยกันได้เองโดยไม่ต้องผ่านคน รวมถึงเรื่องความปลอดภัยสาธารณะ เป็นต้น

"กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ของไทยจะร่วมวิจัยและพัฒนากับบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี ตั้งแต่การวางยุทธศาสตร์ สร้างโมเดลธุรกิจ สร้างนวัตกรรมด้านเครื่องมือและบริการ และพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมให้กับธุรกิจสตาร์ทอัพในประเทศไทยร่วมกัน เพื่อสร้างความเป็นตัวตนของไทยในเวทีโลก นอกจากนี้ยังร่วมมือกันพัฒนาการศึกษา แลกเปลี่ยนองค์ความรู้และบุคลากร ลแะความร่วมมือด้านการวิจัย พัฒนาและนวัตกรรมเกี่ยวกับเกษตรกรรม การบริการสุขภาพและการท่องเที่ยวในอีก 3 ปีจากนี้ไป ตามข้อริเริ่มด้านเศรษฐกิจฐานดิจิตอลและสมาร์ทซิตี้ของไทย ที่จะเป็นฐานการสนับสนุน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายและคลัสเตอร์ที่รัฐบาลได้วางแนวทางไว้".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้