วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กกต.' ไม่ขัดข้อง 'สุเทพ-จตุพร' จ้อรัฐธรรมนูญผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์

“กกต.” ไม่ขัดข้อง “สุเทพ-จตุพร” จ้อรัฐธรรมนูญผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ หากแสดงความเห็น ไม่เท็จ-ไม่บิดเบือน ยัน ไม่กังวลศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสิน ปม ม.61 วรรคสอง 29 มิ.ย.นี้

วันที่ 27 มิ.ย. นายประวิช รัตนเพียร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. และ นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. พูดเรื่องร่างรัฐธรรมนูญผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ว่า การแสดงความคิดเห็นส่วนตัวผ่านช่องทางใดก็แล้วแต่ ไม่มีอะไรผิด แต่ก็ต้องรับผิดชอบว่าต้องแสดงความคิดเห็นโดยไม่ใช้ข้อมูลเท็จ ไม่บิดเบือน ไม่ข่มขู่ให้คนออกเสียงไปทางใดทางหนึ่ง คิดว่าการแสดงความคิดเห็นเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนในการตัดสินใจออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่ง

ส่วนการแสดงความเห็นในข้อดีของร่างรัฐธรรมนูญอย่างเดียวจะเป็นการชี้นำหรือไม่นั้น นายประวิช กล่าวว่า ไม่ว่าใครที่ออกมาแสดงความคิดเห็นหากอยู่บนข้อเท็จจริง เป็นไปด้วยความสุจริต ก็ไม่มีความผิด แต่คนที่จะตัดสินว่าผิดหรือไม่ผิดก็คือศาล อย่างไรก็ตาม หากประชาชนเห็นว่าเป็นการกระทำที่เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ ทุกคนก็มีสิทธิที่จะแจ้งความร้องทุกข์ กล่าวโทษได้ ส่วนกรณีนักศึกษาที่แจกใบปลิวไม่รับร่างรัฐธรรมนูญและถูกจับกุมนั้น ก็ต้องดูว่าเป็นแสดงความคิดเห็นส่วนตัว หรือเป็นการรณรงค์ และนอกจากความผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติแล้ว ก็อย่าลืมว่ายังมีกฎหมายอย่างอื่น อาทิ คำสั่ง คสช.เรื่องการชุมนุมเกิน 5 คน ที่บังคับใช้อยู่

เมื่อถามว่า การที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะมีคำตัดสินในเรื่องมาตรา 61 วรรคสอง ในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ กกต.มีความกังวลหรือไม่ นายประวิช กล่าวว่า ไม่กังวล เพราะมาตรา 61 วรรคสอง เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ ยังมีมาตรา อื่นๆ ที่ไม่ได้มีปัญหา และทำให้การทำประชามติสามารถเดินหน้าต่อไปได้

“กกต.” ไม่ขัดข้อง “สุเทพ-จตุพร” จ้อรัฐธรรมนูญผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ หากแสดงความเห็น ไม่เท็จ-ไม่บิดเบือน ยัน ไม่กังวลศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสิน ปม ม.61 วรรคสอง 29 มิ.ย.นี้ 27 มิ.ย. 2559 14:45 27 มิ.ย. 2559 16:03 ไทยรัฐ