วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' ปัดเตรียมงัด ม.44 ใช้ หาก ม.61 วรรคสองขัด รธน.

'วิษณุ' ปัดเตรียมงัด ม.44 ใช้ หาก ม.61 วรรคสองขัด รธน.

  • Share:

"วิษณุ" ปัด เตรียมใช้ ม.44 คุมประชามติ หากศาล รธน. วินิจฉัย ก.ม.ประชามติ ขัด รธน.ชั่วคราว แจงจะงัดต่อเมื่อเกิดการตะลุมบอน แต่วันนี้ยังเอาอยู่ ถกปมจีที 200 บ่ายนี้ เชิญหน่วยตรวจสอบเข้าหารือ รับยังไม่ได้ข้อสรุปทันที ขอฟังข้อมูลก่อน มึนไม่รู้อัยการไม่พอใจคำสั่งหัวหน้า คสช. ระบุ ข้อมูลมาจาก ศอตช. แต่ชี้ใน 30 วัน หากสอบแล้วไม่ผิดก็กลับได้

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เห็นด้วยกับแนวทางการใช้มาตรา 44 ดูแลความเรียบร้อยการทำประชามติ หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 61 วรรคสอง ขัดรัฐธรรมนูญชั่วคราว ว่า เป็นการพูดตามสิ่งที่ตนเคยพูดไว้ว่า หากมาตรา 61 วรรคสอง ใช้ไม่ได้ ยังมี พ.ร.บ.ประชามติฯ อยู่ และหาก พ.ร.บ.ดังกล่าวยังใช้ไม่ได้ ยังมีคำสั่งมาตรา 44 ที่เคยออกไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งตนคิดว่าเพียงพอ แต่ถ้ายังไม่พอเพราะมีเหตุความวุ่นวาย ตะลุมบอนกัน รัฐบาลยังมีมาตรา 44 ในมือเอาไว้จัดการปัญหาได้ แต่ไม่ใช่ว่าเตรียมจะใช้เพื่ออุดช่องว่างหลังจากศาลรัฐธรรมนูญสั่ง ทั้งหมดเป็นการอธิบายคำถามของประชาชนในเวทีชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่เขากังวลว่า หากมาตรา 61 วรรคสองใช้ไม่ได้จะทำอย่างไร

"ซึ่งที่ นายพีระศักดิ์ ออกมาพูดเพื่อยืนยันสิ่งที่ผมพูดนั้นถูก แต่วันนี้ยังไม่มีสัญญาณว่าจะมีความวุ่นวายขณะนั้น ขณะนี้ กฎหมายที่มีอยู่ถือว่าเอาอยู่ และไม่ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยมาตรา 61 วรรคสองออกมาเช่นไร พ.ร.บ.ที่เหลืออยู่สามารถเดินหน้าประชามติได้ อย่าไปทุกข์ร้อนอะไรเลย" นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวถึงความคืบหน้าการเรียกค่าเสียหายเครื่องตรวจวัตถุระเบิดจีที 200 ภายหลังศาลอังกฤษยึดทรัพย์ผู้จำหน่ายว่า จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันนี้ (27 มิ.ย.) ทั้งหน่วยตรวจสอบและหน่วยงานกลาง ประกอบด้วย คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สำนักงบประมาณ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) อัยการ ตำรวจ ทหาร ส่วนหน่วยงานจัดซื้อยังไม่ได้เชิญ การหารือครั้งนี้จะคงยังสรุปอะไรไม่ได้ เพียงแต่อยากทราบข้อมูลเรื่องนี้เป็นอย่างไร เพราะมีคำถามอยู่ประมาณ 30 ข้อ ที่อยากถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง อย่าเพิ่งคาดหวังว่าจะได้ข้อมูลเพื่อเรียกค่าเสียหายจำนวนเท่าไรทันที ทุกเรื่องขอให้มีการหารือก่อน ขณะนี้ยังไม่ทราบอะไร หน้าตาจีที 200 เป็นอย่างไรตนยังไม่เคยเห็น

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนที่เคยระบุว่ามอบให้อัยการเป็นผู้เรียกค่าเสียหายจากประเทศต้นทางนั้น วันนี้อัยการคงมาตอบว่าสะดวกหรือไม่ อย่างไร หากไปแบมือขอแบ่งทรัพย์จากประเทศต้นทางคงไม่ได้ เพราะมีข้อจำกัดอะไรหลายอย่าง อีกทั้งคำพิพากษายังไม่มีอยู่ในมือเรา ทั้งนี้ ในส่วนความเสียหายของไทยน่าจะกว่า 700 ล้านบาท แต่หากพูดถึงทุนทรัพย์ที่ใช้ในการซื้อน่าจะมีจำนวนมากกว่านี้ ขอให้ฟังการหารือช่วงบ่ายก่อน
 
นายวิษณุ กล่าวถึงกระแสข่าวพนักงานอัยการไม่พอใจคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 33/2559 ที่ให้ นายวาทิต สุวรรณยิ่ง อัยการจังหวัดนาทวี และนายมาโนช รัมมะสินธุ์ รองอัยการจังหวัดนาทวี ไปปฏิบัติราชการในสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) เนื่องจากเป็นความเข้าใจผิดของทหารในพื้นที่ ที่รายงานข้อมูลต่อผู้บังคับบัญชาผิดพลาด จน ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อสส. ประสานขอเข้าพบตนเพื่อขอคำชี้แจงว่า ยังไม่ได้ติดต่อมา และไม่ทราบว่าคำสั่งหัวหน้า คสช.ดังกล่าว มีข้อผิดพลาดหรือไม่ เนื่องจากข้อมูลดังกล่าวมาจากศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ซึ่งการให้มาช่วยราชการนั้นเพื่อเคลียร์เรื่องที่เกี่ยวกับอัยการคนดังกล่าว เมื่อเคลียร์ได้อย่างไรแจ้งไปที่ ศอตช. แล้ว จึงรายงานมาให้ทราบ ขั้นตอนเป็นอย่างนั้น ไม่ต้องมาเคลียร์กับตน

เมื่อถามว่า ฝ่ายอัยการไม่พอใจกับการออกคำสั่งดังกล่าว เพราะทำให้เสียภาพลักษณ์ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ตอบไม่ถูก แต่บุคคลที่ถูกคำสั่งดังกล่าวในคราวเดียวกัน ทั้งตำรวจและผู้ว่าราชการจังหวัด ให้เขาเคลียร์กันเองภายในระยะเวลา 30 วัน หาก 30 แล้วยังสอบไม่เสร็จต้องขออนุญาตขยายเวลาจากรัฐมนตรีเจ้าสังกัด และรายงานนายกรัฐมนตรีให้รับทราบว่า ทำไมยังสอบไม่เสร็จ แต่หากสอบเสร็จเร็วก็จะออกคำสั่งให้กลับ โดยไม่ต้องออกเป็นคำสั่ง คสช.แต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้