วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' อุ้ม 'บิ๊กตู่' ไม่ต้องลาออกตามกระแส 'คาเมรอน'

"บิ๊กป้อม" ลั่น "บิ๊กตู่" ไม่ต้องลาออกตามกระแส นายกฯ อังกฤษ ชี้ รบ.ไม่เกี่ยวหากประชามติไม่ผ่าน โยน กกต.ชี้ขาด "สุเทพ-จตุพร" ใช้เฟซบุ๊กวิจารณ์ รับ-ไม่รับ รธน. เผยหากผิดเตรียมจัดการ ย้ำไม่มีสองมาตรฐาน

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 59 ที่ศาลหลักเมือง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. และนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ใช้เฟซบุ๊กแสดงความเห็นเกี่ยวกับการลงประชามติรับและไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้ว่าถูกหรือผิด หาก กกต.บอกว่าผิด ฝ่ายความมั่นคงจะดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งนี้มี กกต.บางท่านระบุว่า ถ้าชี้แจงคนเดียวไม่ผิด อย่างไรก็ตาม การชี้แจงสามารถทำได้แต่อย่าไปชักชวนให้รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเราเปิดให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญได้อยู่แล้วในทุกพื้นที่ ซึ่งในส่วนออกมารายบุคคลนั้น เป็นหน้าที่ กกต.ชี้ว่าผิดหรือไม่ ถ้าผิด ฝ่ายความมั่นคงพร้อมดำเนินการทุกอย่างเดินตามกฎหมาย ยืนยันเราดำเนินการบนมาตรฐานเดียวกัน ไม่มีสองมาตรฐาน

"ผมไม่รู้เจตนาของคุณสุเทพ และไม่ได้คุยกับท่าน ผมไม่ทราบ ซึ่งก็มีทั้งคนชอบและคนไม่ชอบ ก็แล้วแต่ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องของ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กับ กกต. ที่ต้องชี้แจงให้ทุกคนเข้าใจว่าจะดำเนินการอย่างไร ต้องบอกและอธิบายให้ได้ว่า ที่เขียนมีจุดประสงค์อะไร เช่นเดียวกับ กกต.ที่ต้องรักษากฎหมายให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ที่ระบุชัดเจนว่าไม่ให้เรียกร้อง โฆษณาชวนเชื่อให้รับหรือไม่รับ เชื่อมั่นว่าเหตุการณ์จะไม่บานปลาย ไม่ต้องห่วง เราดูแลเต็มที่" พล.อ.ประวิตร กล่าว และระบุต่อว่า ส่วนกรณีที่กลุ่มนักศึกษาชูป้ายโหวตโนร่างรัฐธรรมนูญว่าเป็นการดำเนินการหลายคน ซึ่งถ้าเกิน 5 คนก็ต้องโดนข้อหาขัดคำสั่งของ คสช.ที่ได้ระบุไว้


เมื่อถามว่า ขณะนี้มีการสร้างกระแสว่าให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะลาออก หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการลงประชามติ เช่นเดียวกับ นายกฯ อังกฤษ ประกาศลาออกหลังผลการลงประชามติ ให้อังกฤษออกจาก อียู พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คนละเรื่องกัน เพราะกรณีอังกฤษทางรัฐบาลเป็นผู้ดำเนินการ แต่ของเราเป็นเรื่องของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่เขียน ระบุในว่า ต้องมีการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และรัฐบาลก็ไม่ได้เป็นผู้ร่างแต่เป็นเรื่องของ กรธ. ดังนั้น รัฐบาลไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

"บิ๊กป้อม" ลั่น "บิ๊กตู่" ไม่ต้องลาออกตามกระแส นายกฯ อังกฤษ ชี้ รบ.ไม่เกี่ยวหากประชามติไม่ผ่าน โยน กกต.ชี้ขาด "สุเทพ-จตุพร" ใช้เฟซบุ๊กวิจารณ์ รับ-ไม่รับ รธน. เผยหากผิดเตรียมจัดการ ย้ำไม่มีสองมาตรฐาน 27 มิ.ย. 2559 14:28 27 มิ.ย. 2559 16:08 ไทยรัฐ