วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปฏิรูปที่ดินโคราช ยัน 'เวิลด์พีซวัลเล่ย์' รุกที่ ส.ป.ก.-นิคมฯ ลำตะคอง

ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ลงตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ ของวัดพระธรรมกาย ยืนยัน กินพื้นที่เขตนิคมสร้างตนเองลำตะคอง และรุกที่ ส.ป.ก. 50 ไร่ เร่งประสานผู้ครอบครองแสดงเอกสารสิทธิ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบการก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ บนเนื้อที่ประมาณ 1,000 ไร่ ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 6 บ้านหนองจอก ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมสาขาของวัดพระธรรมกาย และมีผู้ร้องเรียนว่าที่ดินดังกล่าวอาจมีการรุกล้ำแนวเขตของที่ดิน ส.ป.ก. และนิคมสร้างตนเองลำตะคอง นั้น

นายชำนาญ กลิ่นจันทร์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่มีข่าวว่า ศูนย์ปฏิบัติธรรมดังกล่าวตั้งรุกล้ำเข้ามาในเขตพื้นที่ของ ส.ป.ก. จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่นำภาพแนวเขตของ ส.ป.ก. มาซ้อนกับภาพถ่ายทางอากาศแล้วพบว่า ตำแหน่งที่มีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างของศูนย์ปฏิบัติธรรมอยู่ในเขตพื้นที่ของนิคมสร้างตนเองลำตะคอง

อีกทั้งจากการลงพื้นที่จริงของเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. ได้ใช้เครื่องจีพีเอสจับพิกัดตรวจสอบบริเวณด้านนอกรอบแนวรั้วของศูนย์ปฏิบัติธรรม เบื้องต้นพบว่า แนวรั้วของศูนย์ปฏิบัติธรรมทางด้านทิศตะวันตก มีพื้นที่รุกล้ำเข้าไปในแนวเขตของ ส.ป.ก. ประมาณ 50 ไร่ โดยพื้นที่บริเวณดังกล่าวยังไม่มีสิ่งปลูกสร้าง มีแต่เพียงแนวเขตรั้วกั้นไว้เท่านั้น ขณะนี้ทาง ส.ป.ก. กำลังอยู่ในระหว่างประสานงานให้ผู้ครอบครองที่ดินบริเวณดังกล่าวนำเอกสารสิทธิการครอบครองพื้นที่มายืนยัน ซึ่งหากมีเอกสารสิทธิมายืนยันก็ต้องดำเนินการตรวจสอบว่า เอกสารสิทธิดังกล่าวถูกต้องหรือไม่ถูกต้องอย่างไร.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พม.เร่งตรวจสอบที่ดินธรรมกายที่โคราช พบอยู่ในเขตนิคมสร้างตนเองฯ

ธรรมกายแจง7ข้อ ‘เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่’ ซื้อ-สร้าง-เอกสารถูกต้อง

ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ลงตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ ของวัดพระธรรมกาย ยืนยัน กินพื้นที่เขตนิคมสร้างตนเองลำตะคอง และรุกที่ ส.ป.ก. 50 ไร่ เร่งประสานผู้ครอบครองแสดงเอกสารสิทธิ 27 มิ.ย. 2559 14:17 27 มิ.ย. 2559 18:30 ไทยรัฐ