วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิษณุ ชี้ ตู่-สุเทพ เฟซบุ๊กไลฟ์ไม่ผิด ดีเบตได้ แต่เสี่ยงทะเลาะกัน

วิษณุ ชี้ ตู่-สุเทพ เฟซบุ๊กไลฟ์ไม่ผิด ดีเบตได้ แต่เสี่ยงทะเลาะกัน

  • Share:

รอง นายกฯ "วิษณุ" ชี้ "ตู่–สุเทพ" เฟซบุ๊กไลฟ์ไม่ผิด แต่ห้ามชักชวน-พูดเท็จ ระบุ รับผิดชอบคำพูดตัวเอง แจง ดีเบตได้แต่เผชิญหน้ากันอาจเสี่ยงทะเลาะกัน

วันที่ 27 มิ.ย. เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) และนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ออกมาเผยแพร่ภาพสดผ่านช่องเฟซบุ๊กเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญว่า การอธิบายเรื่องร่างรัฐธรรมนูญสามารถทำได้ การที่จะบอกใครว่ารับหรือไม่รับทำได้ การอธิบายว่ามาตรานั้นดีหรือไม่ดี หรือเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ทำได้ เพราะมีเสรีภาพ ตรงกันข้ามในมาตรา 7 และมาตรา 11 ส่งเสริมให้ทำด้วยซ้ำไป แต่อะไรที่ทำผิดตามมาตรา 61 ทำไม่ได้ จะไปชักชวนกันมาเป็นกลุ่มก้อนจะเข้าข่ายปลุกระดมถือว่าผิด

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเป็นการพูดเชียร์อย่างเดียวจะถือเป็นการรณรงค์หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า การพูดเชียร์คือการพูดว่าดีอย่างไรในความเห็นของผู้พูดเป็นอันจบ หากพูดแค่นั้นพูดได้ จะพูดว่าดีอย่างไร พูดว่าฉบับนี้ไม่เห็นจะได้เรื่องเลย ฉบับนู้นดีกว่าฉบับนี้ หากไม่เป็นเท็จพูดได้ทั้งนั้น เพราะถ้าเป็นความเห็นจะบอกว่าเท็จพูดยาก

เมื่อถามว่า ทั้งสองฝ่ายมีมวลชนจำนวนมากจะกลายเป็นการโน้มน้าวใจมวลชนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า การพูดเท่ากับเป็นการโน้มน้าวอยู่แล้ว ในมาตรา 61 วรรคสองไม่ได้เอาผิดอะไร ขนาดว่าปลุกระดมก็ไม่ผิด ยกเว้นบอกว่าไม่ให้ไปลงประชามติ ตรงส่วนนี้ต่างหากที่ผิด เมื่อถามถึงกรณีนายจตุพรจะท้าดีเบตกับนายสุเทพเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ ทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้พิจารณาเองดีกว่า เนื่องจาก กกต.ได้ให้สถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ ไปจัดอยู่แล้ว โดยทางช่องจะเลือกใครหรือฝ่ายไหนก็ได้มาพูด แต่รับผิดชอบเนื้อหาที่จะออกมาเอง ทางที่ดีไม่ควรจะมาเผชิญหน้าเอง อาจจะใช้วิธีต่างคนต่างพูดภายในเวลาที่จำกัด การเผชิญหน้าไม่ได้ผิดอะไร เพียงแต่หากเผชิญหน้ากันอาจเกิดความไม่สงบเรียบร้อย ทะเลาะกัน ลุกขึ้นด่ากัน จะเป็นปัญหาอีก เรื่องนี้รัฐบาล และ กกต.ไม่ได้เข้าไปยุ่งอะไร สนับสนุนให้จัดกันเองด้วย แต่ขอให้ระวังเรื่องความเท่าเทียมของทั้งสองฝ่าย

ต่อข้อถามว่า หากปล่อยให้แกนนำจัดรายการ กังวลหรือไม่ว่าสุดท้ายประชาชนจะไม่สนใจเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ แต่จะเลือกฝ่ายที่ตัวเองชอบในการลงประชามติ รอง นายกฯ กล่าวว่า ไม่ทันได้คิด คิดไม่ออกจะให้ไปตอบแทนคงไม่ได้ เมื่อถามอีกว่า การที่ นายสุเทพ ออกมาเฟซบุ๊กไลฟ์นั้นดีหรือไม่ รอง นายกฯ กล่าวว่า ตนไม่รู้ ขอให้ระวังและรับผิดชอบตัวเองแล้วกัน การพูดเรื่องการศึกษาตนไม่มีปัญหา แต่ต่อๆ ไปจะหนักขึ้นเป็นการพูดอย่างอื่นหรือไม่ตนไม่รู้ ในทางกลับกันจะออกมาบอกว่ามาตราไหนไม่ดีพูดได้ เพราะตนเองยังไม่เห็นด้วยกับหลายๆ มาตราด้วยซ้ำไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้