วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พืชสร้างสารป้องกัน แต่เป็นพิษกับมนุษย์

พืชสร้างสารป้องกัน แต่เป็นพิษกับมนุษย์

  • Share:

นักวิทยาศาสตร์กำลังได้พบเค้าลางว่า ดินฟ้าอากาศที่วิปริตแปรปรวนอาจจะนำภยันตรายอย่างใหม่มาสู่มนุษย์เรา ทั้งด้านอาหารการกินได้ เพราะเหตุว่าธรรมชาติของพืชที่ใช้เป็นอาหาร เมื่อต้องเผชิญกับวิกฤติธรรมชาติ มันก็จะปล่อยสารประกอบทางเคมีออกมาเพื่อป้องกันตัว ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายแก่มนุษย์และปศุสัตว์

โครงการสิ่งแวดล้อมของสหประชาชาติได้เสนอรายงานเปิดเผยว่า พืชที่เป็นอาหารของมนุษย์ อย่างเช่น ข้าวสาลี ข้าวโพดนั้น รู้จักสร้างสารเคมีในยามที่ดินฟ้าอากาศวิปริตเพื่อป้องกันตัวเอง สารเคมีเหล่านี้อาจจะเป็นอันตรายกับคนและสัตว์ได้ ถ้าหากบริโภคธัญญาหารเหล่านั้นเป็นช่วงเวลานานๆ

รายงานกล่าวต่อไปว่า พืชพันธุ์ก็เช่นเดียวกับมนุษย์ เมื่อต้องเผชิญกับอุณหภูมิที่สูงขึ้น ก็ทำให้มันแปลงไนเตรทที่ดูดซึมเข้าไป ให้เป็นสารอาหารที่เป็นกรดอะมิโนและโปรตีน แต่การกระทำเช่นนี้ อาจจะทำให้มันเกิดมีไนเตรท ซึ่งสะสมอยู่สูงขึ้น หากว่าคนเรากินไนเตรทเข้าไปในตัวมากๆ จะไปขัดขวางการที่เซลล์เม็ดเลือด จะขนออกซิเจนไปเลี้ยงดูส่วนต่างๆของร่างกาย ที่น่าเป็นห่วงก็คือ พืชที่จะเกิดอาการเช่นนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นพืชที่เป็นอาหารของมนุษย์ ทุกวันนี้ทั้งสิ้นตั้งแต่ข้าวโพด ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ถั่วเหลือง ลูกเดือย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้