วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ห่วง ฮ.ทอ.สูญหาย สวดมนต์นักบิน-ช่างเครื่อง มีชีวิตอยู่

นายกฯ ห่วง ฮ.ทอ.สูญหาย สวดมนต์นักบิน-ช่างเครื่องมีชีวิตอยู่ สั่งสอบเหตุลงโทษ ส.ท. เสียชีวิตแล้ว เชื่อ ไม่มีเจตนา ชี้ มีปัญหาทางร่างกาย เผย สั่ง กห. ทบทวนระเบียบทหาร

วันที่ 27 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ ลำเลียง ของกองทัพอากาศที่ขาดการติดต่อ ที่เขาชะเมา ในป่าทึบ รอยต่อ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี และ จ.ระยอง ว่า ยังไม่ได้รับรายงานเพิ่มเติมและเป็นห่วงตั้งแต่ที่เกิดเหตุ ซึ่งอาจะเป็นเพราะปัญหาสภาพอากาศ และอายุของเฮลิคอปเตอร์ นักบินมีความเสี่ยงแต่ก็มีความจำเป็น ที่กองทัพต้องลำเลียงส่งเสบียงอาหารในพื้นที่ ซึ่งรถยนต์ไม่สามารถเข้าถึง และพื้นที่ที่เฮลิคอปเตอร์ตกนั้นเป็นป่าลึก โดยตนได้สวดมนต์ขอพร เพราะอยากให้ทั้งนักบินและช่างเครื่องมีชีวิตอยู่ “เขาก็ทำงานกัน คนทำก็ทำ คนทำลายก็ทำลาย ผมไม่เข้าใจ ทั้งนี้การทบทวนเรื่องของอาวุธยุทโธปกรณ์ของไทยนั้น ได้มีการทบทวนมานานแล้ว แต่เมื่อทบทวนก็มาบอกว่ามีการทุจริต แล้วจะทำอะไรได้ไม่มีเหตุผล ถ้าเขามีหลักฐานชัดเจนก็ไปว่ามา แต่ถ้าไม่มีอย่าไปพูดเรื่อยเปื่อย” นายกฯ กล่าว

นายกฯ ยังกล่าวถึง กรณี ส.ท.ปัญญา เงินเหรียญ ถูกผู้บังคับบัญชาสั่งทำโทษจนเสียชีวิต ด้วยโรคฮีตสโตรก ว่า ได้สั่งการให้สอบสวนแล้ว ถามว่าจะมีวิธีการใดอีกไหม นอกจากสอบสวนแล้วลงโทษ ต้องรู้ว่าประเทศชาติ โลก อยู่กันอย่างไร เมื่อเกิดเหตุขึ้นจึงสอบสวน เพื่อลงโทษทางวินัย และเชื่อว่า ผู้บังคับบัญชาไม่มีเจตนาต้องการให้เกิดการเสียชีวิตขึ้น ขณะนี้ในระเบียบของทหารมีปัญหาอย่างไรบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มี ถ้ามี คงอยู่กันไม่ได้คนตั้ง 4-5 แสนคน ไม่เห็นจะเดือดร้อน

“ถามว่าวันนี้ทหารทำอะไรให้บ้าง ทำไมชอบเอาเรื่องเล็กมาพูดแต่เรื่องที่ทำความดีกลับไม่พูด ส่วนที่ดีควรจะชมเชยบ้าง ให้กำลังใจกัน เพราะลูกหลานคนไทยทั้งนั้น ทหารไม่ใช่ใครอื่น ไม่ใช่ต่างชาติ ต้องดูแลเขาให้ดีที่สุด วันนี้ดีขึ้นมีเบี้ยเลี้ยงมากขึ้น เมื่อก่อนเบี้ยเลี้ยงวันละ 15 บาท ไม่ใช่ว่าเอาทหารมาฝึกแล้วสนุก ทำให้เขาเจ็บป่วยตายสนุกหรือไง วันนี้ผู้บังคับบัญชาต้องดูว่า ทหารแข็งแรงดีหรือไม่ มีโรคภัยไข้เจ็บอย่างไร นี่คือสิ่งที่ยังขาด แต่บางครั้งก็หลงลืม ทั้งนี้ได้ให้กระทรวงกลาโหมดำเนินการอยู่ขณะนี้ วันนี้คนแข็งแรงพอหรือไม่ ในระบบการศึกษาโรงเรียน ผมก็เคยโดนแบบนี้ เป็นนักเรียนนายร้อยไม่ได้สบาย ผ่านมาทั้งหมดไม่เห็นตายแต่เขาอาจจะไม่แข็งแรง มันเป็นอีกเรื่องหนึ่ง” นายกฯ กล่าว...

นายกฯ ห่วง ฮ.ทอ.สูญหาย สวดมนต์นักบิน-ช่างเครื่องมีชีวิตอยู่ สั่งสอบเหตุลงโทษ ส.ท. เสียชีวิตแล้ว เชื่อ ไม่มีเจตนา ชี้ มีปัญหาทางร่างกาย เผย สั่ง กห. ทบทวนระเบียบทหาร 27 มิ.ย. 2559 13:53 27 มิ.ย. 2559 14:58 ไทยรัฐ


advertisement