วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้นเจอจุด ฮ.ตกวันนี้! ได้กลิ่นน้ำมัน รอฟ้าเปิด ขอกำลัง นย.ลุยป่า

ลุ้นเจอจุด ฮ.ตกวันนี้! ได้กลิ่นน้ำมัน รอฟ้าเปิด ขอกำลัง นย.ลุยป่า

  • Share:

เข้าสู่วันที่ 3 ของการค้นหา ฮ.ทอ.ตกในเขตรอยต่อระยอง-จันทบุรี ระดมกำลังเพิ่มเป็น 9 ชุด ทั้งเดินเท้า ร่มบิน เฮลิคอปเตอร์ รวมทั้งทีมที่เชี่ยวชาญการปีนผา แต่ยังไม่พบจุดที่ ฮ.ตก และชะตากรรมของ 2 นักบิน 1 ช่างเครื่อง ล่าสุดอากาศเริ่มเปิด...  

วันที่ 27 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าปฏิบัติการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ ทอ. รุ่นเบลล์ 412 หน่วยบิน 2034 หายบริเวณในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง รอยต่อ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง และบ้านพลา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี เมื่อช่วงเย็นวันที่ 25 มิ.ย. ยังไม่ทราบชะตากรรมของ น.ต.พสิษฐ์ เตชะเสน ร.อ.อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง ซึ่งเป็นนักบิน และ พ.อ.อ.วิสุทธิ พุทธรักษา เป็นช่างเครื่องนักบิน ภายหลังค้นหามาแล้ว 2 วัน แต่ยังไม่พบจุดที่ ฮ.ตก

เวลา 10.00 น. วันที่ 27 มิ.ย. พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผบ.มทบ.19 ในฐานะ ผบ.ศูนย์เฉพาะกิจการค้นหา ได้แถลงความคืบหน้าหลังเข้าสู่วันที่ 3 ของการค้นหา ซึ่งเป็นการลงพื้นที่ค้นหาอย่างละเอียดและเข้มข้นกว่า 2 วันที่ผ่านมา จากข้อมูลที่ได้ในการลงพื้นที่ทำให้สามารถวางแผนได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น เพราะว่ารู้เส้นทางในการเดินแล้วบ้าง ส่วนพื้นที่สำรวจจะเน้นจุดด้านหลังของเทือกเขาชะเมา ต.พวา อ.แก่งหางแมว ซึ่งจะมีอุปสรรคคือผาหินที่สูงชันกว่า 100 เมตร แต่ในวันนี้เจ้าหน้าที่ทีมปฏิบัติการค้นหาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการปีนหน้าผา มีอุปกรณ์พิเศษในการไต่หน้าผา อย่างไรก็ตาม ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

ขณะที่บนท้องฟ้ามีร่มบิน 8 คัน ประจำการ เพื่อบินสำรวจบริเวณด้านบนในพื้นที่ รวมทั้ง ฮ.ของกองทัพอากาศ มาประจำการอยู่ 2 ลำ ที่ช่วยในการค้นหาตั้งแต่เมื่อวานนี้ แต่เพราะสภาพอากาศปิด ไม่เอื้อต่อการบิน อาจจะเป็นอันตรายต่อ ฮ.และนักบินได้ ซึ่งหากอากาศเปิดก็ทำการขึ้นบินทันที

สำหรับการค้นหาในวันนี้ยังเน้นพื้นที่ด้านตะวันออกของ อ.เขาชะเมา เหมือนเดิม แต่ได้เพิ่มขีดความสามารถในการค้นหาเพิ่มมากขึ้นคือเดิม ชุดเดินเท้า 4 ชุด และเพิ่มชุดพิเศษอีก 5 ชุด รวมเป็น 9 ชุดค้นหา ซึ่งเป็นหน่วยนาวิกโยธินที่สามารถโรยตัวลงไปในพื้นที่ได้พร้อมกับเครื่องมือ ส่วนปัญหาอุปสรรคก็ยังเป็นในด้านของสภาพอากาศ และพื้นที่ลาดชันเป็นหุบเหว จะยังเน้นไปในพื้นที่ที่น่าสนใจที่ได้จากภาพถ่ายที่เห็นมาเป็นสภาพต้นไม้ที่มีการล้มแบบผิดรูป ซึ่งหน่วยงานทั้งหมดจะพยายามทำอย่างเต็มที่ให้ดีที่สุด

พล.ต.สุริยา เผยอีกว่า หากสภาพอากาศที่ส่งผลต่อสถานการณ์เช่นที่ผ่านมา มีความเป็นไปได้จะขอสนับสนุนกำลังพลจากหน่วยรบพิเศษ ที่มีความเชี่ยวชาญชำนาญพื้นที่ป่าภูเขา และขอใช้เครื่องตรวจจับโลหะในพื้นที่ด้วยความร้อน ซึ่งก็จะพยายามใช้อุปกรณ์ทุกอย่างรวมกันกับกำลังพลอย่างเต็มกำลังความสามารถ

ทางด้าน จ.ระยอง นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผวจ.ระยอง ได้สั่งการให้ทาง อ.แกลง นำโดยนายบัญญัติ เศียรเขียว ปลัดฝ่ายความมั่นคง นำกำลัง ตำรวจ อส., อปพร. จำนวน 150 นาย รอเวลาเตรียมเข้าพื้นที่ พร้อมกับศูนย์เฉพาะกิจการค้นหา โดยเตรียมพร้อมอยู่ที่ศูนย์ รพ.สต.แสงส่องหล้า อ.เขาชะเมา จ.ระยอง เพื่อเดินเท้าไปยังจุดเนิน 700 ฝั่งตะวันออกของเขาชะเมา

ขณะเดียวกัน นายทนง เมธาวรากุล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลพวา ได้จัดเตรียมอาหาร น้ำดื่ม ที่พัก สถานที่ อินเทอร์เน็ต ใช้สำหรับประสานงานอย่างเต็มพื้นที่ รวมถึงชาวบ้านกลุ่มจิตอาสา ที่ทราบข่าวการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ต่างนำน้ำดื่ม ก๋วยเตี๋ยว มาให้กินฟรีตลอดระยะเวลาการทำงานเช่นกัน

มีรายงานเมื่อเวลา 12.00 น. ภายหลังเจ้าหน้าที่นำร่มบินขึ้นบินตรวจจุดที่ได้รับรายงานจากทีมเดินเท้าว่า ได้กลิ่นน้ำมัน ซึ่งอาจเป็นจุดที่เฮลิคอปเตอร์ตก ใกล้หน้าผาช่วงระหว่างเรดาห์ เนิน 700 แต่หลังบินตรวจอยู่นานประมาณครึ่งชั่วโมง ร่มบินกลับไม่พบสิ่งผิดปกติ หรือผิดสังเกต จึงกลับสู่พื้น ขณะเดียวกันสภาพอากาศที่มืดครึ้มมีฝนตกลงมาตลอด ล่าสุดพบว่าอากาศเปิดแล้ว ทางทีมค้นหาจึงได้นำเฮลิคอปเตอร์ของทหารอากาศ 1 ลำขึ้นบินค้นหา  

อย่างไรก็ตาม ไม่นานกลับมีฝนตกลงมาอย่างหนักอีกครั้ง ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน โดยเฉพาะเฮลิคอปเตอร์ท่ีจะขึ้นบินค้นหาทางอากาศ.

ขณะที่ พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) กล่าวแสดงความขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง 3 เหล่าทัพ ภาครัฐ และเอกชน โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่ ที่ให้ความช่วยเหลือในการค้นหาและช่วยชีวิตกำลังพล ของกองทัพอากาศ ขณะที่กองทัพอากาศ ได้ปฏิบัติตามแผนค้นหาและช่วยเหลือชีวิต โดยระดมสรรพกำลัง ทั้งกำลังพล และยุทโธปกรณ์ เพื่อให้ปฏิบัติอย่างเต็มขีดความสามารถ รวมทั้งประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานอื่นอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่าวรวดเร็วที่สุด กองทัพอากาศ ขอยืนยันว่า จะไม่หยุดค้นหาจนกว่าจะพบนักบินและช่างเครื่องทุกคน นอกจากนี้ ยังให้กำลังใจครอบครัวของนักบินและช่างเครื่อง ว่า ในทุกเวลายังมีความหวัง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้