วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอ.รมน.ชี้คนร้ายก่อเหตุรุนแรงเชื่อลงมือ 10 วันสุดท้ายรอมฎอนได้ผลบุญแรง

(ภาพจาก: ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กอ.รมน.ภาค 4)

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สั่งกำลังตรวจสอบและเฝ้าระวังใน 3 จ.ชายแดนใต้อย่างเข้มข้น หลังคนร้ายจะชิงลงมือป่วนสถานการณ์ในช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน เชื่อจะได้ผลบุญแรง

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 59 พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดแถลงการณ์กรณีเกิดเหตุป่วน ปัตตานี นราธิวาส เมื่อวานนี้ (26 มิ.ย.) ว่า ในช่วงการทำเอี๊ยะติกัฟ 10 วันสุดท้ายของการถือศีลอดของพี่น้องไทยมุสลิม ซึ่งพี่น้องมุสลิมได้ปฏิบัติศาสนกิจอย่างเคร่งครัดมาที่สุด

อย่างไรก็ตามกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบได้พยายามจะก่อเหตุร้ายให้มากที่สุด ในช่วงนี้ในหลายรูปแบบหลายพื้นที่ ทั้งการลอบยิง ลอบวางระเบิด มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้เป็นไปตามความเชื่อตามที่คิดบิดเบือนว่าการก่อเหตุในช่วงนี้จะได้ผลบุญมากหลายเท่าตัว ทำให้ได้ก่อเหตุในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างต่อเนื่อง ทั้งการระเบิดคาร์บอมบ์ ในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส การระเบิดป่วนทำลายตู้เอทีเอ็ม ในพื้นที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี และการลอบยิงผู้นำศาสนาในพื้นที่ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ตลอดจนการขว้างระเบิดปิงปองที่ อ.บันนังสตา

ทั้งนี้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งกำชับให้ทุกหน่วยเร่งรัดในการคลี่คลายคดีโดยเร่งด่วน โดยเฉพาะเหตุคาร์บอมบ์ที่ อ.สุไหงโก-ลก ได้มีการเชื่อมโยงทางคดีของคนร้ายที่ก่อเหตุได้อย่างชัดเจน ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ในระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานในการติดตามจับกุมตัวคนร้ายมาดำเนินคดีโดยเร็ว นอกจากนี้ แม่ทัพภาค 4 ยังได้สั่งกำชับให้หน่วยเพาะกิจในพื้นที่ ได้เพิ่มมาตรการในการควบคุมพื้นที่ โดยเฉพาะในเขตเมืองเศรษฐกิจ เพื่อป้องกันให้พื้นที่เป็นพื้นที่ปลอดเหตุ ให้พี่น้องมุสลิมสามารถที่จะประกอบศาสนกิจได้อย่างเต็มที่ โดยไม่มีสิ่งใดมารบกวน

พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวอีกว่า เรายังเน้นย้ำในการดูแลชุมชนล่อแหลม เป้าหมายอ่อนแอ ให้มากขึ้น โดยเฉพาะกรณีที่คนร้ายลอบทำร้ายโต๊ะอิหม่ามในพื้นที่ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ซึ่งทางผู้ก่อเหตุอาจจะนำมาเป็นข้ออ้างในการก่อเหตุเป้าหมายอื่น อย่างไรก็ตามการบังคับใช้กฎหมาย แม่ทัพได้เน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการรวบรวมวัตถุพยาน ติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุมาจับกุมให้ได้โดยเร็ว ตลอดจนการทำความเข้าใจกับประชาชนก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน

อย่างไรก็ตามจากที่ได้เฝ้าติดตามการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบกับองค์กรแนวร่วมในช่วงที่ผ่านมา พบว่ามีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต้องสร้างความเข้าใจกับประชาชนให้เห็นความจำเป็นในการบังคับใช้กฎหมาย ให้เห็นถึงพฤติกรรมของผู้ก่อเหตุ มุ่งกระทำต่อประชาชนโดยไม่ได้เน้นถึงกลุ่มเป้าหมายและสถานที่ และผลกระทบ

พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวต่อว่า กรณีคาร์บอมบ์ที่ อ.สุไหงโก-ลก ตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นการเชื่อมโยงกับการก่อเหตุในอำเภอเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 10 เมษายน 59 ที่ผ่านมา หลังจากได้นำรถคันดังกล่าวไปเปลี่ยนสภาพสีจากสีขาวเป็นสีบรอนซ์ ตอนนี้ จนท.ทราบตัวผู้ก่อเหตุหมดแล้ว อยู่ระหว่างการติดตามตัวมาดำเนินคดีอยู่.

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สั่งกำลังตรวจสอบและเฝ้าระวังใน 3 จ.ชายแดนใต้อย่างเข้มข้น หลังคนร้ายจะชิงลงมือป่วนสถานการณ์ในช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน เชื่อจะได้ผลบุญแรง 27 มิ.ย. 2559 13:21 27 มิ.ย. 2559 20:12 ไทยรัฐ