วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุโรปตาปริบๆ! รัสเซีย-จีน ‘ราวกับจะเย้ย’ ลงนามข้อตกลงอื้อ มิตรกันตลอดกาล

ปธน.วลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย กระชับสัมพันธ์แน่นกับจีน ร่วมลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับทางการจีนกว่า 30 ฉบับ มูลค่านับ 5 หมื่นล้านดอลลาร์ ไล่ตั้งแต่ความร่วมมือทางการค้า การลงทุน ไปจนถึงสื่อ อินเทอร์เน็ต และกีฬา

เมื่อ 27 มิ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย ได้บรรลุข้อตกลงความร่วมมือกับรัฐบาลจีนมากกว่า 30 ฉบับ รวมมูลค่ามหาศาลนับ 50,000 ล้านดอลลาร์ (หรือประมาณ 1.75 ล้านล้านบาท) ในโอกาสเดินทางมาเยือนกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน พร้อมกับคณะรัฐมนตรีระดับสูงและกลุ่มนักธุรกิจชั้นนำของรัสเซีย ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา

สำหรับการลงนามในข้อตกลงความร่วมมือระหว่างรัสเซียกับจีน กว่า 30 ฉบับนั้น ครอบคลุมทั้งในเรื่องเศรษฐกิจ การค้า การต่างประเทศ โครงสร้างพื้นฐาน เทคโนโลยี นวัตกรรม การเกษตร การเงิน พลังงาน สื่อ อินเทอร์เน็ต และกีฬา ซึ่งพิธีลงนามในข้อตกลงความร่วมมือครั้งนี้ มีประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เป็นสักขีพยาน โดยผู้นำทั้งสองยังออกแถลงการณ์ร่วม ประกาศจะร่วมมือกันสร้างเสถียรภาพทางยุทธศาสตร์ของโลก

ข่าวแจ้งว่า การมาเยือนจีนของประธานาธิบดีปูตินในครั้งนี้ ถือเป็นการมาเยือนแดนมังกรหนที่ 4 นับตั้งแต่นายสี จิ้นผิง ก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจีนในปี 2556 อีกทั้งยังเป็นการมาเยือนจีน ชาติพันธมิตรของรัสเซีย ซึ่งเป็น2 ชาติยักษ์ใหญ่ที่ยืนอยู่คนละข้างกับสหรัฐฯและยุโรป  ขณะกำลังเกิดความวุ่นวายในยุโรปที่ส่งผลกระทบต่อภาคการเงิน ตลาดหุ้นทั่วโลก เมื่อผลการลงประชามติในสหราชอาณาจักร (ยูเค) ในวันที่ 23 มิ.ย. ออกมาฝ่าย Brexit ออกจากสหภาพยุโรป เป็นฝ่ายชนะ

ปธน.วลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย กระชับสัมพันธ์แน่นกับจีน ร่วมลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับทางการจีนกว่า 30 ฉบับ มูลค่านับ 5 หมื่นล้านดอลลาร์ ไล่ตั้งแต่ความร่วมมือทางการค้า การลงทุน ไปจนถึงสื่อ อินเทอร์เน็ต และกีฬา 27 มิ.ย. 2559 13:11 27 มิ.ย. 2559 13:30 ไทยรัฐ