วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกิดมา! ไม่เคยเจอหน้าแม่ ฝ้าย มิสแกรนด์ฯ อยากกราบสักครั้ง!

แจกจ่ายยิ้มแย้มสดใสไปทั่ว แต่ก็แอบซ่อนทุกข์ความโศกเศร้าลึกๆ ไว้ในใจ ฝ้าย สุภาพร มะลิซ้อน มิสแกรนด์ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand 2016 เป็นเด็กกำพร้าพ่อแม่ตั้งแต่เด็กๆ เติบโตขึ้นเป็นสาวสวยสุดพลัง ประสบความสำเร็จแล้วได้เป็นนางงามดั่งที่ตั้งใจไว้แล้ว แต่ในใจลึกๆ ฝ้ายก็ยังอยากพบแม่ผู้ให้กำเนิดชีวิตมา

"ฝ้ายมีคุณย่า คุณปู่ พี่ ป้า น้า อา ทุกคนในครอบครัว เราไม่ได้รู้สึกว่า เฮ้ย ไม่มีแม่แล้วเราจะขาดความรัก ไม่มีแม่แล้วเราจะเป็นเด็กมีปัญหา ไม่เลย (ยิ้ม) เพราะเรามีคนในครอบครัวคอยเติมเต็มให้ค่ะ" แล้วคุณพ่อฝ้ายล่ะคะ? "คุณพ่อเสียประมาณ ม.4 ค่ะ คุณพ่อ...ไม่สบาย คุณพ่ออยู่กับฝ้ายมาตั้งแต่เกิด ก็รักคุณพ่อมาก รักมากค่ะ (ยิ้ม)" เป็นคุณพ่อแท้ๆ หรือเปล่าที่เลี้ยงฝ้ายมา? "คุณพ่อบุญธรรมค่ะ รับเลี้ยงมาตั้งแต่เกิดค่ะ"

อยากจะเจอคุณแม่สักครั้งมั้ย? "อยากเจอคุณแม่มั้ย ก็อยากเจอนะคะ แต่ฝ้ายไม่เคยเจอหน้าแม่เลย" ไม่เคยเจอเลยสักครั้งเดียวจริงเหรอ? "ไม่เคยเลยค่ะ (เน้นเสียงดัง) ไม่เคย!!! ก็อยากจะเจอสักครั้งหนึ่ง อยากจะกราบสักครั้งหนึ่ง เพราะว่าฝ้ายไม่เคยเจอ ไม่เคยได้รู้สึกว่าคนนี้ คือแม่ฝ้ายนะ ไม่เคยได้ขอบคุณ...ที่ทำให้ฝ้ายเป็นฝ้ายอยู่ทุกวันนี้ ต่อให้แม่จะเลี้ยงเรามา หรือไม่เลี้ยงเรามา ทุกวันนี้ก็ให้ฝ้ายมาอยู่ตรงนี้ได้ ก็ขอขอบคุณค่ะ" เสียใจน้อยใจมั้ยว่าแม่ทำไม ทำแบบนี้ทิ้งเราไป? "(ตอบไว) ไม่น้อยใจนะคะ เพราะฝ้ายรู้สึกว่าช่วงเวลาที่เขาห่างเราไป อาจจะเป็นเหตุผลของผู้ใหญ่ ตอนนั้นฝ้ายก็เด็กมาก และฝ้ายก็รู้สึกว่า...(นิ่งคิด) มันพูดยากพูดลำบาก เพราะเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ที่อาจจะไม่ลงรอยกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นฝ้ายก็เชื่อว่า ที่ฝ้ายเกิดและอยู่มาได้ทุกวันนี้ ก็เพราะความรัก"

ฝ้ายยังย้อนเล่าถึงคุณย่าพร้อมน้ำตา ที่หลั่งไหลออกมาราวกับเขื่อนแตกว่า "รักย่ามาก ย่าจะสอนตลอดว่า อย่าทำอะไรที่ไม่ดีนะ ให้เกียรติตัวเอง และเป็นคนที่มีคุณค่าในตัวเอง มีน้อยก็ใช้น้อยค่ะ ต้องพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี...หนูทำได้แล้ว (หมายถึงชนะเป็นมิสแกรนด์ไทยแลนด์ได้แล้ว) ย่าคอยให้กำลังใจตลอด ย่าเหมือนแม่เลยค่ะ เลี้ยงมาตั้งแต่เกิด (น้ำตาไหล) ตอนที่ย่าเสียไป ฝ้ายยังคิดว่าเลยว่าไม่จริงๆๆ เดี๋ยวย่าก็ตื่นมาแล้ว (ร้องไห้)"

ก่อนจะมาเป็นมิสแกรนด์ไทยแลนด์ แน่นอนว่าฝ้ายก็ต้องต่อสู้มาไม่น้อย "ฝ้ายดูแลตัวเองมาตั้งแต่เด็ก เป็นนางงามเดินสาย ประกวดเล็กๆ น้อยๆ ได้ 3,000 - 5,000 สั่งสมประสบการณ์มาตลอด แล้วเคยไปประกวดนางแบบ ( Asia New Star Model Contest 2013 - face of thailand ) เลยมีโอกาสไปทำงานต่างประเทศ ฝ้ายโชคดีที่มีคนรอบข้างดี มีผู้ใหญ่คอยอุปถัมถ์ตลอด ทำงานเป็นนางแบบไปสักพัก ฝ้ายรู้สึกว่าอยากเป็นนางงามเลยตั้งใจมาเวที มิสแกรนด์ไทยแลนด์ ก็เลยเตรียมพร้อมตัวเองมาตลอด 1 ปี ก็ไปซิตอัพ เข้ายิม วิ่ง ว่ายน้ำไม่เป็น (หัวเราะ) แต่ชอบอยู่กับน้ำ แล้วก็ไม่ชอบทานขนมกรอบแกรบ รู้สึกว่าไม่โอเค ฝ้ายเป็นคนจริงใจทุ่มเท ตั้งใจทำทุกอย่าง พอรู้ว่ามีคนเชียร์เรามาก โอโห ดีใจค่ะ ฝ้ายก็แค่เด็กคนหนึ่ง ขอบคุณที่เชียร์ฝ้ายในสิ่งที่ฝ้ายเป็นแบบนี้ นี่แหละค่ะ (ยิ้ม)"

มีแฟนหรือยัง? "มีพี่ที่รู้จักกัน ให้ความสนิทสนม (เขินหน้าแดง) แต่ไม่ใช่แบบว่า โห ใช่แฟนหรือเปล่า (ยิ้ม) ก็สนิทจนรู้สึกว่าก็โอเค (ยิ้มเขินอย่างแรง)" เรียกแฟนได้มั้ย? "(ยิ้ม)" เรียนรู้กันอยู่? "ใช่ค่ะ ไม่รู้จะพูดยังไง หนูเขิน (ฉีกยิ้ม)" แฟนชื่ออะไรคะฝ้าย? "ชื่อพี่แก๊บค่ะ วันนี้ก็มาเชียร์ค่ะ (ทำทีเป็นมองหา)" คบหาดูใจกันกี่ปีแล้ว? "ก็...เกือบปีแล้วค่ะ" เป็นกำลังใจให้กันดีเนอะ? "ใช่ค่ะ พี่เขาก็คอยสอนทุกอย่าง อย่างมาประกวดนางงาม เขาก็ไม่ได้ เฮ้ย อย่ามา อยากทำอะไรก็ทำตามฝันตัวเอง จริงๆ ฝ้ายฝันอยากเป็นครูสอนศิลปะค่ะ (ยิ้ม)"

ฝ้ายอยากฝากบอกอะไร ถึงคนที่กำลังทำตามความฝันอยู่? "ฝันอะไร อยากทำอะไร เตรียมความพร้อมของตัวเอง ทำให้ดีที่สุด มุ่งมั่นและตั้งใจ โอกาสจะเป็นของคนที่พร้อมเสมอ เราต้องไขว่คว้าทุกโอกาสที่เข้ามา ถ้าวันนี้ยังไม่ดีพอ พรุ่งนี้เอาใหม่ ไม่มีผิดพลาด มีแต่เริ่มใหม่ และทำให้ดีกว่าเดิม ถ้ายังไม่ดีก็ทำให้ดีอีก ถ้ายังไม่ถึงฝันก็พยายามให้ดีที่สุด อย่าท้อ ก็ท้อได้แต่ต้องให้กำลังใจตัวเองด้วย เราบกพร่องตรงไหน เราไม่ดีตรงไหน แก้ไขและปรับปรุง สิ่งเหล่านี้จะทำให้ทุกคนไปถึงฝันได้อย่างภาคภูมิ (ยิ้มกว้าง)".

แจกจ่ายยิ้มแย้มสดใสไปทั่ว แต่ก็แอบซ่อนทุกข์ความโศกเศร้าลึกๆ ไว้ในใจ ฝ้าย สุภาพร มะลิซ้อน มิสแกรนด์ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand 2016 เป็นเด็กกำพร้าพ่อแม่ตั้งแต่เด็กๆ เติบโตขึ้น 27 มิ.ย. 2559 12:49 27 มิ.ย. 2559 15:57 ไทยรัฐ


advertisement