วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 'แพลงก์ตอนบูม'ทำน้ำทะเลบางแสน เปลี่ยนเป็นสีเขียว มีกลิ่นเหม็น

'แพลงก์ตอนบูม'ทำน้ำทะเลบางแสน เปลี่ยนเป็นสีเขียว มีกลิ่นเหม็น

  • Share:

ขี้ปลาวาฬ หรือ แพลงก์ตอนบูม ทำน้ำทะเลบางแสนเปลี่ยนสี มีกลิ่นเหม็น ผู้เชี่ยวชาญ คาด ประมาณ 2 อาทิตย์น้ำทะเลสีเปลี่ยนกลับมาใสเหมือนเดิม ชี้ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่รุนแรง คล้ายปีที่ผ่านมา 

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 27 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บริเวณหาดทะเลบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี หลังเกิดปรากฏการณ์ ขี้ปลาวาฬ หรือ แพลงก์ตอนบูม ทำให้น้ำทะเลมีสีเขียวคล้ำ ส่งเหม็นไปทั่ว ล่าสุดพบว่า น้ำทะเลมีสีเขียวมากกว่าเดิม จนกลายเป็นสีเขียวมรกต ซึ่งยังไม่พบการตายของปลา แต่ก็ทำให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา หลังจากนักท่องเที่ยวทราบข่าวไม่พากันมาพักผ่อน นั่งกินอาหารทะเล ส่วนในเบื้องต้น ทางสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ได้มีการนำตัวอย่างน้ำไปวิเคราะห์ พบว่า ยังไม่รุนแรงกว่าครั้งที่ผ่านมา คาดว่า ประมาณ 2 อาทิตย์ ก็จะกลับสู่ภาวะปกติ

ขี้ปลาวาฬ หรือ แพลงก์ตอนบูม ทำน้ำทะเลบางแสน มีสีเขียว-กลิ่นเหม็น คาด 2 อาทิตย์กลับสู่ภาวะปกติ

ด้าน ดร.เสาวภา สวัสดิ์พีระ ผู้อำนวยการสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา เผยว่า ปรากฏการณ์ธรรมชาติน้ำทะเลเปลี่ยนสีในครั้งนี้ถือว่า ยังรุนแรงเหมือนปีที่ผ่านมา เนื่องเป็นแพลงก์ตอนชนิดเรืองแสงสีเขียว แต่ก็เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำในทะเลเช่นกัน เพราะมีการขยายตัวได้เร็วกว่าชนิดอื่น โดยเฉพาะเมื่อโดนแสงอาทิตย์ หากหมดแสงเมื่อไรก็จะแย่งออกซิเจนในน้ำ จนทำให้สัตว์เล็กหน้าดินตายเพราะขาดอากาศหายใจ แต่ก็จะเป็นไม่นานจากสีเขียวก็จะกลับมาใสเหมือนเดิม ส่วนผู้ที่จะลงไปเล่นน้ำอาจจะได้รับผลกระทบกับผิวหนังเล็กน้อย แต่ก็ไม่ถึงขนาดเสียชีวิต พร้อมทั้งฝากเตือนไปถึงประชาชน พบปลาเพิ่งตายตามชายหาดไม่ควรนำไปทำอาหารรับประทาน เพราะอาจทำให้ท้องเสียได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้