วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ลั่นไม่ออก ย้ำเป็นคนกำหนดกติกา หลังถูกจับเทียบนายกฯ อังกฤษ

นายกฯ เตือน "สุเทพ-จตุพร" ระวังผิด ก.ม. หลังจ้อเฟซบุ๊กไลฟ์ ปมร่าง รธน. ลั่นไม่ลาออก บอกคนละเรื่อง หากผลประชามติไม่ผ่าน ย้ำเป็นคนกำหนดกติกา ขออย่าขยายความขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ว่า ได้ฝากคนไปเตือนแล้วให้ระวังผิดกฎหมาย ซึ่งคิดว่าท่านคงเข้าใจ ทั้งนี้ ได้เตือนไปทั้งสองฝ่าย และไม่จำเป็นต้องขอร้องให้หยุด แต่ตนจะว่ากันด้วยข้อกฎหมาย ซึ่งต้องไปดูว่าสาเหตุเกิดจากอะไร และใครผิดใครถูก หากย้อนไปมองก็จะพบว่าผิดกันทั้งหมด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่ประชาชนยังรับรู้ร่างรัฐธรรมนูญไม่ทั่วถึงว่า มีสักกี่คนที่จะศึกษาร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งต้องช่วยกันอธิบายว่ารัฐธรรมนูญมีข้อดี และข้อเสียอย่างไรบ้าง มีสิทธิมนุษยชนตรงไหนหายไปบ้าง และที่สำคัญให้ดูว่าอะไรมีผลกระทบกับประชาชนบ้าง ส่วนหลักการก็มีเหมือนรัฐธรรมนูญทุกฉบับ ขณะเดียวกันยังมีเรื่องกฎหมายลูกที่ยังทำไม่เสร็จ แต่มาทะเลาะกันด้วยเรื่องนี้แล้วจะให้ตนทำอย่างไร ส่วนกรณีมีโพลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนว่า จะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญออกมานั้น ก็แล้วแต่ เพราะตนไม่เดือดร้อน หากมองว่าเป็นการชี้นำ หรือผิดกฎหมาย ก็ไปแจ้งความมา เพราะทุกอย่างต้องมีการร้องทุกข์กล่าวโทษ ย้ำว่ามีกฎหมายอยู่แล้ว จึงขอให้บอกมาว่าจะให้ไปจับใคร 

ส่วนกรณีที่มีบางฝ่าย นำกรณี นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีประเทศอังกฤษ ตัดสินใจลาออกหลังจากผลประชามติ โหวตให้สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป (อียู) มาเทียบเคียงกับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะมีขึ้นของประเทศไทยนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "คนละเรื่อง ทำไมจะให้ผมลาออกหรืออย่างไร ผมไม่ออก ผมเป็นคนกำหนดกติกา และเขาก็ไม่ได้มาแบบผม บ้านเมืองเขาไม่มีปัญหาแบบเรา ทุกคนจะไม่รับผิดชอบอนาคตประเทศกันเลยหรือไง ผมรับผิดชอบอยู่แล้ว แต่อนาคตประเทศอยู่ที่ผมคนเดียวหรือไง ทำไมไม่ช่วยกัน"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังมีคนหลายพวกไปพูดในต่างประเทศ เช่น กรณีมีนักวิชาการไปพูดให้ประเทศเสียหายที่ประเทศเยอรมนี ซึ่งเมื่อเป็นเรื่องไม่จริงก็ไม่สามารถยอมรับได้ รวมถึงมีอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบางพรรคในภาคเหนือ ไปพูดกับชาวบ้านว่าหากมาร่วมมือกับรัฐบาลก็จะถูกตัดสิทธิการรักษาพยาบาล 30 บาท และตัดถูกตัดสิทธิการศึกษา 15 ปี นั้น ไม่ใช่เรื่องจริง ขอให้เชื่อตนและอย่าขยายความขัดแย้ง อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดูเรื่องคนที่ออกมาพูดจาให้เสียหายแล้วว่าผิดกฎหมายอย่างไร

นายกฯ เตือน "สุเทพ-จตุพร" ระวังผิด ก.ม. หลังจ้อเฟซบุ๊กไลฟ์ ปมร่าง รธน. ลั่นไม่ลาออก บอกคนละเรื่อง หากผลประชามติไม่ผ่าน ย้ำเป็นคนกำหนดกติกา ขออย่าขยายความขัดแย้ง 27 มิ.ย. 2559 12:29 27 มิ.ย. 2559 12:51 ไทยรัฐ