วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุวพันธุ์' ชี้ คณะสงฆ์ มีอำนาจสางปม 'ธัมมชโย' สั่ง พศ. นัดถก

'สุวพันธุ์' ชี้ คณะสงฆ์ มีอำนาจสางปม 'ธัมมชโย' สั่ง พศ. นัดถก

  • Share:

"สุวพันธุ์" ยืนยัน สำนักพุทธฯ-ดีเอสไอ จับมือสางปม "ธัมมชโย" ระบุตอนนี้เป็นอำนาจหน้าที่คณะสงฆ์ ยังไม่ถึง มส.

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลงานสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าการประสานงานกับ กรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงยุติธรรม เพื่อแก้ไขปัญหาวัดธรรมกายว่า ได้มีการประสานงาน พูดคุย ทำงานร่วมกันอยู่ตลอดเวลา ช่วยกันทำงานเพื่อให้ได้ข้อยุติไป ส่วนตนได้มอบผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) พูดคุยกับทุกฝ่ายที่สามารถจะคุยได้ โดยมีกำหนดนัดพบคณะสงฆ์ต่อไป และจากนั้นก็ต้องแล้วแต่คณะสงฆ์ว่า ท่านจะเมตตาอย่างไรต่อไป

"ตอนนี้คณะสงฆ์ต้องการให้เรื่องนี้ได้ข้อยุติ ซึ่งแนวทาง กระบวนการจะดำเนินการอย่างไรนั้น ต้องแล้วแต่คณะสงฆ์ แต่คณะสงฆ์โดยรวมก็ต้องการให้ทุกอย่างจบลงด้วยดี ส่วนทางอาญาที่มีการแจ้งข้อหาก็ต้องปล่อยให้ดำเนินไป ส่วนคดีทางธรรมก็มีที่บางคนได้ไปยื่นหนังสือกับเจ้าคณะใหญ่หนกลาง ซึ่งท่านก็ต้องพิจารณาไปตามกรอบของพระธรรมวินัย ระเบียบข้อบังคับของคณะสงฆ์" นายสุวพันธุ์ กล่าว

เมื่อถามว่า คณะสงฆ์ต้องการให้ได้ข้อยุติ ไม่ต้องการให้เรื่องเข้าไปถึงที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ใช่หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ไม่ใช่อย่างนั้น ยังไม่ถึงขั้นนั้น ในส่วนของคณะสงฆ์มีกฎข้อบังคับ มีระเบียบอยู่ และตอนนี้ในส่วนคณะสงฆ์ ทางเจ้าคุณเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เรียกว่าเป็นเจ้าคณะพระสังฆาธิการ มีหน้าที่ทางการปกครองในพื้นที่นั้น เรื่องนี้อยู่ในอำนาจเจ้าคณะจังหวัด ต้องทำตามกรอบเสียก่อน ส่วนจะมีอะไรออกมาอย่างไรเราก็ต้องรอดู จะต้องมีข้อยุติจนได้

เมื่อถามว่า มีการกำหนดระยะเวลาไว้หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ไม่ได้กำหนดแต่อย่างใด เมื่อถามถึงการขอหมายค้นรอบ 2 ต้องรอผลจากทางคณะสงฆ์ก่อนหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ เป็นเรื่องของการบังคับใช้กฎหมาย แต่พร้อมที่จะร่วมมือ เพราะทางดีเอสไอก็มีคณะทำงานจาก พศ. เข้าร่วมในคณะทำงานด้วย ทุกอย่างกำลังอยู่ในกระบวนการที่สัมพันธ์กันหมด ทุกฝ่ายอยากให้เดินไปโดยไม่ต้องมีประเด็นความขัดแย้งหรือรุนแรง

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ ที่พระธัมมชโยจะออกมามอบตัวเอง นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า "ก็ไม่รู้ ต้องรอดู พูดอะไรไม่ได้เพราะไม่เห็นทุกอย่างครบถ้วน" เมื่อถามว่า พศ. โดนวิจารณ์หนักว่าดำเนินการเรื่องนี้ไม่เด็ดขาด นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ทุกฝ่ายช่วยกันทำงาน ไม่ได้คิดเรื่องอื่น

เมื่อถามถึงกรณีกระแสข่าวปลด ผอ.สำนักพุทธฯ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ถามเรื่องนี้อีกแล้ว มันจบไปแล้ว ไม่มีอะไรแล้ว ตนก็ให้สัมภาษณ์ไปแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้