วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อากาศเปลี่ยน! บุรีรัมย์ พบผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจวันละกว่า 1 พันราย

อากาศเปลี่ยน! บุรีรัมย์ พบผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจวันละกว่า 1 พันราย

  • Share:

สสจ.บุรีรัมย์ เตือน ปชช. ฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ระวังโรคทางเดินหายใจช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง พบขณะนี้มีเด็ก-คนชราเข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาล และ รพ.สต.ทั่วจังหวัด วันละกว่า 1,000 ราย เพิ่มขึ้นจากช่วงปกติ 10 เปอร์เซ็นต์...

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง กลางวันร้อนจัด สลับกับฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ โดยเฉพาะเด็กเล็กมีอาการป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ และไข้หวัด ต้องเข้ารับการรักษายังสถานพยาบาลกันเป็นจำนวนมาก เฉลี่ยวันละกว่า 1,000 ราย ส่วนมากจะเป็นเด็กและผู้สูงอายุที่มีภูมิต้านทานต่ำ

ด้าน นายแพทย์สุริยา รัตนปริญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ แจ้งเตือนประชาชนให้ดูแลรักษาสุขภาพ ในช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะช่วงเย็นเป็นเวลาเลิกเรียน มักจะมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เสี่ยงต่อการเกิดโรคไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม และโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ จะพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจากช่วงปกติ 10 เปอร์เซ็นต์ หากผู้ป่วยรายใดมีอาการรุนแรงให้รีบพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการตรวจรักษาโดยเร็ว เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงถึงขั้นช็อก และเสียชีวิตได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้