วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พุทธะอิสระ' บุกคลองหลวง ขึ้นโรงพักแจ้งดำเนินคดีคณะศิษย์ธรรมกาย

พระพุทธะอิสระ เดินทางไปที่ สน.คลองหลวง ปทุมธานี แจ้งความดำเนินคดีกับคณะศิษย์วัดพระธรรมกาย ทั้งหมิ่นประมาท ดูหมิ่น ขัดขวางเจ้าพนักงานฯ เรี่ยไรเอาเงินมาเป็นค่าปรับพระธัมมชโย ตร.ต้องระดมกำลัง วางแผงกั้น หวั่นเกิดเหตุ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 มิ.ย. 59 ที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือ พระพุทธะอิสระ พร้อมทนายความ เดินทางมาร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับ คณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ใน 3 เรื่องด้วยกัน โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง ได้จัดเตรียมความพร้อมโดยการระดมพล และตั้งแผงเหล็กกั้น เกรงเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ซึ่งหลังจากที่พระพุทธะอิสระเดินทางมาถึง ได้นิมนต์ขึ้นไปยังห้องประชุมชั้น 3

หลวงพ่อพุทธะอิสระ กล่าวว่า วันนี้จะมาแจ้งความดำเนินคดีทั้งหมด 3 ข้อหา โดยให้ดำเนินคดี เรื่องที่ 1 กับนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาใส่ร้ายหลวงปู่ ว่ามีอภิสิทธิ์ในทางคดีกว่าผู้ต้องหาอื่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 และ 328

เรื่องที่ 2 กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับ นายองอาจ ธรรมนิทา และนางกรรณิการ์ อยู่ศรี รวมทั้งสมาชิกของคณะบุคคล ซึ่งเรียกตนเองว่าคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ในฐานความผิดฐานดูหมิ่นพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษผู้ปฏิบัติตามหน้าที่ หรือเพราะได้ปฏิบัติการตามหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 136 ในความผิดฐานขัดขวางเจ้าพนักงานหรือผู้ซึ่งต้องช่วยเหลือเจ้าพนักงานตามกฎหมายในการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 138 ในฐานความผิดร่วมกันข่มขืนใจพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้จำต้องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามหมายค้น และหมายจับของศาลอาญา ตามประมวลกฎหมาย มาตรา 139 ในความผิดฐานช่วย พระเทพญาณมหามุนี ผู้กระทำความผิดหรือผู้ต้องหาว่ากระทำความผิดด้วยประการใด เพื่อไม่ให้ พระเทพญาณมหามุนี ต้องถูกจับกุมตามหมายจับของศาลอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 189 ในความผิดฐานผู้ใช้ ผู้จ้างวาน ผู้ยุยงส่งเสริม ผู้สนับสนุน ผู้ให้ความช่วยเหลือ ให้ความสะดวกแก่ผู้กระทำความผิดตามที่กล่าวมา และเอาผิดกับผู้ประกาศ ผู้โฆษณาเชิญชวนให้กระทำความผิดตามที่กล่าวมานั้นด้วย ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 84 มาตรา 85 มาตรา 86 และมาตรา 87

เรื่องที่ 3 ให้ดำเนินคดีกับบุคคลและคณะบุคคลผู้ก่อตั้ง กองทุนเฉพาะกิจลูกศิษย์วัดพระธรรมกายเนื่องจากกองทุนดังกล่าว เป็นการเรี่ยไรเงินนำไปชดใช้หนี้ตามคำพิพากษา หรือค่าปรับ แก่วัดพระธรรมกาย และพระเทพญาณมหามุนี เพื่อให้พ้นความผิดตามกฎหมาย เป็นการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ. 2487 มาตรา 5 (1) ห้ามให้จัดให้มีการเรี่ยไร หรือทำการเรี่ยไร ดังต่อไปนี้ (1) การเรี่ยไรเพื่อรวบรวมทรัพย์สินมาให้ หรือชดใช้แก่จำเลยเพื่อใช้เป็นค่าปรับ เว้นแต่จะเป็นการเรี่ยไรในระหว่างวงญาติของจำเลย ผู้ฝ่าฝืนต้องรับโทษตามมาตรา 17 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 5 มีความผิดต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 200 บาท หรือจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ ทางฝ่ายตำรวจ มี พ.ต.อ.สุนทร โตรอด รอง ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี เป็นผู้รับมอบเอกสารหลักฐาน และให้ พ.ต.ท.วิเชียร เหมือนสุวรรณ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.คลองหลวง ดำเนินการไปตามกระบวนการของกฎหมาย.

พระพุทธะอิสระ เดินทางไปที่ สน.คลองหลวง ปทุมธานี แจ้งความดำเนินคดีกับคณะศิษย์วัดพระธรรมกาย ทั้งหมิ่นประมาท ดูหมิ่น ขัดขวางเจ้าพนักงานฯ เรี่ยไรเอาเงินมาเป็นค่าปรับพระธัมมชโย ตร.ต้องระดมกำลัง วางแผงกั้น หวั่นเกิดเหตุ... 27 มิ.ย. 2559 11:38 27 มิ.ย. 2559 12:13 ไทยรัฐ