วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พุทธะอิสระ' บุกคลองหลวง ขึ้นโรงพักแจ้งดำเนินคดีคณะศิษย์ธรรมกาย

'พุทธะอิสระ' บุกคลองหลวง ขึ้นโรงพักแจ้งดำเนินคดีคณะศิษย์ธรรมกาย

  • Share:

พระพุทธะอิสระ เดินทางไปที่ สน.คลองหลวง ปทุมธานี แจ้งความดำเนินคดีกับคณะศิษย์วัดพระธรรมกาย ทั้งหมิ่นประมาท ดูหมิ่น ขัดขวางเจ้าพนักงานฯ เรี่ยไรเอาเงินมาเป็นค่าปรับพระธัมมชโย ตร.ต้องระดมกำลัง วางแผงกั้น หวั่นเกิดเหตุ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 มิ.ย. 59 ที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือ พระพุทธะอิสระ พร้อมทนายความ เดินทางมาร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับ คณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ใน 3 เรื่องด้วยกัน โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง ได้จัดเตรียมความพร้อมโดยการระดมพล และตั้งแผงเหล็กกั้น เกรงเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ซึ่งหลังจากที่พระพุทธะอิสระเดินทางมาถึง ได้นิมนต์ขึ้นไปยังห้องประชุมชั้น 3

หลวงพ่อพุทธะอิสระ กล่าวว่า วันนี้จะมาแจ้งความดำเนินคดีทั้งหมด 3 ข้อหา โดยให้ดำเนินคดี เรื่องที่ 1 กับนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาใส่ร้ายหลวงปู่ ว่ามีอภิสิทธิ์ในทางคดีกว่าผู้ต้องหาอื่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 และ 328

เรื่องที่ 2 กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับ นายองอาจ ธรรมนิทา และนางกรรณิการ์ อยู่ศรี รวมทั้งสมาชิกของคณะบุคคล ซึ่งเรียกตนเองว่าคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ในฐานความผิดฐานดูหมิ่นพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษผู้ปฏิบัติตามหน้าที่ หรือเพราะได้ปฏิบัติการตามหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 136 ในความผิดฐานขัดขวางเจ้าพนักงานหรือผู้ซึ่งต้องช่วยเหลือเจ้าพนักงานตามกฎหมายในการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 138 ในฐานความผิดร่วมกันข่มขืนใจพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้จำต้องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามหมายค้น และหมายจับของศาลอาญา ตามประมวลกฎหมาย มาตรา 139 ในความผิดฐานช่วย พระเทพญาณมหามุนี ผู้กระทำความผิดหรือผู้ต้องหาว่ากระทำความผิดด้วยประการใด เพื่อไม่ให้ พระเทพญาณมหามุนี ต้องถูกจับกุมตามหมายจับของศาลอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 189 ในความผิดฐานผู้ใช้ ผู้จ้างวาน ผู้ยุยงส่งเสริม ผู้สนับสนุน ผู้ให้ความช่วยเหลือ ให้ความสะดวกแก่ผู้กระทำความผิดตามที่กล่าวมา และเอาผิดกับผู้ประกาศ ผู้โฆษณาเชิญชวนให้กระทำความผิดตามที่กล่าวมานั้นด้วย ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 84 มาตรา 85 มาตรา 86 และมาตรา 87

เรื่องที่ 3 ให้ดำเนินคดีกับบุคคลและคณะบุคคลผู้ก่อตั้ง กองทุนเฉพาะกิจลูกศิษย์วัดพระธรรมกายเนื่องจากกองทุนดังกล่าว เป็นการเรี่ยไรเงินนำไปชดใช้หนี้ตามคำพิพากษา หรือค่าปรับ แก่วัดพระธรรมกาย และพระเทพญาณมหามุนี เพื่อให้พ้นความผิดตามกฎหมาย เป็นการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ. 2487 มาตรา 5 (1) ห้ามให้จัดให้มีการเรี่ยไร หรือทำการเรี่ยไร ดังต่อไปนี้ (1) การเรี่ยไรเพื่อรวบรวมทรัพย์สินมาให้ หรือชดใช้แก่จำเลยเพื่อใช้เป็นค่าปรับ เว้นแต่จะเป็นการเรี่ยไรในระหว่างวงญาติของจำเลย ผู้ฝ่าฝืนต้องรับโทษตามมาตรา 17 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 5 มีความผิดต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 200 บาท หรือจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ ทางฝ่ายตำรวจ มี พ.ต.อ.สุนทร โตรอด รอง ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี เป็นผู้รับมอบเอกสารหลักฐาน และให้ พ.ต.ท.วิเชียร เหมือนสุวรรณ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.คลองหลวง ดำเนินการไปตามกระบวนการของกฎหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้