วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หาเห็ดเจอหมีใหญ่ โจนจากต้นไม้ฟัดยับ! หนุ่มเล่านาทีหมีน้อยช่วยชีวิต

หาเห็ดเจอหมีใหญ่ โจนจากต้นไม้ฟัดยับ! หนุ่มเล่านาทีหมีน้อยช่วยชีวิต

  • Share:

หนุ่มน้ำยืนเข้าป่าหาเห็ด แต่ดันไปเจอหมี อาการดีขึ้นเล่าให้ ผวจ.ฟัง นาทีถูกหมีกระโดดลงจากต้นไม้มาฟัด เคราะห์ดีที่มีหมีน้อยออกมาร้องเรียก หมีใหญ่ที่คาดว่าเป็นแม่เลยเดินเข้าป่าไป พบมีบาดแผลทั่วร่าง ยังต้องนอน รพ.อีกนาน...

จากเหตุการณ์ นายสมพร พันธ์ตา อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 104 หมู่ 6 ต.บุเปื่อย อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ถูกหมีกัดขณะเข้าไปหาเห็ดและของป่าในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี ได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกส่งตัวมารับการรักษาที่ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อ.เมืองอุบลราชธานี (หนุ่มอุบลฯ เข้าไปหาของป่าเขตอุทยานฯ ถูกหมีกระโจนกัด เจ็บสาหัส)

ล่าสุด เมื่อช่วงเวลา 21.00 น. วันที่ 26 มิ.ย. 59 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.อุบลราชธานี เดินทางมาเยี่ยม นายสมพร พันธ์ตา ที่นอนรักษาตัวอยู่ที่ตึก 1 ชั้น 2 โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ พบว่าคณะแพทย์ได้ตรวจรักษาอาการในทุกขั้นตอนแล้ว ทั้งการตรวจระบบประสาท ศีรษะ การเย็บแผลให้สนิทตามจุดที่ถูกหมีกัด ทั้งใบหน้า ศีรษะ และข้อมือ ซึ่งถือว่าพ้นขีดอันตรายแล้ว

ทั้งนี้ นายสมพร สามารถพูดได้ และเล่าเหตุการณ์ให้ ผวจ.อุบลราชธานี ฟังว่า ช่วงนั้นตนออกไปหาของป่าและเก็บเห็ดระโงก กับเพื่อนบ้าน รวม 3 คน เดินทางขึ้นไปหาของป่าหลังวัดภูพลานสูง ในเขตพื้นที่อำเภอนาจะหลวย ตั้งแต่เช้า จนเวลาประมาณ 11.00 น. ตนเจอกับตัวหมีป่าขนาดใหญ่ กำลังเกาะอยู่บนต้นไม้ ตนตกใจมากพยายามทำตัวให้นิ่งๆ ไว้ และหาทางเดินหนี แต่ปรากฏว่าไม่พ้นเล็บ และเขี้ยวของหมีที่มองเห็นตน ซึ่งมันกระโจนลงมาจากต้นไม้ วิ่งเข้ามากัดตนทันที ระหว่างนั้นมี นางจันดี แก้วพวงดี เพื่อนบ้านที่ไปด้วยกันพยายามเข้ามาช่วยหาวิธีไล่หมี จนถูกหมีข่วนเอาได้รับบาดเจ็บไปด้วยอีกราย

นายสมพร เล่าอีกว่า ส่วนเพื่อนบ้านที่มาด้วยได้หนีไปซ่อนตัวกันหมด เพื่อรอโอกาสให้หมีตัวใหญ่หนีเข้าป่าไป ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ซึ่งถือว่ายังโชคดีอยู่บ้าง ที่บังเอิญมีลูกหมีตัวเล็กเดินออกมาจากพุ่มไม้ และเข้ามาใกล้หมีตัวใหญ่ที่กำลังกัดตนอยู่ ซึ่งอยู่ดีๆ เจ้าลูกหมีตัวน้อยได้ร้องและวิ่งเข้าไปในป่า ทำให้หมีตัวใหญ่รีบปล่อยร่างตนลงไปกองกับพื้น และวิ่งตามเจ้าหมีตัวเล็กหายเข้าไปในป่า ซึ่งคาดว่าหมีทั้ง 2 ตัว คงเป็นหมีแม่ลูกกัน ระหว่างนั้น เพื่อนบ้านที่ซ่อนตัวอยู่รีบออกมา และนำร่างของตนเดินออกจากป่ามาขอให้ชาวบ้านนำส่งโรงพยาบาลพร้อมกับเพื่อนอีกรายที่ถูกหมีตะปบได้รับบาดเจ็บด้วย 

เบื้องต้น จากการตรวจสภาพร่างกายของผู้บาดเจ็บทั้ง 2 คน อยู่ในอาการปลอดภัย มีเพียง นายสมพร พันธ์ตา ซึ่งถูกหมีกัดทั่วร่างกาย แพทย์ยังต้องให้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลอีกหลายวัน เพื่อรอการตกแต่งบาดแผล

ต่อมา 14.30 น. นางพิมลรัตน์ สุกใส รองนายกเหล่ากาชาดอุบลราชธานี พร้อมคณะเหล่ากาชาดอุบลราชธานี เดินทางเข้าเยี่ยมอาการป่วยของ นายสมพร มอบเงินช่วยเหลือและของเยี่ยม พร้อมสอบถามอาการเจ็บป่วย ซึ่ง นายสมพร สามารถพูดคุย ลุกนั่งและเดินได้แล้ว เหลือเพียงแต่การรักษาบาดแผลจากกรงเล็บและเขี้ยวของหมี ซึ่งทางพยาบาลแจ้งว่าอาการของ นายสมพร คงต้องใช้เวลาในการรักษาบาดแผลอีกระยะหนึ่ง เพราะมีบาดแผลฉกรรจ์ทั้งที่บริเวณศีรษะและข้างเบ้าตาข้างขวา

ทั้งนี้ พยาบาลรายหนึ่งกล่าวว่า ในช่วงระยะนี้เมื่อปีที่แล้ว เคยมีผู้ป่วยถูกหมีกัดมารับการรักษาที่โรงพยาบาลเช่นกัน โดยถูกทำร้ายในบริเวณพื้นที่เดียวกัน แต่บาดแผลไม่รุนแรงเท่ากับ นายสมพร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้