วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความแตกต่าง

(ภาพ AP)

ศึกยูโร 2016 งวดเข้าไปทุกที ถึงตอนนี้ (28 มิ.ย.) ก็รู้ผลการประกบคู่ทีมหัวกะทิที่ผ่านเข้าสู่รอบควอเตอร์ไฟนอล (8 ทีมสุดท้าย) แล้ว ทั้งนักเตะและแฟนบอลได้หยุดพัก 2 วัน ก่อนกลับมาดวลกันเหลือวันละคู่ตั้งแต่ 30 มิ.ย.ไปจนถึงนัดชิงชนะเลิศ 10 ก.ค.

วันแรกของรอบ 16 ทีม ผมเลือกเดินทางมาเมืองลองส์ ดูเกมระหว่างโครเอเชียกับโปรตุเกส การจัดระบบนำคนดูเข้าสู่สนาม ทั้งไปและกลับ แต่ละเมืองแตกต่างกันไปตามตำแหน่งที่ตั้งของสนาม ที่เมืองลองส์ลงจากสถานีรถไฟแล้วแฟนบอลเดินต่อไปยังสตาด โบลลาร์-เดอเลลิส ได้ทันที บางเมืองต้องต่อรถไฟ รถราง หรือรถใต้ดินก็มี

ตำรวจจะเริ่มตรวจตราแฟนบอลตั้งแต่ลงจากรถไฟ ไปจนถึงด่านที่ต้องตรวจตั๋วเข้าชมการแข่งขัน เมื่อถึงจุดที่ใกล้สนามแล้ว บริเวณนั้นจะมีแต่แฟนบอลที่มีตั๋วฟุตบอลเท่านั้น ห้ามคนที่ไม่ได้มาดูบอลเข้าไป ง่ายต่อการดูแล

ผมจองตั๋วเรลพาสของฝรั่งเศสมาตั้งแต่เมืองไทย คนที่ชอบท่องเที่ยวต่างแดนจะทราบดีถึงการซื้อตั๋วแบบนี้ เพราะประหยัดเงินกว่าไปซื้อหน้าเคาน์เตอร์ขายตั๋วที่สถานีรถไฟในฝรั่งเศส เมื่อวางแผนการเดินทางที่จะไปดูบอลคู่ต่างๆแล้ว ต้องไปจองที่นั่งล่วงหน้า เสียค่าธรรมเนียมอีกนิดหน่อย หากไม่รีบจองจะที่นั่งเต็ม แผนการเดินทางจะล่มทันที

เจ้าภาพจะจัดรถขบวนพิเศษทั้งแบบความเร็วสูง TGV สำหรับทางไกล และรถไฟระหว่างเมืองสายสั้นๆ ไว้รองรับในวันแข่งขัน เมื่อเกมจบ กองเชียร์เดินทางกลับ จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตั้งแถวตรวจความเรียบร้อยที่ปลาย ทาง เป็นขบวนรถไฟและเส้นทางของแฟนบอลโดยเฉพาะ

การกักคนให้ออกจากสนามทีละชุด หรือนำรั้วมากั้นบีบเส้นทางให้เดินเป็นระเบียบ เป็นเรื่องที่น่าศึกษาสำหรับประเทศที่จะเป็นเจ้าภาพกีฬาต่างๆ ไม่มีการแย่งกัน เบียดกัน กรูออกจากสนาม เมื่อคนชุดข้างหน้าเดินไปขึ้นรถไฟแล้ว เจ้าหน้าที่จึงจะปล่อยชุดต่อไป คนใจร้อนอาจรู้สึกว่า ทำไมต้องยืนรอเมื่อยขา เสียเวลาแบบนี้ แต่เป็นระบบที่ดีสำหรับส่วนรวมในการดูแลคนจำนวนมาก

ส่วนเกมการแข่งขันก็อย่างที่ทราบกันดี โครเอเชียที่ถูกยกให้เป็นม้ามืดทีมหนึ่งของทัวร์นาเมนต์ ม้วนเสื่อกลับบ้านไปแล้ว หลังพ่ายโปรตุเกส 0-1 ในเกมต่อเวลา

เป็นเกมที่ทำให้แฟนบอลอึดอัดหาวเรอทั้งสนาม ทั้งสองฝ่ายเล่นอย่างระมัดระวัง ตลอด 90 นาที ไม่มีใครยิงเข้ากรอบเลย ผู้รักษาประตูสองฝั่งงานเบามาก กลายเป็นสถิติใหม่ของฟุตบอลรายการใหญ่ที่ไม่มีการยิงเข้ากรอบทั้งเกมเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1980 หรือ 36 ปีมาแล้ว ส่วนโปรตุเกสเล่น 4นัดไม่ชนะใครเลยในเวลาปกติ แต่ก็เข้ามาถึงรอบ 8 ทีมได้

ดาวดังทั้งคริสเตียโน โรนัลโด ของโปรตุเกสแทบไม่ได้บอล ลูกา โมดริช, อิวาน ราคิติช และอิวาน เปริซิช ของโครเอเชีย ที่เคยทำเกมไหลลื่นสวยงาม ก็จ่ายบอลกันติดขัดไปหมด ครบ 90 นาที แฟนบอลทั้ง 2 ทีม ส่งเสียงโห่เป่าปากลั่นสนาม เพราะบอลไม่สนุกเลย

กว่าจะได้เสียวต้องรอถึงช่วงท้ายเกมต่อเวลา ในจังหวะที่โครเอเชียบุกเพลินหวิดได้ประตู แต่โดนโต้กลับ โรนัลโดยิงไปติดผู้รักษาประตู ก่อนที่กวาร์เรสมาจะเข้ามาโขกซ้ำระยะเผาขนเป็นประตูชัยให้โปรตุเกส แทบจะเป็นโอกาสเดียวของโรนัลโดทั้งเกม แต่ก็เป็นจังหวะสำคัญที่ทำให้ทีมได้ประตูผ่านเข้ารอบ 8 ทีมไปพบกับโปแลนด์ นี่คือทีเด็ดทีขาดของนักเตะระดับซุปเปอร์สตาร์ที่ชี้ขาดเกมได้

เช่นเดียวกับกาเร็ธ เบล ของเวลส์ เกมโดยรวมไอร์แลนด์เหนือทำได้ดีกว่า แต่การผ่านบอลจากริมเส้นเข้าไปหน้าประตูของเบล ทำให้กาเร็ธ แมคโอลีย์ นักเตะไอริชสกัดเข้าประตูตัวเอง เป็นลูกนำชัยให้เวลส์ทะลุรอบ 8 ทีมได้สำเร็จ ไอร์แลนด์เหนือถึงจะตกรอบแต่ก็กลับบ้านไปได้อย่างภาคภูมิใจกับฟอร์มการเล่นในยูโรครั้งนี้

ส่วนโปแลนด์ต้องยื้อถึงการดวลจุดโทษกว่าจะชนะสวิตเซอร์แลนด์ 5-4 ไฮไลต์ของคู่นี้อยู่ที่การทำประตูตีเสมอของสวิตเซอร์แลนด์จากเซอร์ดาน ชากิรี มิดฟิลด์หุ่นมะขามข้อเดียวจากสโต๊ก ซิตี้ ที่ตีลังกายิงจากบริเวณกรอบเขตโทษเข้าไปอย่างสวยงาม มีโอกาสคว้าลูกยิงยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์เป็นรางวัลปลอบใจได้

รอบน็อกเอาต์จะเห็นได้ว่า ทีมที่ชนะอาจเล่นไม่ดีเท่าไหร่ แต่สิ่งที่พวกเขามีมากกว่าคู่แข่งคือ นักเตะตัวทีเด็ดพลิกผันเกม ขอโอกาสแค่ครั้งเดียวก็เปลี่ยนเป็นประตูได้ อาจจะยิงเอง หรือผ่านให้เพื่อนก็ตาม.

โต้ บ้านแหลม

27 มิ.ย. 2559 10:31 27 มิ.ย. 2559 10:32 ไทยรัฐ