วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ส้มโอทับทิมสยาม" กับที่มาพันธุ์หวานสีเนื้อสวย

"ส้มโอทับทิมสยาม" กับที่มาพันธุ์หวานสีเนื้อสวย

โดย นายเกษตร
28 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ส้มโอชนิดนี้ มีที่มาของสายพันธุ์คือ เมื่อประมาณปี พ.ศ.2523 นายสมหวัง มันแหละ อยู่บ้านแสงวิมาน อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ได้ซื้อกิ่งตอนของส้มโอพันธุ์พื้นเมืองจากชาวบ้านที่วางขายในท้องที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เรียกว่าส้มโอสีชมพู เพราะเนื้อเป็นสีชมพูน่าชมยิ่งนัก แต่ไม่นิยมรับประทาน เนื่องจากเนื้อมีรสขมจัดจำนวน 3 กิ่ง ไปทดลองปลูกในสวนที่บ้านจนโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่าเนื้อสุกกลับมีรสหวานขึ้นแต่ยังมีรสขมเจือปนอยู่เยอะ จึงปรับปรุงพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งอยู่หลายวิธีอย่างต่อเนื่อง จนในที่สุดรสขมของเนื้อในได้หายไปเหลือเพียงรสหวานเพียงอย่างเดียว และที่สำคัญสีสันของเนื้อยังเข้มข้นขึ้นอีกด้วย ดูคล้ายสีของทับทิมสวยงามมาก ผู้ปรับปรุงพันธุ์เชื่อว่าเป็นส้มโอพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์อย่างถาวรแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “ส้มโอทับทิม-สยาม” พร้อมกับขยายพันธุ์ปลูกเก็บผลขายและตอนกิ่งวางขายได้รับ

ความนิยมอย่างแพร่หลายเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

ส้มโอทับทิมสยาม หรือ PU MELO SHADDOCKCITRUS MAXIMA (BURMF.) MERR (C.GRANDIS (LINN.) OSBECK) อยู่ในวงศ์ RUTACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มกว้าง ใบมีลักษณะประจำพันธุ์คือ เป็นรูปรีกว้าง ปลายใบแหลม โคนเกือบมน ใบมีขนาดใหญ่ “ผล” กลมรี มีขนาดใหญ่มาก เส้นรอบผลวัดได้ประมาณ 16–22 นิ้วฟุต หัวเป็นจีบชัดเจน เปลือกผลบางและนิ่มทำให้ขนส่งระยะทางไกลๆจะช้ำได้ง่าย เนื้อใน หรือ “ถุงน้ำ” เป็นสีแดงเข้มหรือสีชมพูเข้มสวยงามน่าชมมาก รสชาติหวานไม่มีรสขมเจือปนเลยตามที่กล่าวข้างต้น รับประทานอร่อยมาก มีเมล็ดไม่มากนัก ติดผลดกปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ดตอนกิ่ง ทาบกิ่งและเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้ขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” โทร. 08–6605–4945 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้