วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Signature

Signature

  • Share:

ข่าวการเข้าและการออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักรดังมากครับ มีการรายงานข่าวกันทุกสำนัก พิธีกรท่านหนึ่งที่ชอบพูดไทยปนอังกฤษ พูดถึงการลงนามในแผนชูมอง หรือ Schuman Plan ซึ่งลงนามโดยนายกรัฐมนตรีเยอรมนีตะวันตก และ รมว.ต่างประเทศฝรั่งเศส อันเป็นกำเนิดของประชาคมถ่านหินและเหล็กกล้าแห่งยุโรป และเป็นจุดเริ่มต้นของสหภาพยุโรป ท่านพูดโดยใช้วลีว่า...✘...the signature of Schuman Plan ขอเรียนว่าการลงนามในอะไรก็แล้วแต่ ไม่ใช้ signature ครับ แต่ใช้...✔...the signing of something เช่น ...✔... the signing of Schuman Plan หรือ...✔... the signing of the treaty การลงนามในสนธิสัญญา

เรื่อง เซ็นลายเซ็นปลอม ฝรั่งใช้ว่า forge the signature กริยา forge หมายถึง ลอกเลียน ปลอมแปลง ทำเลียนแบบ เมื่อวานผมได้ยินผู้จัดการบ่นว่า Someone’s forged my signature on this letter. ใครสักคนปลอมลายเซ็นผมในจดหมายฉบับนี้

ผู้อ่านท่านครับ forge the signature ก็คือ make an illegal copy of one’s name to deceive people ส่งเอกสารไปให้ใครลงนาม ผู้อ่านท่านก็ใช้วลีสั้นๆ ได้ว่า for signature อย่างเช่น We will send you a copy of the agreement for signature.

ท่านคงเคยได้ยินนะครับ ว่าการร้องเพลงแบบนี้เป็น signature ของคนนั้น คนนี้ งานเลี้ยงเมื่อคืน แกรแฮมร้องเพลงได้สนุกมาก มีการโยนไมค์ด้วย แฟนของแกรแฮมพูดให้เราฟังว่า This is Graham’s signature singing style.

คุณนิติ นวรัตน์
pasalok@outlook.co.th 
www.nitipoom.media 
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้