วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่านิ่งดูดาย

อย่านิ่งดูดาย

โดย เพลิงพยัคฆ์
28 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

มีจดหมายของผู้ใช้ทางด่วนประจำวันตั้งข้อสังเกตปัญหาจราจรบนทางด่วนในเวลาเร่งด่วน เช้า-เย็น มีผลจากการออกแบบสภาพคอขวด ทางแยก-ทางร่วม, ด่านเก็บค่าผ่านทาง (ด่านประชาชื่น, ด่านพระราม 9) ให้บริการไม่รวดเร็วเพียงพอกับปริมาณรถ

ทางขึ้น-ทางลง อยู่ในทำเลที่กระแสรถขึ้น-ลงทางด่วนไม่ได้สะดวก (ทางขึ้นต้องผ่านแยกไฟสัญญาณจราจรก่อน, ทางลงติดไฟสัญญาณก่อนไปต่อ) คือปัญหาขัดขวางความเร็วกระแสรถและการติดสะสมของปริมาณรถที่การเร่งระบายรถให้กลับมาคล่องตัวเป็นปกติได้ไม่รวดเร็วเท่าที่ควร หรือยิ่งติดสะสมจนติดหยุดนิ่ง

เจ้าหน้าที่จัดการจราจร และตำรวจทางด่วนทำได้เพียงมายืนกำกับ กระแสรถตามทางแยก-ทางร่วม โบกรถหรือหยุดกระแสรถช่องทางนึง เพื่อ เร่งระบายอีกเส้นทางนึง ส่งผลให้กระแสรถโดยรวมลดความเร็วลง

ต้องหยุดและออกรถตามจังหวะกำกับ

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย ควรหลีกเลี่ยงสร้างระบบทางด่วนเชื่อมต่อที่มีทางร่วม-ทางแยก อยู่ใกล้กันมากเกินไป หากจำเป็นต้องสร้างทางร่วม-ทางแยก ควรพิจารณาสร้างทางร่วม-ทางแยกที่กว้างมากๆและยาวๆเพื่อให้กระแสรถไม่เบียดแย่งทาง และเพิ่มความเร็วได้ระยะสั้นๆ หรือสร้างทางข้ามทางร่วม-ทางแยก เพื่อให้กับกระแสทางตรงหลักไปได้คล่องตัวตลอดเส้นทาง

ผู้ว่าการทางพิเศษกรุงเทพและผู้บริหารจะนิ่งดูดาย ไม่หาทางปรับปรุงแก้ไข มุ่งแต่สร้างส่วนต่อขยายเส้นทางด่วนเพิ่มขึ้น แต่ปล่อยให้ปัญหาจราจรบนทางด่วนวิกฤติมากขึ้น จนผู้ใช้ทางด่วนเสียเงินค่าผ่านทาง แล้วประสบปัญหาการเดินทางทุกวัน ทุกเวลา

ไม่มีแผนงานปรับปรุงให้ดีขึ้น

อย่างน้อยหาวิธีช่วยให้กระแสรถเคลื่อนตัวไปได้เรื่อยๆ ไม่ใช่ติดหยุดนิ่งเป็นชั่วโมง ต้องตระหนักว่าเวลาเป็นสิ่งมีค่าสำหรับผู้ใช้ทางด่วน โปรดเข้าใจทุกข์ของผู้ใช้ทางด่วนที่เลือกใช้ทางด่วน เมื่อเสียค่าธรรมเนียมแล้วย่อมมุ่งหวังที่จะไปถึงที่หมายรวดเร็ว สะดวกและปลอดภัย ทุกครั้งที่สอบถาม 1543 ได้คำตอบว่าปริมาณรถมาก ฝนตกกระแสรถไปได้ช้า กำลังให้เจ้าหน้าที่คลี่คลาย แต่ไม่บอกถึงวิธีหรือเวลาว่าจะคล่องตัวเมื่อไร

การส่งข้อเสนอแนะไปที่ EXAT ได้รับคำตอบว่าจะประสานและจัดส่งข้อร้องเรียนไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพื่อปรับปรุงแก้ไข เป็นคำชี้แจงที่สวยหรูโดยอัตโนมัติ ปัญหาจราจรบนทางด่วนมีอยู่และเพิ่มมากขึ้นทุกวัน

หากกรุงเทพมหานครเผชิญกับเหตุวิกฤติที่มากกว่าน้ำท่วมใหญ่ครั้งที่แล้ว จนต้องอพยพประชากรออกจากกรุงเทพฯ โดยด่วน นึกภาพไม่ออกว่าระบบจราจรทางด่วนจะมีสภาพเช่นไร

ท่านผู้บริหารการทางพิเศษกรุงเทพ ช่วยระดมสมอง วิศวกรจราจร ตำรวจจราจรทางด่วน และผู้เกี่ยวข้อง หาหนทางปรับปรุงปัญหานี้ให้ดีขึ้นบ้าง อย่าปล่อยไว้ตามยถากรรมเป็นเวลานานนับปีๆ

โดยไม่มีความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นเลย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้