วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.รัฐกับการค้ามนุษย์

คำสั่ง คสช.ที่ 33/2559 ลงวันที่ 25 มิถุนายน 2559 เป็นคำสั่งย้ายแบบฟ้าผ่าอีกครั้ง หัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 สั่งย้ายข้าราชการ 23 คน รวมทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทร-สาคร และสงขลา อัยการและรองอัยการจังหวัดนาทวี และรองอัยการจังหวัดสมุทรสาคร

ข้าราชการที่ถูกย้าย ส่วนใหญ่เป็นตำรวจถึง 17 นาย รวมทั้งผู้บังคับการตำรวจนครบาล น.1 และผู้กำกับการ สน.ห้วยขวางใน กทม. รายงานข่าวระบุว่า ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เป็นผู้เสนอชื่อต่อนายกรัฐมนตรี ให้ย้ายข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับการบังคับใช้แรงงานที่สมุทรสาคร การนำกำลังเข้าตรวจสอบอาบอบนวดนาตารี และบ่อนการพนันที่ อ.สะเดา

เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.) ชี้แจงสาเหตุการย้ายข้าราชการหลายกระทรวง เนื่องจากถูกร้องเรียนว่าละเว้นไม่ปฏิบัติหน้าที่ บางส่วนถูกร้องเรียนว่าปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาล เกี่ยวกับแรงงานต่างชาติไม่บรรลุผล ประเทศไทยถูกลดระดับการปราบปรามการค้ามนุษย์เป็นเทียร์ 3 ระดับต่ำสุด ตามรายงานของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ

รายงานประจำปีของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯให้ไทยอยู่ในเทียร์ 3 ติดต่อกันสองปี และคาดว่าจะเผยแพร่รายงานฉบับใหม่ในเร็วๆนี้ รายงานฉบับก่อนๆระบุว่าไทยไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำ และไม่ได้พยายามอย่างเพียงพอที่จะดำเนินการ ทั้งยังชี้ด้วยว่าไทยเป็นทั้งต้นทาง ปลายทาง และเป็นทางผ่านของบรรดาบุรุษ สตรี และเด็ก ที่ถูกบังคับใช้แรงงานและค้าประเวณี

เกือบสองปีที่ผ่านมารัฐบาล คสช.ได้ทุ่มเทอย่างเต็มที่เพื่อแก้ปัญหาการค้ามนุษย์อย่างจริงจัง ทั้งประกาศเป็นวาระแห่งชาติ แก้ไขกฎหมายใหม่ และจับกุมดำเนินคดีข้าราชการ และเอกชน แต่ผลยังไม่เป็นที่น่าพอใจ การสั่งย้ายข้าราชการครั้งนี้ ก็เพื่อตรวจสอบทั้งทางวินัยและอาญาถ้าไม่พบว่าทำผิดก็จะได้ตำแหน่งคืน ข้อกล่าวหาอาจมีทั้งละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือทำผิดเอง

ความผิดฐานค้ามนุษย์ในไทย ส่วนใหญ่เกี่ยวกับการบังคับใช้แรงงานในเรือประมงและโรงงานแปรรูปสัตว์น้ำ อีกส่วนหนึ่งเกี่ยวกับการบังคับค้าประเวณี กฎหมายป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ถือว่าผู้ที่รับส่วยหรือสินบนจากผู้ค้ามนุษย์ต้องรับโทษเท่ากับผู้ค้ามนุษย์เพราะถือว่าเป็นผู้ค้ามนุษย์เสียเองและถ้าผู้นั้นเป็นข้าราชการต้องระวางโทษเป็น 2 เท่าของโทษปกติ

จากการติดตามข่าวในลักษณะนี้ที่ผ่านๆมาธุรกิจผิดกฎหมายต่างๆไม่ว่าจะเป็นบ่อนการพนัน หวยเถื่อน ยาเสพติด หรือการบังคับค้าประเวณี ล้วนแต่มีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปแสวงประโยชน์ ข้าราชการที่ถูกย้ายลอตใหญ่คราวนี้ส่วนใหญ่เป็นตำรวจ จึงน่าเป็นห่วงว่า หากไม่ปฏิรูปตำรวจจริงจังตามเสียงเรียกร้องจากทั่วสารทิศ อบายมุขต่างๆ เหล่านี้อาจรุ่งเรืองสืบไป.

27 มิ.ย. 2559 09:38 27 มิ.ย. 2559 09:38 ไทยรัฐ