วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดเต็ม

โดย พ่อลูกอิน

บ้านใกล้เรือนเคียง ถ้ามีมิตรจิต มิตรใจ มีไมตรีให้แก่กัน ย่อมอยู่อาศัยด้วยความเป็นสุข

ฉันใดก็ฉันนั้น ประเทศเพื่อนบ้านข้างเคียงที่มีดินแดนอาณาเขตติดกัน แม้มีปัญหาขัดแย้งกันบ้างเป็นครั้งคราว แต่ถ้าผู้นำมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้น

ปัญหาใหญ่ก็สามารถคลี่คลายกลายเป็นปัญหาเล็ก ปัญหาเล็กๆก็จะกลายเป็นเรื่องขี้ผงไปในบัดดล!!!

อย่างวันก่อนเจ้าของฉายา “ดอกไม้เหล็กแห่งเมียนมา” อองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล

ซึ่งเป็นการเดินทางเยือนประเทศเพื่อนบ้านเป็นครั้งแรกหลังการจัดตั้งรัฐบาลจากการเลือกตั้งของเมียนมา

แน่นอน การมาเยือนไทยของซูจี สิ่งที่เธอพลาดไม่ได้ และไม่ยอมพลาดแน่ คือการไปเยี่ยมเยียนแรงงานชาวพม่า ที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย

เพราะเป้าหมายหลักที่ข้ามเทือกเขาตะนาวศรีมาเยือนไทยครั้งนี้ ก็เพื่อทำความตกลงเรื่องการคุ้มครองดูแลแรงงานชาวเมียนมาเป็นการเฉพาะ

ที่สำคัญ ในห้วงที่ อองซาน ซูจี ไปพบปะกับแรงงานเมียนมา ที่จังหวัดสมุทรสาคร มีชาวเมียนมาหลายพันคนมารอต้อนรับด้วยความรักและศรัทธาในตัว “แม่ซู” ที่ชาวเมียนมาให้เกียรติเรียกขานยกย่อง

แม้แรงงานเมียนมาส่วนใหญ่ ไม่ได้พบปะพูดคุยใกล้ชิด เพราะฝนตก เป็นอุปสรรค และมีการวางระบบรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มข้น

แต่แค่ได้เห็น แม่ซู ตัวเป็นๆ โบกไม้โบกมือทักทาย มวลชนพม่าก็ปลื้มสุดๆแล้ว เพราะเธอคือสัญลักษณ์แห่งประชาธิปไตยและเป็นผู้มีบารมีตัวจริงเสียงจริงเหนือรัฐบาลเมียนมา

ที่สำคัญ ซูจี ได้ปราศรัยเน้นย้ำเตือนสติ ขอให้แรงงานพม่าทุกคนที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย มีความรัก ความซื่อสัตย์ และเคารพกฎหมายไทย

ฟังแล้วคนไทยก็พลอยซาบซึ้งไปด้วย ที่ผู้มีบารมีแห่งเมียนมายึดมั่นกติกาของเจ้าบ้านอย่างเคร่งครัด!!!

เหนืออื่นใด ในการเข้าหารือข้อราชการกับ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทาง “อองซาน ซูจี” ได้ระบุถึงปัญหาผู้ลี้ภัยสงครามชาวเมียนมา

ยืนยันว่ารัฐบาลเมียนมาพร้อมต้อนรับกลับบ้าน สิ่งสำคัญคือต้องมีงานให้ทุกคนได้ทำ เมียนมาต้องการยืนด้วยขาตัวเอง มั่นใจว่าเมียนมามีศักยภาพจะไม่เป็นภาระให้กับอาเซียน และขอบคุณไทยที่สนับสนุนให้เมียนมาก้าวข้ามสิ่งต่างๆไปได้

ขณะที่ “บิ๊กตู่” ก็การันตี รัฐบาลไทยคุ้มครองดูแลแรงงานพม่าเป็นอย่างดีตามกฎหมาย พร้อมทำความตกลงให้การช่วยเหลือด้านต่างๆต่อเมียนมา ทั้งด้านเศรษฐกิจ สาธารณสุข การเกษตร มูลค่ากว่า 150 ล้านบาท รวมทั้งความร่วมมือตามแนวชายแดน การป้องกันยาเสพติด

ตบท้าย “บิ๊กตู่” ยังจัดเค้กมาอวยพรวันเกิดย้อนหลังให้ อองซาน ซูจี ที่ครบรอบ 71 ปี เมื่อ 19 มิ.ย. ที่ผ่านมา

ทำเอา “ป้าซู-ดอกไม้เหล็กแห่งเมียนมา” ถึงกับยิ้มหน้าบานเป็นจานเชิง

ไม่ยิ้มได้ไง มาเที่ยวนี้ ได้ทั้งเนื้องาน มิตรไมตรี และความช่วย เหลือกลับไปเต็มๆ!!!

“พ่อลูกอิน”

27 มิ.ย. 2559 09:22 27 มิ.ย. 2559 09:22 ไทยรัฐ