วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อากาศยังปิด ค้นหาวันที่ 3 ฮ.ทัพฟ้า แนะทำพิธีบอกเจ้าป่าเจ้าเขา

ภารกิจวันที่ 3 จัดกำลัง 4 ชุด ปูพรมค้นหา ฮ.ทัพฟ้า ตกบริเวณอุทยานฯเขาชะเมา สแกนพื้นที่ผาคลองสอง ขณะที่ช่วงเช้าสภาพอากาศยังปิด มีฝนตกเป็นระยะ ด้านนายกเล็กพวา แนะทำพิธีบอกเจ้าป่าเจ้าเขา ตามความเชื่อให้การค้นหาง่ายขึ้น...

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 27 มิ.ย.2559 ภารกิจวันที่ 3 ในการค้นหา เฮลิคอปเตอร์ รุ่นเบลล์ 412 หน่วยบิน 2034 กองทัพอากาศ ซึ่งขาดการติดต่อหายไปอย่างลึกลับ เมื่อเย็นวันที่ 25 มิ.ย. ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง รอยต่อ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง และ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ฮ.ทอ.หายพร้อม 2 นักบิน-ช่างเครื่อง เจออากาศปิด-ฝนตกหนัก คาดตกที่ระยอง ทำให้ยังไม่ทราบชะตากรรมของ น.ต.พสิษฐ์ เตชะเสน ร.อ.อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง ซึ่งเป็นนักบิน และ พ.อ.อ.วิสุทธิ พุทธรักษา เป็นช่างเครื่องนักบิน ภายหลังเมื่อวานนี้ (26 มิ.ย) ทีมค้นหาได้ยุติการค้นหาเมื่อช่วงค่ำ เนื่องจากค่ำมืดและฝนตกหนัก และจะระดมค้นหาอีกครั้งในเช้านี้ เหลว! ไม่พบ ฮ.ตก-ไร้เงานักบิน ความมืดทำ จนท.บางส่วนถอนตัว เช้าหาใหม่


ส่วนสภาพอากาศช่วงเช้านี้ยังคงไม่ต่างจากเมื่อวาน ในพื้นที่บริเวณที่คาดว่า เฮลิคอปเตอร์สูญหายยังคงท้องฟ้ามืดครึ้มสลับกับมีฝนตกเป็นระยะ จึงทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก แต่ยังคงมีการประชุมปรับการค้นหาอยู่เป็นระยะ

ล่าสุด พล.อ.ต.ถาวร ศิริสัมพันธ์ เสนาธิการกรมควบคุม การปฏิบัติการทางอากาศ ได้เดินทางมาศูนย์เฉพาะกิจฯ ที่ทำการเทศบาลตำบลพวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี เพื่อควบคุมสั่งการค้นหาทางอากาศ พร้อมกับนำกำลังมาสนับสนุนร่วมกับ ทหาร จากกองพันลาดตระเวน พลนาวิกโยธิน หรือ ลินคอน, หมวดลาดตระเวนระยะไกล กปช.จต., กรมทหารพราน ที่ 13 กองทัพภาคที่ 1 โดยมีชาวบ้านที่ชำนาญเส้นทางร่วมเดินทางไปด้วย ซึ่งแบ่งกำลังออกเป็น 4 ชุด ชุดละ 20 คน และยังมีชุดสนับสนุนอีก 1 ชุด

ทั้งนี้ภายหลังจากเมื่อเวลา 20.00 น. คืนที่ผ่านมา ได้มีกำลังส่วนหนึ่งประมาณ 15 นาย เดินทางล่วงหน้าเพื่อใช้เวลาในการค้นตั้งแต่เช้า โดยยังเป็นเป้าหมายเดิมที่เป็นทางค่อนข้างชัน พื้นดินลื่น เนื่องจากมีฝนตกลงมา ซึ่งพื้นที่ที่คาดว่าเฮลิคอปเตอร์สูญหาย เป็นหน้าผาสูงชันเป็นเหวลึก ที่ชาวบ้านเรียกว่า ผาคลองสอง หลังจากเมื่อวานยังไม่สามารถเดินเท้าเข้าไปถึงเนื่องจากเป็นช่วงเย็น ขณะเดียวกัน การค้นหาทางอากาศ จะขยายวงกว้างครอบคลุมพื้นที่เขา โดยเฉพาะบริเวณยอดกลางช่องเขาที่มีลักษณะเป็นหุบ แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ที่ในช่วงเช้าท้องฟ้ามืดครึ้ม

ด้านนายทนง เมธาวรากุล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลพวา เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ได้มีชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 7 ต.พวา ที่คาดว่าเฮลิคอปเตอร์ ได้สูญหายมาให้ข้อมูลกับทางศูนย์ฯว่าเห็นเฮลิคอปเตอร์บินในลักษณะต่ำ ผ่านผาคลองสอง ที่คาดว่าเฮลิคอปเตอร์ จะตกบริเวณดังกล่าว อ้อมไปทางอีกด้านของแนวเขา จึงอยากให้ออกค้นหาด้านบนยอดเขาฝั่งพื้นที่ รอยต่อ จ.ระยอง ขณะเดียวกันยังได้แนะนำให้ทำพิธีการ เนื่องจากมีความเชื่อว่า ยังขาดขั้นตอนการบอกกล่าวเจ้าป่าเจ้าเขา ที่เชื่อว่าทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ยากขึ้น.

ภารกิจวันที่ 3 จัดกำลัง 4 ชุด ปูพรมค้นหา ฮ.ทัพฟ้า ตกบริเวณอุทยานฯเขาชะเมา สแกนพื้นที่ผาคลองสอง ขณะที่ช่วงเช้าสภาพอากาศยังปิด มีฝนตกเป็นระยะ ด้านนายกเล็กพวา แนะทำพิธีบอกเจ้าป่าเจ้าเขา ตามความเชื่อให้การค้นหาง่ายขึ้น... 27 มิ.ย. 2559 09:04 27 มิ.ย. 2559 09:35 ไทยรัฐ