วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาจริงจับร้านค้ารุกหาดดื้อแพ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ภายใต้ การอำนวยการของนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา นายสกล จันทรักษ์ รอง ผวจ.พังงา และนายมานิต เพียรทอง นายอำเภอตะกั่วป่า ได้นำกำลังชุดเฉพาะกิจ อ.ตะกั่วป่า นำโดยนายเจษฎา ธิติมุทา ปลัดอำเภองานป้องกัน พร้อม อส. และ ชุด ชรบ. เข้าตรวจสอบพื้นที่ชายหาดบางเนียง หมู่ 5 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา พบร้านซันบีช ไม่ยอมรื้อถอนตามคำสั่งทั้งที่ ได้ล่วงเลยเวลากำหนดมาแล้วหลายวัน มีนายสิทธินนท์ คงนาลึก อายุ 49 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของร้าน จึงได้ ทำการจับกุม โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐานบุกรุกที่สาธารณะ สมบัติของแผ่นดิน ตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 และมาตรา 108 ทวิ พร้อมทั้งฝ่าฝืนประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาตรา 45 แห่ง พ.ร.บ. ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 และฐานทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ที่ใช้ หรือ มีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ โดยผิดกฎหมาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 360 ก่อนส่งตัวให้ พนักงานสอบสวน สภ.เขาหลัก ดำเนินคดีต่อไป

นายมานิต เพียรทอง นายอำเภอตะกั่วป่า เปิดเผยว่า หลังจากที่มีคำสั่งของ ผวจ.พังงา ให้ปิด ประกาศแจ้งเตือนให้ผู้ประกอบการร้านอาหารรื้อถอนอาคารสิ่งปลูกสร้าง ตั้งแต่วันที่ 6 มิ.ย.2559 ที่ผ่านมา จนกระทั่งครบกำหนดระยะเวลา 15 วัน จึงได้ลงตรวจสอบในพื้นที่อีกครั้ง พบผู้ประกอบการ ร้านค้า 9 ราย กำลังอยู่ระหว่างรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง จึงให้เทศบาลตำบลคึกคักทำการบันทึกและปล่อยให้รื้อถอนต่อไปอีก 3 วัน เมื่อครบกำหนดการ ผ่อนผัน และยังมีผู้ฝ่าฝืนคำสั่งการรื้อถอน เจ้าหน้าที่ จะจับกุมและส่งดำเนินคดี จากนั้นจะนำเครื่องจักรกล พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปรื้อถอนต่อไป ส่วนการเยียวยาผู้บุกรุกที่ได้ทำตามเงื่อนไขการผ่อนผันนั้น ขณะนี้กำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อส่งให้ทางจังหวัด พิจารณาอีกครั้ง.

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ภายใต้ การอำนวยการของนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา นายสกล จันทรักษ์ รอง ผวจ.พังงา และนายมานิต เพียรทอง นายอำเภอตะกั่วป่า ได้นำกำลังชุดเฉพาะกิจ อ.ตะกั่วป่า นำโดยนายเจษฎา ธิติมุทา 27 มิ.ย. 2559 08:26 27 มิ.ย. 2559 08:27 ไทยรัฐ