วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทือกปัดดีเบตรธน. ไม่ให้ราคา 'ตู่'จตุพร! กรธ.ซัดกกต.อืดอาด

เทือกปัดดีเบตรธน. ไม่ให้ราคา 'ตู่'จตุพร! กรธ.ซัดกกต.อืดอาด

  • Share:
พท.จี้คสช.ปล่อยนศ. ‘ทักษิณ’ได้หลานชาย

“พีระศักดิ์” ทำขึงขัง เตือน “เทือก-ตู่” จ้อผิดกฎ คสช.ฟันทั้งคู่ หนุน “วิษณุ” งัดมาตรา 44 คุมเชิง กรธ.บ่นอุบ กกต.อืดเป็นเรือเกลือ มองบวกไลฟ์สด แกนนำ กปปส.-นปช.ช่วยตีปี๊บได้อีกทาง “วันชัย” ยกก้น “เทพเทือก” ต้นแบบที่ดี พวกอื่นแค่กวนน้ำให้ขุ่น รีบขวางนายกฯไม่ต้องแสดงสปิริต “สุเทพ” เฟซไลฟ์ตามนัด เชียร์ปฏิรูปการศึกษาตรงสเปก กปปส. “ขิง” บอกพ่อไม่ให้ราคาคนท้าดีเบต “จตุพร” ตื๊อขอวิวาทะทุกประเด็น เย้ยถามหาสปิริตผู้นำไทยได้ยาก “วิลาศ” ลั่นไม่รับร่าง-คำถามพ่วง พท.ร่อนแถลงการณ์จี้ คสช.หยุดลุแก่อำนาจ บี้ปล่อย นศ.-ผู้เห็นต่างแบบไร้เงื่อนไข “อ๋อย” จวกใช้วิธีป่าเถื่อนจะไปไม่ถึงฝัน เอ็นดีเอ็มบุก สภ.บางเสาธง ถามให้ชัดอะไรทำได้-ไม่ได้ สมช.จี้ กกต.แจงให้เคลียร์ “ทักษิณ” ดี๊ด๊า “เอม” ตั้งท้องหลานชาย

ยังเป็นที่จับตามองสำหรับความเคลื่อนไหวของขั้วการเมืองฝ่ายต่างๆ หลังนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. เปิดปฏิบัติการเฟซบุ๊กไลฟ์หนุนร่างรัฐธรรมนูญรายวัน ขณะเดียวกัน เริ่มมีกระแสกดดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. แสดงสปิริตหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ เช่นเดียวกับนายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ

เตือน “เทือก-ตู่” จ้อผิดจับทั้งคู่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 มิ.ย. ที่ห้องประชุม จันทน์ผา มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นำโดยนายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. พร้อมตัวแทน สนช. กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมลง พื้นที่ จ.ลำปาง ตามโครงการ “สนช.พบประชาชน” เพื่อรับฟังปัญหาและประชาสัมพันธ์คำถามพ่วงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ แก่ตัวแทนส่วนราชการ เอกชน ประชาชน โดยมีนายสามารถ ลอยฟ้า ผวจ.ลำปาง ให้การต้อนรับ จากนั้นนายพีระศักดิ์ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. จะใช้ช่องทางเฟซบุ๊กไลฟ์พูดเรื่องร่างรัฐธรรมนูญเหมือนที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ทำบ้างว่า ทั้งสองคนต้องรับผิดชอบการกระทำตัวเอง จะพูดอะไรก็ได้ ไม่มีใครห้าม แต่กฎหมายไม่ให้พูดผิดไปจากข้อเท็จจริง หาก “ผิด” โดนดำเนินคดีทั้งคู่ เชื่อว่ารัฐบาลไม่สองมาตรฐาน หากพูดสิ่งที่ผิดคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้องดำเนินการ

หนุน “วิษณุ” งัดมาตรา 44 คุมเชิง

นายพีระศักดิ์กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าหากศาล รัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 61 วรรคสอง ขัดต่อรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ยังมีช่องทางตามมาตรา 44 ควบคุมสถานการณ์ได้อยู่นั้น ก็ถูกต้อง แต่การใช้มาตรา 44 ต้องไม่ย้อนนำสิ่งที่ศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าขัด มาทำเป็นคำสั่งมาตรา 44 อีก แต่นำมาเป็นแนวทางการออกคำสั่งได้ เมื่อถามว่าในพื้นที่จังหวัดลำปาง เคยมีการเคลื่อนไหวขึ้นป้ายปราบโกง นายพีระศักดิ์ตอบว่า ถ้าเป็นการเคลื่อนไหวตามสิทธิเสรีภาพ ก็ไม่อยากไปปราม แต่ถ้าหวังผลทางการเมืองถือว่าไม่เหมาะสม อยากฝากถึงกลุ่มการเมือง พรรคการเมืองต้องช่วยกันสร้างและรักษาบรรยากาศที่ดีไว้ ขอให้นึกถึงประเทศด้วย

กรธ.บ่นอุบ กกต.อืดเป็นเรือเกลือ

นางกาญจนารัตน์ ลีวิโรจน์ ที่ปรึกษา กรธ. กล่าวว่า ได้ร่วมลงพื้นที่กับ สนช. พบว่าที่เป็นปัญหาใหญ่คือเอกสารเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญยังแจกจ่ายไม่ถึงมือประชาชน ช่วงที่ตนบรรยายทำให้ประชาชนไม่เข้าใจหลักการ ไม่เห็นภาพ ทำได้แค่อธิบายลอยๆ เรารู้ว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มี ภารกิจเยอะ กำลังยุ่ง แต่อยากให้ติดตามเร่งมือแจกจ่ายเอกสาร เพราะมีผลต่อการตัดสินใจของประชาชนตอนเข้าคูหาประชามติ จากนี้เหลือเวลาอีก 1 เดือนเศษเท่านั้น ยอมรับว่าประชาชนยังไม่ค่อยเข้าใจเนื้อหา บรรยากาศการรับรู้ หรือการอธิบายจึงดูค่อนข้างเงียบเหงา ไม่ค่อยเหมือนช่วงเวลาที่ประเทศกำลังทำประชามติครั้งสำคัญ จะนำปัญหาเข้าหารือในที่ประชุม กรธ.ต่อไป

ไลฟ์สดสองแกนนำช่วย กรธ.อีกทาง

นางกาญจนารัตน์กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นการจัดเฟซบุ๊กไลฟ์ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และนายจตุพร พรหมพันธุ์ นั้น ถ้าไม่พูดบิดเบือนเนื้อหา ไม่ปลุกระดม ข่มขู่ พูดเท็จ โดยบอกว่าตนเองชอบ อะไร ไม่ชอบอะไรเท่านั้น น่าจะเป็นผลดี น่าจะช่วยเป็นเครือข่ายของ กรธ.ได้อีกทางหนึ่ง วันที่ 7 ส.ค.นี้ อยากให้ทุกคนออกมาใช้สิทธิลงประชามติ อย่าให้ใครมาชักจูง หรือหลอกลวงไปทางใดทางหนึ่ง ประชามติครั้งนี้แตกต่างจากครั้งก่อน ได้ขยายฐานผู้มี สิทธิไปถึงเด็กที่มีอายุ 18 ปี ณ วันที่ 7 ส.ค. สามารถ ใช้สิทธิได้ จึงอยากให้ออกมาใช้สิทธิกันมากๆ เพื่อวางอนาคตของประเทศ กาบัตรให้ครบด้วยความคิดของตนเองอย่างแท้จริง

“วันชัย” ยกก้น “เทพเทือก” ต้นแบบ

นายวันชัย สอนศิริ โฆษกคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. กล่าวว่า การแสดงจุดยืนรับร่างรัฐธรรมนูญของนายสุเทพ เป็นการแสดงความคิดเห็นตาม พ.ร.บ.ประชามติ ใครจะเห็นด้วยหรือไม่ก็ได้ แต่ต้องไม่กล่าว เท็จ รุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย ปลุกระดม หรือข่มขู่ นายสุเทพเปิดประเด็นนำร่องที่ถูกต้องในการแสดงความคิดเห็น นักการเมือง นักเคลื่อนไหวต่างๆ ควรดูเป็นตัวอย่าง ใครที่ร้องแรกแหกกระเชอว่าถูกปิดปาก ควรรีบเปิดปากได้แล้ว เอาเนื้อมาว่ากัน อย่าใส่สีตีไข่ เพราะไม่ใช่การวิจารณ์รัฐธรรมนูญ แต่เป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองมากกว่า เป็นพวกกวนน้ำให้ขุ่น ไม่ได้หวังดีกับบ้านเมือง ส่วนที่นายจตุพรท้าดีเบตกับนายสุเทพนั้น คงไม่มีใครอยากไปยุ่งเปลืองตัวกับคนพวกนี้ ให้เปื้อนขี้โคลน สร้างวาทกรรมไปวันๆ คงไม่มีใครดีเบตด้วย

ป้องนายกฯไม่ต้องแสดงสปิริต

นายวันชัยกล่าวว่า ส่วนข้อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. แสดงความรับผิดชอบลาออกถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรีอังกฤษนั้น พล.อ.ประยุทธ์บอกแล้วว่า แม้รัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่าน จะมีการเลือกตั้งปลายปี 60 จึงไม่น่าจะเกี่ยวกัน คนที่ออกมาพูดเป็นพวกหาเรื่อง ไม่ได้ดูบริบทของอังกฤษกับไทยว่าเป็นคนละเหตุผล ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ออกไปดื้อๆ ยังไม่ได้จัดการอะไรให้เสร็จ ถือว่าขาดความรับผิดชอบ ปฏิวัติทิ้งๆ ขว้างๆ ขณะนี้นักการเมืองบางพวกชักเครื่องร้อนเปิดหน้าชกเล่น คสช.แรงๆ ก้าวร้าว ท้าทาย แข่งกันแสดงบทบาทว่าฉันแน่ ใจถึง ให้ตัวเองมีราคามากขึ้น หวังกลับมามีอำนาจ

เฟซไลฟ์ตามนัดหนุนปฏิรูปศึกษา

วันเดียวกันเวลา 14.00 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) และแกนนำกลุ่ม กปปส. ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์สนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ในร่างรัฐธรรมฉบับนี้ระบุถึงการปฏิรูปด้านการศึกษา ที่มวลมหาประชาชนเรียกร้องให้ปฏิรูปเพื่อ แก้ความเหลื่อมล้ำในสังคม น่ายินดีที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ถือเป็นการพลิกโฉมหน้าใหม่การปฏิรูปการศึกษาของไทย โดยมาตรา 54 บัญญัติให้รัฐมีหน้าที่ต้องดูแล เด็กตั้งแต่ก่อนวัยเรียน จนถึงอนุบาล จบมัธยม ต้องจัดการศึกษาภาคบังคับ 12 ปี ให้เด็กไทยทุกคนได้ เรียนฟรีโดยเท่าเทียม ที่ชื่นชอบที่สุดคือกำหนดว่ารัฐจะต้องดูแลเด็กก่อนวัยเรียน เพื่อพัฒนาร่างกาย จิตใจ วินัย อารมณ์ สังคม ปูพื้นฐานความเจริญเติบโตทางสติปัญญาให้พร้อมเข้าสู่ระบบการศึกษา จะแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคมได้

ซึ้ง “บิ๊กตู่” ออกคำสั่งเรียนฟรี 15 ปี

นายสุเทพกล่าวต่อว่า ร่างรัฐธรรมนูญยังกำหนดเป้าหมายว่า มุ่งให้ผู้เรียนเป็นคนดีมีวินัยภูมิใจในชาติ มีความรับผิดชอบต่อครอบครัว สังคม และประเทศชาติ ต้องจัดการศึกษาเพื่อสร้างคนดี เป็นคนมีคุณธรรม มีจริยธรรม รับผิดชอบต่อประเทศ ชาติบ้านเมืองถึงจะไปรอด เป็นรัฐธรรมนูญฉบับปฏิรูปการศึกษาอย่างแท้จริง ขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ที่ออกคำสั่ง ฉบับที่ 28/2559 ให้จัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน 15 ปี โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย ถือเป็นการเริ่มต้นปฏิรูปการศึกษาของประเทศ เป็นสิ่งยืนยันว่ารัฐบาลนี้กำหนดให้จัดการศึกษาโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย 15 ปี ต้องขอบคุณแทนมวลมหาประชาชนด้วย

“ขิง” บอกพ่อไม่ให้ราคาคนท้าดีเบต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้โทรศัพท์ถึงนายสุเทพ เพื่อสอบถามกรณีนายจตุพรประกาศท้าดีเบตเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญถึงข้อดีข้อด้อยผ่านสื่อ แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงได้สอบถามนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขานุการมูลนิธิ มปท. ได้รับคำตอบว่า นายสุเทพเพิ่งเดินทางไปต่างจังหวัด มีโอกาสได้คุยและซักถามถึงประเด็นนี้กับนายสุเทพ ก็ตอบสั้นๆ แค่ว่า “ทราบข่าวแล้วแต่ไม่สน เพราะไม่ให้ราคา”

“ตู่” ตื๊อขอวิวาทะปมรัฐธรรมนูญ

วันเดียวกัน นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการมองไกลผ่านทางยูทูบ ถึงการท้าดีเบต กับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ว่า นายสุเทพประกาศเป็นหัวแถวของฝ่ายรับร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนตนชัดเจนว่าอยู่หัวแถวของฝ่ายไม่รับ ดังนั้นจึงควรมานั่งกันสองคน มีกรรมการรักษาเวลาสักคน แล้วถ่ายทอดผ่านทางสื่อสารทุกระบบที่อยากถ่าย โดยวิวาทะแสดงความเห็นแต่ละประเด็นคนละ 5-10 นาที ไม่มีทะเลาะกัน เสนอความเห็นให้ประชาชนวินิจฉัยในแต่ละประเด็น ถ้าตกลงกันได้นายสุเทพและตน ต่างก็ไปทำการบ้าน ไม่ใช่การชวนให้รับหรือไม่รับ และไม่ทำให้เกิดการแตกแยก เป็นการท้าวิวาทะประเด็นรัฐธรรมนูญ ให้ประชาชนมีสิทธิรับรู้อย่างเสมอภาคกัน

ถามหาสปิริตผู้นำไทยยากมาก

นายจตุพรกล่าวว่า ประเทศไทยคงไม่สามารถหลีกเลี่ยงผลสะเทือนจากการทำประชามติของอังกฤษได้ เพราะได้สร้างมาตรฐานผู้นำตามระบอบการปกครองประชาธิปไตย นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ยึดมาตรฐานประชาธิปไตย ลาออกจากตำแหน่งเมื่อแพ้การทำประชามติ แสดงความรับผิดชอบของผู้นำที่มีจิตใจเป็นประชาธิปไตย หากกรณีนี้เกิดขึ้นในไทยจะกลายเป็นตรงกันข้าม เกิดขึ้นได้ยากมาก ถ้าผู้นำไทยแพ้ประชามติคงไม่ ยอมรับ โดยอ้างว่ารัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดให้รับผิดชอบ หรืออาจล้มกระดานด้วยซ้ำ เพราะผู้ปกครองใช้มาตรฐานทางอารมณ์ไปตัดสินใจแทนประชาชน เมื่อไทยเรียกร้องการปฏิรูปประเทศ 7 ด้านแล้ว มาตรฐานทางจริยธรรมการเมือง ควรสร้างแบบอย่างขึ้นมาใหม่หรือไม่ ตรรกะการมีอำนาจคิดแต่ตัวเองถูกทุกข้อ ส่วนคนอื่นผิดทุกข้อ ทำให้ไทยไม่มีความมั่นคงทางการเมือง และประชาธิปไตยไทยขาดความต่อเนื่องมาตลอด 84 ปี

ยุจับคู่เดือดจ้อผ่านคืนความสุข

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หากนายสุเทพและนายจตุพร จัดรายการผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ทุกวันชี้แจงให้เห็นข้อดีข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญ จะช่วยประชาสัมพันธ์ให้คนเข้าใจ เรตติ้งคนฟังน่าจะสูงกว่าที่ กกต. กรธ. และ ครม. ออกไปทำกันในสี่ภาคอีก ฝากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จัดให้นายสุเทพ และนายจตุพรออกรายการทุก 6 โมงเย็น ในรายการคืนความสุข จนถึงวันที่ 6 ส.ค. และให้ กรธ. มาออกรายการร่วมกับพรรคการเมืองหลักทุกวัน คนละ 5 นาทีเช่นกัน น่าจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศและประชาชน วันนี้นานาชาติจับตามองการทำประชามติของไทยใกล้ชิด เพราะเป็นการตัดสินใจเส้นทางชีวิตของประเทศ

“องอาจ” มองเฟซบุ๊กไลฟ์ไม่ผิด

ด้านนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า มองว่าการจัดถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ของนายสุเทพ เป็นการแสดงจุดยืนพร้อมเหตุผลน่าจะทำได้ ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย รวมทั้งบุคคลอื่นที่ประสงค์จะแสดงจุดยืน ว่ารับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญต่อสาธารณชนผ่านช่องทางการสื่อสารต่างๆต่อสาธารณะ ก็น่าจะทำได้เช่นกัน ยกเว้นหากมีการกระทำผิดกฎหมายสามารถกล่าวโทษร้องทุกข์เอาผิดตามกฎหมายได้อยู่แล้ว ควรเปิดโอกาสให้ทั้งฝ่ายที่รับและไม่รับ ได้แสดงออกอย่างกว้างขวาง ควรจัดให้มีการถกแถลงแสดงเหตุผลของแต่ละฝ่ายได้เต็มที่ เพื่อคนในสังคมจะได้นำข้อมูลของแต่ละฝ่ายไปประกอบการตัดสินใจออกเสียงประชามติโดยไม่มีการปิดกั้น จะช่วยทำให้เกิดความชอบธรรม ซึ่งถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการออกเสียง ไม่เช่นนั้นการทำประชามติจะสูญเปล่า อาจส่งผลกระทบต่อการเดินหน้าประเทศไทยโดยรวม ไทยควรนำการออกเสียงประชามติของสหราชอาณาจักรมาเป็นบทเรียน เพื่อให้เกิดการยอมรับจากทุกฝ่าย ทั้งภายในประเทศและในระดับสากล บนพื้นฐานของการยึดถือประโยชน์ของประเทศชาติในระยะยาว

“วิลาศ” ลั่นไม่รับร่าง–คำถามพ่วง

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จะไปใช้สิทธิโหวตประชามติแน่นอน แต่จะโหวตไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ และไม่รับคำถามพ่วงที่ให้ ส.ว.สรรหา หรือ ส.ว.แต่งตั้ง ร่วมเสนอชื่อนายกฯกับ ส.ส.ได้ เพราะส่วนตัวเห็นว่าตามหลักการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ควรมีความเป็นประชาธิปไตยมากกว่าฉบับเดิมที่เคยใช้ ซึ่งเห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีความเป็นประชาธิปไตยน้อยกว่าฉบับปี 50 เมื่อถามว่าได้พูดคุยกับเพื่อนอดีต ส.ส.ในพรรคหรือไม่ นายวิลาศตอบว่า ไม่ได้สอบถามใคร เป็นความเห็นส่วนตัว ต่างคนต่างความคิด และเห็นตัวอย่างการแสดงสปิริตของนายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษแล้ว หากนักการเมืองไทยจะใช้มาตรฐานเดียวกัน อาจจะทำให้การเมืองเราดีขึ้นบ้าง เมื่อถามว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ผ่านประชามติ นายกฯต้องลาออกใช่หรือไม่ นายวิลาศตอบว่า ตัดสินใจแทนใครไม่ได้ แค่ยกตัวอย่างเท่านั้น

เพื่อไทยจี้ คสช.หยุดลุแก่อำนาจ

ทางด้านพรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ เรื่อง หยุดการใช้อำนาจคุกคาม ขัดขวาง ประชาชนที่ดำเนินกิจกรรมแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญระบุว่า ตามที่เจ้าหน้าที่รัฐจับกุมคุมขังนักศึกษาและประชาชนที่ทำกิจกรรมรณรงค์แสดงความเห็นเชิญชวนประชาชนไปออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่ จ.สมุทรปราการและจับกุมนักศึกษามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่จัดกิจกรรม “24 มิถุนายน ปัดฝุ่นประชาธิปไตย” ที่อนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ พรรคเพื่อไทยเห็นว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง ถือเป็นการอาศัยข้อกฎหมายที่ขัดต่อหลักการทำประชามติสากล และขัดหลักสิทธิมนุษยชน มาคุกคามผู้เห็นต่างจากรัฐบาลอย่างลุแก่อำนาจ จะส่งผลให้การทำประชามติไร้ความหมาย เพราะประชามติที่เกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศที่ประชาชนตกอยู่ในภาวะความหวาดวิตก หวั่นเกรงภัยที่จะเกิดขึ้น ย่อมขาดความ ชอบธรรม ขาดการยอมรับจากในและนานาอารยประเทศ

บี้ปล่อย นศ.–ผู้เห็นต่างไร้เงื่อนไข

แถลงการณ์ยังระบุว่า พรรคเพื่อไทยจึงมีข้อเสนอเรียกร้องไปยัง คสช. และผู้มีอำนาจในรัฐบาล ดังนี้ 1. ขอให้หยุดการใช้อำนาจสกัดกั้น ขัดขวางนักศึกษาและประชาชนผู้เห็นต่างโดยพลัน และให้หยุดการดำเนินการใดๆ อันละเมิดและขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนทันที 2. ขอให้ปล่อยตัวนักศึกษาและประชาชนผู้เห็นต่างทันที โดยไม่มีเงื่อนไข 3. ขอให้เร่งส่งเสริมและสร้างบรรยากาศเอื้อต่อการรับรู้ถึงข้อดีและข้อเสียร่างรัฐธรรมนูญที่จะนำไปลงประชามติอย่างเสรี เสมอภาค เกิดการมีส่วนร่วม และเป็นธรรมกับทุกฝ่าย พรรคเพื่อไทยขอยืนยันอย่างหนักแน่นในจุดยืนที่สนับสนุนการแสดงออก และการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกกลุ่ม ตามหลักการทำประชามติสากล เพื่อพิทักษ์หลักการระบอบประชาธิปไตยให้ดำรงสืบต่อไป เยี่ยงนานาอารยประเทศ

“อ๋อย” จวกประชามติต่างฟ้ากับดิน

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การทำประชามติของสหราชอาณาจักรแตกต่างจากการลงประชามติของไทยอย่างฟ้ากับดิน ของอังกฤษเปิดให้ทุกฝ่ายแสดงความเห็นอย่างเสรี เป็นการตัดสินใจของประชาชนที่ได้รับข้อมูลข่าวสารอย่างครบถ้วน ผลออกมาอย่างไร ประชาชนของเขาร่วมกันรับสภาพที่จะผันผวนเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ แต่แนวคิด คสช.และผู้มีอำนาจต้องการกำหนดอนาคตประเทศล่วงหน้าถึง 20 ปี จึงไม่สอดคล้องกับสภาพการณ์โลกที่กำลังผันผวน จะทำให้ประเทศไทยต้องพบกับวิกฤติร้ายแรงที่ไม่สามารถยืดหยุ่นรับมือได้ ฝ่ายผู้มีอำนาจใช้กลไกทุกอย่าง ใช้งบประมาณแผ่นดิน ให้ข้อมูลด้านเดียว ขณะที่ฝ่ายเห็นต่างทำอะไรไม่ได้เลย ปฏิบัติแตกต่างกันมาก แค่นักศึกษาไปแจกใบปลิวเผยแพร่ความเห็นต่าง แต่ถูกจับกุมเหมือนเป็นอาชญากรร้ายแรง ถูกจัดการโดยอาศัยคำสั่ง คสช.ใช้ตามอำเภอใจ กกต.ก็ไม่ทักท้วง ซ้ำร้ายยังข่มขู่ผู้เห็นต่างกลายเป็นการสมคบกัน จงใจปิดปากผู้เห็นต่าง

เตือนใช้วิธีป่าเถื่อนจะไปไม่ถึงฝัน

นายจาตุรนต์กล่าวว่า จึงเกิดการตั้งคำถามว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญดีจริง คงไม่ใช้วิธีการป่าเถื่อนอย่างนี้ สุดท้ายอาจทำให้คนไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญมีมากขึ้น จนไม่ผ่านประชามติ เพราะเห็นว่ากระบวนการที่ทำกันอยู่ไม่ยุติธรรม เมื่อถามว่านายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุว่ามีกฎหมายอีกเป็นกุรุส หากมาตรา 61 วรรคสองถูกวินิจฉัยว่าขัดรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว นายจาตุรนต์ตอบว่า แสดงถึงความตั้งใจที่แท้จริงของผู้มีอำนาจ ที่ไม่คำนึงหลักกฎหมายหรือความชอบธรรม ถ้าจะวุ่นวายรุนแรงจริงก็เกิดจากผู้มีอำนาจเอง ส่วนที่บอกว่าการเฟซบุ๊กไลฟ์นายสุเทพไม่ผิดนั้น การไม่ไปจับถูกต้องแล้ว เพราะนั่นเป็นสิทธิตามกฎหมาย แต่ปัญหาอยู่ที่บังคับใช้โดยไม่ชอบธรรมกับฝ่ายเห็นต่าง จับกุมทั้งที่ไม่ได้ทำผิดกฎหมายประชามติ

โวย คสช.ทำกับ นศ.เยี่ยงอาชญากร

ขณะที่ นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า กรณีเจ้าหน้าที่จับกุมกลุ่มนักศึกษากลุ่มเสรีเกษตร และกลุ่มนักศึกษาที่ทำกิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ประชามติ ว่าจิตใจพวกคุณทำด้วยอะไร คำว่ามั่วสุมตามพจนานุกรม หมายถึง การชุมนุมกันเพื่อกระทำการในทางไม่ดี ส่วนชุมนุมทางการเมือง หมายถึงการรวมตัวกันเรียกร้องทางการเมือง ดังนั้น การรวมตัวของนักศึกษาเพื่อทำกิจกรรมจึงมิใช่เป็นการมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมือง การรวมตัวกันเผยแพร่ความเห็นร่างรัฐธรรมนูญ หรือรำลึกเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ ไม่เป็นความผิด เพราะ คสช.ยังรวมตัวไปวางพวงมาลาเพื่อรำลึกวันทหารผ่านศึก หรือ ครู ก. ครู ข. ครู ค. ยังรวมตัวกันชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ แต่กลับใช้วิธีปฏิบัติกับเด็กเยี่ยงเป็นอาชญากร โดยเฉพาะการอุ้มนิสิตหญิงยัดใส่รถกระบะ และการตั้งข้อหาดำเนินคดีที่ศาลทหาร ขอประณามคสช. และรัฐบาลต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชน ขอเรียกร้อง ให้ยุติการดำเนินคดี และปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไข

เอ็นดีเอ็มบุกถึง สภ.บางเสาธง

เมื่อเวลา 14.00 น. กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (เอ็นดีเอ็ม) นำโดยนายปกรณ์ อารีกุล น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น และแกนนำกลุ่มดาวดิน พร้อมแนวร่วมจากหลายสถาบันในเครือข่ายเอ็นดีเอ็มรวม 10 คน เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ เพื่อสอบถามและขอความชัดเจนเกี่ยวกับการตั้งข้อหาเพื่อนในกลุ่มเอ็นดีเอ็ม 7 คน ที่ถูกจับ หลังแจกเอกสารการทำประชามติ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจนอกเครื่องแบบมาคอยสังเกตการณ์ โดยนายปกรณ์กล่าวในนามตัวแทนกลุ่มเอ็นดีเอ็ม ว่า มาขอความชัดเจนในคดี เพราะ พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61 วรรคสอง ยังอยู่ระหว่างการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ จึงอยากทราบว่าในเอกสารความเห็นแย้งเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมมนูญที่แจกไปนั้น ผิดกฎหมาย หรือขัดกับข้อห้ามตามมาตรา 61 หรือไม่ จากนั้นกลุ่มเอ็นดีเอ็มได้ส่งตัวแทน 3 คนไปพูดคุยกับคณะพนักงานสอบสวน นำโดย พ.ต.อ.ปรีชา เอี่ยมนุ้ย พ.ต.อ.กัณห์ชวิศ โพธิ์ประสิทธิ์ พ.ต.อ.สรวิศ สุขแพทย์ พ.ต.ท.คม เหล่าบุตรสา สว.สอบสวน (เจ้าของคดี) โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที

ถามความชัดเจนอะไรทำได้–ไม่ได้

นายปกรณ์ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า หลังเข้าหารือ มีความเข้าใจ และการพูดคุยก็เรียบร้อยดีเข้าใจกันทั้ง 2 ฝ่าย ในส่วนคดีของเพื่อนทั้ง 7 คนที่ถูกคุมขังในเรือนจำกลางพิเศษกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าหากวันที่ 29 มิ.ย.นี้ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ามาตรา 61 วรรคสอง ขัดต่อรัฐธรรมฉบับชั่วคราว ศาลก็คงยกฟ้องในข้อหาดังกล่าว ส่วนจะแจกเอกสารความเห็นแย้งเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญต่อได้หรือไม่นั้น เป็นอำนาจของ กกต.จะวินิจฉัยว่าผิดหรือไม่ จึงจะหารือกับกลุ่มเพื่อนๆก่อนเข้าพบ กกต. เพื่อขอความเห็น ยืนยันว่าจะยังเคลื่อนไหวต่อไปภายใต้กรอบกฎหมาย และจะเดินทางไปตามสถานีตำรวจต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจในการแจกเอกสารรณรงค์ต่อไป เพื่อเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และจะไม่เกิดภาพรุนแรงขึ้นอีก

ร่วมแสดงสัญลักษณ์หน้าเรือนจำ

กระทั่งเวลา 18.00 น. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ถนนงามวงศ์วาน กลุ่มเอ็นดีเอ็ม พร้อมกลุ่มดาวดิน พาแนวร่วมต่อต้าน คสช.กว่า 20 คน รวมตัวแสดงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ เรียกร้องปล่อยตัว 7 นักศึกษา โดยมี พ.ต.อ.สามารถ พรหมชาติ ผกก.สน.ประชาชื่น นำกำลังเข้าสังเกตการณ์ โดยกลุ่มเอ็นดีเอ็มได้อ่านจดหมายเพื่อบอกเล่าความรู้สึกต่อผู้ที่ถูกจองจำทั้ง 7 คน และเกิดเหตุวุ่นวายขึ้นเมื่อมวลชนที่มาร่วมชุมนุม ปิดสติกเกอร์โหวตโนสีแดงลงบนป้ายผ้าดำ เพื่อเตรียมนำไปขึง ตำรวจที่จับตาดูอยู่จึงปรี่เข้าไปยึดป้ายผ้า จนเกิดการยื้อยุดกันชุลมุน สุดท้าย พ.ต.อ.สามารถและนายบุญเลิศ วิเศษปรีชา อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ ที่มาร่วมกิจกรรม เข้ามาเจรจาหย่าศึก สุดท้ายตำรวจยอมคืนผ้าให้ ทางกลุ่มจึงยุติการชุมนุมลง แต่นัดหมายมารวมตัวเพื่อเยี่ยม 7 นักศึกษาอีกครั้งวันที่ 27 มิ.ย. เวลา 09.00 น.

สมช.จี้ กกต.ออกมาชี้แจงให้ชัด

พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า กกต.ต้องรีบออกมาชี้แจงว่าสิ่งที่บุคคลและกลุ่มบุคคลกำลังทำกันอยู่ ขัดต่อ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ ถ้าขัดจะได้ยุติการกระทำ เพราะถ้าไม่มีคนออกมา ชี้แจงให้ชัดเจน ว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ คนที่ทำ อยู่จะทำต่อไปโดยไม่สนใจ จนเกิดการโต้เถียงกันไปมา อีกฝ่ายทำได้ ฝ่ายตนเองก็ทำได้เหมือนกัน กกต.เป็นผู้ถือกติกาควรออกมาทำให้ยุติ และถ้าไม่มั่นใจทำแล้วผิดกฎหมายประชามติหรือไม่ ให้ปรึกษา กกต.ก่อน

“ทักษิณ” ดี๊ด๊า “เอม” ตั้งท้องหลานชาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันนี้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กไลฟ์จากประเทศสิงคโปร์ ความยาว 1 นาที เป็นภาพเหตุการณ์สดของนายทักษิณ ในอิริยาบถที่กำลังเที่ยวพักผ่อนอยู่กับลูกๆ ได้แก่ น.ส.แพทองธาร น.ส.พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ นายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ สามี น.ส.พินทองทา และบุตรของ น.ส.พินทองทา 2 คน โดย นายทักษิณได้กล่าวหยอกล้ออย่างมีความสุขว่า ขอเปิดตัวหลานคนที่สามที่กำลังอยู่ในท้องของ น.ส.พินทองทา เป็นหลานชาย ขณะที่ น.ส.แพทองธารกล่าวเสริมว่าคุณตามีความสุขมาก เพราะมีหลานๆ และลูกๆมาหา

ขณะเดียวกัน น.ส.พินทองทายังโพสต์ภาพถ่ายผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว เป็นภาพที่กำลังลูบท้องตัวเอง โดยถ่ายภาพร่วมกับนายทักษิณ นายณัฐพงศ์ สามี บุตรสาวฝาแฝด และ น.ส.แพทองธาร พร้อมขึ้นข้อความว่า “รอบนี้มาหาคุณตาเหมือนเดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือน้องชายเอมิ-นานิ @thaksinlive grandpa with 3 grandchildren”

เย้ยทีม “สมคิด” ใช้จีที 200 คลำเป้า

อีกเรื่อง น.ส.อนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย เป็นห่วงภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่มีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างยั่งยืน การส่งออกเดือน พ.ค. ยังติดลบร้อยละ 4.4 การลงทุนแม้จะเพิ่มขึ้นบ้างแต่ยังต่ำกว่าภาวะปกติค่อนข้างมาก ทำให้เศรษฐกิจเป็นรูปตัวแอล ตามที่นายวีรพงษ์ รามางกูร อดีตรองนายกฯกล่าวไว้ จึงเห็นว่าแนวทางแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาลยังไร้ทิศทางเหมือนใช้ GT200 ชี้นำทางซึ่งไม่ได้ผล ขณะที่สถานการณ์โลกยังซ้ำเติมจากกรณี Brexit ที่ชาวอังกฤษลงประชามติออกจากอียู ส่งให้หลายประเทศในอียูมีแนวโน้มจะออกตาม ทำให้เศรษฐกิจโลกปั่นป่วนอีกนาน ไม่น่าจะเป็นช่วงสั้นๆเหมือนที่ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลคาดการณ์ ยิ่งหากไทยยังมีความเสี่ยงทางการเมืองสูงจากการไม่เป็นประชาธิปไตย จะไม่มีใครมาทำการค้าและลงทุนด้วย

“วิลาศ” ให้กำลังใจผู้ว่าการ กปภ.–สตง.

อีกด้าน นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอบคุณนายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ที่เรียกหาข้อมูลหลังจากตนแถลงปมทุจริตใน กปภ. และขอบคุณสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่เรียกทุกเรื่องไปตรวจสอบอย่างรวดเร็ว เช่น เรื่องการซื้อคลอรีนเหลวที่แพงเกินจริงโดยมีการเรียกค่าเสียหายคืนกลับเข้ารัฐในส่วนมีการบวกเพิ่ม เป็นเงิน 1.4 ล้านบาท ทั้งนี้ทราบว่ามีการเคลื่อนไหวภายใน กปภ. โดยมีหน่วยปฏิบัติการพิเศษเกี่ยวข้องกับรองผู้ว่าการ ที่มีปัญหาคนหนึ่ง ใช้สุภาพสตรีคนหนึ่งร้องเรียนเรื่องคุณสมบัติของนายเสรี ทั้งที่คนที่เกี่ยวข้องมีชนักติดหลัง จึงขอให้กำลังใจนายเสรีด้วย

ปูดอีกใช้เอกสารปลอมประมูลงาน

นายวิลาศกล่าวต่อว่า มีอีก 5 กรณีจะขอให้ผู้ว่าการ กปภ.ตรวจสอบ คือ 1.การประกวดราคาที่ กปภ.เขต 3 จ.ราชบุรี ที่ตรวจสอบพบการใช้เอกสารค้ำประกันปลอมในการประมูลงาน 2.การเซ็นสัญญาจ้างเหมาบริษัทเอกชน โดยไม่มีหนังสือส่งมอบพื้นที่ ทำให้เกิดปัญหาเกิดการฟ้องร้องตามมา จนสร้างความเสียหายให้กับ กปภ. 3.โครงการก่อสร้างโรงผลิตน้ำประปาที่สำนักประปาจันทบุรี 4.การฮั้วประมูลงาน ที่มีเจ้าหน้าที่ กปภ.เกี่ยวข้อง ทั้งการยื่นซองประมูล และการเคาะราคา ส่งข้อมูลภายในให้ และ 5.ขอให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เสนอแก้ไขร่าง พ.ร.บ.คุณสมบัติมาตรฐานพนักงานรัฐวิสาหกิจ เพื่อเอาผิดผู้กระทำทุจริตหลังเกษียณราชการไปแล้ว

โพลชี้คนยังไม่ตัดสินใจรับ–ไม่รับ

วันเดียวกัน นิด้าโพล เปิดผลสำรวจความเห็น “การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 2559” พบว่าส่วนใหญ่ร้อยละ 66.07 ระบุยังไม่ตัดสินใจว่าจะลงประชามติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนร้อยละ 25.40 บอกว่ารับ และร้อยละ 6.33 จะไม่รับขณะที่ ร้อยละ 2.20 จะไปใช้สิทธิ์แต่ไม่มีมติ เมื่อถามถึงการตัดสินใจของประชาชนเกี่ยวกับข้อเสนอการให้สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) สรรหา ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี มีสิทธิ์ร่วมกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ส่วนใหญ่ร้อยละ 55.67 ระบุยังไม่ตัดสินใจ ร้อยละ 26.40 บอกว่าเห็นด้วย ร้อยละ 17.27 ไม่เห็นด้วย

สะเทือนใจกับข่าวอาชญากรรม

ด้านสวนดุสิตโพล เปิดผลสำรวจความเห็น “ความสะเทือนใจของคนไทย ณ วันนี้” พบว่า 10 อันดับ เรื่องที่ทำให้คนไทยสะเทือนใจมากที่สุดอันดับแรกร้อยละ 84.65 คือ อาชญากรรม ฆ่า ข่มขืน รองลงมาระบุว่า เป็นความขัดแย้งแตกแยกในสังคม อุบัติเหตุบนท้องถนน ธรรมชาติสิ่งแวดล้อมถูกทำลาย การปฏิบัติตนของสงฆ์ ค้ายาบ้า มั่วสุมยาเสพติด เด็ก คนชราถูกทอดทิ้ง และถูกทารุณกรรม เด็กทะเลาะวิวาท ยกพวกทำร้ายกัน เมื่อถามถึงวิธีแก้ไขความสะเทือนใจ ส่วนใหญ่ร้อยละ 69.20 ระบุให้มีสติ ใช้วิจารณญาณในการรับรู้รับฟังข้อมูลข่าวสาร รอง ลงมาคือ ต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ มีแนวทางป้องกัน ทุกคนทุกฝ่ายให้ความร่วมมือ ไม่หมกมุ่นกับเรื่องที่ทำให้สะเทือนใจ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ครอบครัวมีเวลาให้กัน พูดคุยปรึกษากันมากขึ้น

นายกฯย้ำขจัดยาเสพติดให้สิ้น

ต่อมาช่วงค่ำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. กล่าวปราศรัยเนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก 2559 ผ่านสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ และสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ว่า ประเทศไทยในฐานะสมาชิกร่วมจัดกิจกรรมต่อต้านยาเสพติดมาตลอด เพื่อให้ประชาชนและเยาวชนไทยตระหนักถึงภัยอันตราย ปัจจุบันรูปแบบกระบวนการค้ายาเสพติดมีความสลับซับซ้อนมากขึ้น เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องหมั่นศึกษาความก้าวหน้าของนวัตกรรมและเทคโนโลยี เพื่อเรียนรู้วิธีป้องกันและแก้ไขปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ ทุกภาคส่วนต้องร่วมบูรณาการอย่างเป็นเอกภาพ รัฐบาลกำหนดเป็นนโยบายเร่งด่วน และเป็นวาระแห่งชาติ บังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวด สร้างองค์ความรู้เรื่องโทษภัย บำบัดผู้ติดยา ทำชุมชนเข้มแข็ง และร่วมมือแก้ปัญหาระดับอาเซียน รัฐบาลขอเชิญชวนคนไทยรวมใจกันเป็นหนึ่งเดียว สนองพระราชปณิธานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เพื่อแสดงความจงรักภักดีแด่ทั้งสองพระองค์ในวาระสำคัญยิ่ง

“ปู” ภูมิใจครั้งหนึ่งมีส่วนร่วมแก้

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กว่า ขอเชิญชวนคนไทยร่วมแรงร่วมใจต่อต้านยาเสพติดอย่างจริงจัง โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชนที่เป็นอนาคตประเทศ ช่วงที่เป็นรัฐบาลกำหนดการแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ ภายใต้แนวคิด ผู้เสพคือผู้ป่วย ที่ต้องได้รับการบำบัดรักษา รวมพลังทุกภาคส่วน ตั้งแต่ภาครัฐ ชุมชน และครอบครัว ที่สำคัญคือการสร้างโอกาส สร้างงาน และรายได้ ผ่านศูนย์สร้างอาชีพ ให้ผู้กลับใจดำเนินชีวิตอยู่ในสังคมได้เป็นปกติ หนึ่งในความภาคภูมิใจ คือ มีโอกาสคุยกับคุณแม่ท่านหนึ่ง บอกว่าเหมือนได้ลูกคนใหม่เข้ามาจุนเจือชีวิตของแม่ในบั้นปลาย ขอสนับสนุนให้ไทยเพิ่มความร่วมมือกับต่างประเทศ ในการควบคุมและสกัดกั้นยาเสพติด สารเคมี และสารตั้งต้นผลิต นอกจากนี้ ผู้ค้ายาเสพติดต้องได้รับการดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด เรามาร่วมมือกันเพื่อให้ลูกหลานพ้นภัยจากยาเสพติด เติบโตอย่างมีคุณภาพ เป็นกำลังสำคัญของชาติต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้