วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังไม่พบ2นักบิน ไร้รอย! ฮ.หายในหุบเขา

'ช่างเครื่อง'อีกชีวิต-ระดมค้นหา มีชาวบ้านอ้างได้ยินเสียงระเบิด ฝนตกอากาศปิดยุติภารกิจก่อน


เจ้าหน้าที่ยังล้มเหลวในการค้นหา ฮ.กองทัพอากาศที่หายลึกลับขณะบินปฏิบัติการส่งเสบียงกลางป่าอุทยานฯเขาชะเมา-เขาวง เขตรอยต่อ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง และ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี หลังปูพรมลุยค้นหาอย่างหนักมาเกือบ 2 วันเต็มไม่พบร่องรอย มีเพียงชาวบ้านอ้างพบร่มชูชีพสีขาวติดค้างบนยอดไม้ คล้ายมีคนโบกมือขอความช่วยเหลือ กับพบซากเครื่องไฟไหม้ เร่งส่งทีมเข้าไปตรวจสอบ ล่าสุดทีม ค้นหายุติการค้นหาถอนกำลังออกมาเตรียมเข้าค้นหาอีกครั้งในวันรุ่งขึ้น ขณะที่นายกฯประยุทธ์ ห่วงใยกรณี ฮ.พร้อมนักบินและทหารประจำเครื่องสูญหาย สั่งกำชับ ผบ.ทบ.ประสานเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือเต็มที่

จากเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ แบบ ฮ.6 (ฮิวอี้ ยูเอช 1 เอช) สังกัดหน่วยบิน 2034 ของกองทัพอากาศ มี น.ต.พสิษฐ์ เตชะเสน ร.อ.อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง เป็นนักบิน และ พ.อ.อ.วิสุทธิ พุทธรักษา เป็นช่างเครื่อง ออกปฏิบัติการส่งเสบียงท่ามกลางสภาพอากาศแปรปรวน ขาดการติดต่อหายไปอย่างลึกลับ หลังบินขึ้นจากสถานีเรดาร์เขาชะเมา อ.เขาชะเมา จ.ระยอง เพื่อปฏิบัติภารกิจเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา เบื้องต้นคาดว่าเครื่องยนต์ขัดข้องอาจตกหรือบินลงฉุกเฉินในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง รอยต่อ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง และ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี เจ้าหน้าที่จัดทีมค้นหาแต่ไม่พบ และยุติการค้นหาเมื่อช่วงค่ำของวันเดียวกัน เนื่องจากค่ำมืดและฝนตกหนัก โดยจะระดมค้นหาอีกครั้งในวันรุ่งขึ้น ทำให้ยังไม่ทราบชะตากรรมของนักบินและช่างเครื่องทั้ง 3 นาย

ความคืบหน้าการปฏิบัติการค้นหา ฮ. กองทัพอากาศและนักบินที่หายไปอย่างไร้ร่องรอย เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 26 มิ.ย. บริเวณที่ทำการเทศบาลตำบลพวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ที่ตั้งเป็นศูนย์เฉพาะกิจการค้นหา ฮ.ของกองทัพอากาศที่หายไปขณะออกปฏิบัติภารกิจ พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผบ.มทบ.19 นายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรี พ.อ.จักรพงศ์ ศรีสุวรรณ เสธ.มท. 19 น.อ.เจษฎา แท่นทองคำ ผบ.กองบิน 2 ร.ท.เกียรติศักดิ์ ฐิตะสาร ผบ.ร้อย พัน.ร.2 กรม ร.3 พล.นย. พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน ผบก.ภ.จ.จันทบุรี พ.ต.อ.เชาวลิต นาคสุข ผกก.สภ.แก่งหางแมว นายสัมพันธ์ ผลโพธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง นายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านสีระมัน นายทนง เมธาวรากุล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลพวา สนธิกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 300 นายมาร่วมในการค้นหา

ก่อนออกปฏิบัติการเจ้าหน้าที่มีการประชุมวางแผนในการค้นหาแบ่งกำลังออกเป็น 4 ชุด มี ร.ท.เกียรติศักดิ์ ฐิตะสาร เป็นหัวหน้าชุด นำกำลังชุดแรกจำนวน 40 นาย มีชาวบ้านในพื้นที่เป็นคนนำทางเดินเท้าขึ้นไปค้นหาบนเขาเรดาห์ หรือผาคลองสอง ที่คาดว่าเป็นจุด ฮ.ตก ลักษณะเป็นหน้าผาสูงชัน ห่างจากศูนย์ปฏิบัติการประมาณ 4-5 กม. ขณะเดียวกัน ทีมค้นหาชุดที่สองจำนวน 200 นาย ประกอบด้วยทหาร มทบ.19 ทหารนาวิกโยธิน ทหารพราน เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ อปพร.ออกเดินเท้าค้นหาแบบปูพรมบนเขา ใช้เส้นทางอุทยานฯหินเพลิง เส้นทางอุทยานฯพวา เส้นทางหมู่บ้านส่วย และเส้นทางรีสอร์ตชะเมาชาเล่ย์ การค้นพบอุปสรรคเส้นทางลาดชัน และพื้นดินลื่น เนื่องจากคืนที่ผ่านมามีฝนตกหนักตลอดทั้งคืน

ขณะเดียวกัน ทางกองทัพอากาศส่ง ฮ.จำนวน 3 ลำ และ ฮ.ของกองทัพเรืออีก 1 ลำ เดินทางมายังศูนย์ปฏิบัติการค้นหา เพื่อขึ้นบินค้นหาทางอากาศสนับสนุนการค้นหาทางภาคพื้นดิน แต่ไม่สามารถขึ้นบินค้นหาได้เนื่องจากสภาพอากาศปิด มีเมฆดำท้องฟ้ามืดครึ้ม จึงประสานทีมร่มบินพารามอเตอร์จำนวน 5 เครื่อง มาช่วยขึ้นบินค้นหา

รายงานแจ้งว่า ทีมกู้ภัยฯและชาวบ้านที่ออกค้นหาบริเวณสวนยาง บ้านคลองงูเหลือม หมู่ 7 ต.พวา มองเห็นวัตถุคล้ายร่มชูชีพสีขาวติดอยู่กับยอดไม้ คล้ายกับคนโบกขอความช่วยเหลือ ห่างจากยอดเขาลงมาประมาณ 200 เมตร เบื้องต้นได้ประสานทีมค้นหาที่อยู่บนเขาเข้าไปตรวจสอบแล้ว ขณะเดียวกัน ศูนย์เฉพาะกิจการค้นหาได้รับแจ้งพบวัตถุคล้ายโลหะ มีร่องรอยถูกไฟไหม้ คาดว่าน่าจะเป็นซาก ฮ.ตกอยู่กลางป่าท้องที่หมู่ 3 บ้านกุ่มส่วย ต.พวา พิกัด 992361 จึงระดมทีมแพทย์เดินเท้าเข้าไปตรวจสอบและช่วยเหลือหากมีผู้รอดชีวิต ใช้เวลาเดินทางเข้าไปนานกว่า 3 ชั่วโมง ยังไม่ถึงจุดหมาย

จนกระทั่งเวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดค้นหาได้ยุติการค้นหาโดยทยอยถอนกำลังออกมาจากพื้นที่กลับมาพักผ่อนยังศูนย์ฯ เนื่องจากสภาพอากาศปิด การเดินทางยากลำบาก และเป็นเวลากลางคืนมีสัตว์ที่อาศัยชุกชุมออกหากิน เกรงจะไม่ปลอดภัย และจะมีการมาปรับแผนการค้นหากันใหม่อีกครั้งในวันรุ่งขึ้น

ด้าน พ.ต.อ.เชาวลิต นาคสุข ผกก.สภ.แก่งหางแมว กล่าวว่า ได้เตรียมพนักงานสอบสวนนำโดย พ.ต.ท.อำนาจ แก้วขาว สว. ทำหน้าที่สอบสวน พร้อมเจ้าหน้าที่ 4 นาย เพื่ออำนวยความสะดวกในกรณีหากมีการพบซากเครื่องบินและศพนักบิน

ขณะเดียวกัน โลกโซเชียลได้มีการแชร์ภาพ ฮ.ประสบอุบัติเหตุที่ จ.ยะลา เมื่อหลายปีก่อน ทำให้ข้อมูลและการงานของเจ้าหน้าที่เกิดความคลาดเคลื่อน และทำงานได้ยากลำบากมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากต้องทำงานแข่งกับเวลา

พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึงกรณีเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศที่ขาดการติดต่อและสูญหายไปจากจอเรดาร์ พร้อมกับนักบินและช่างเครื่องรวม 3 นาย ว่าเช้าวันเดียวกัน พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผบ.ทอ.ได้เรียกประชุมนายทหารที่เกี่ยวข้องที่ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพอากาศ (ศปก.ทอ.) เพื่อรับฟังบรรยายสรุป และสั่งการให้ชุดค้นหาปฏิบัติตามแผนการค้นหาและช่วยชีวิต และรายงานผลการปฏิบัติงานให้ทราบทุกระยะ โดยกองทัพอากาศได้ส่งทหารจากกองบินที่ 2 จ.ลพบุรีจำนวน 30 นาย ไปร่วมกับตำรวจ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เขาชะเมา และกู้ภัย เริ่มปฏิบัติการค้นหาต่อตั้งแต่เช้า หลังจากที่ยกเลิกปฏิบัติการค้นหาไปเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย โดยจัดตั้งศูนย์อำนวยการค้นหาและส่งทีมออกค้นหาบริเวณหน้าผาเขาเรดาร์ที่ชาวบ้านอ้างว่าได้ยินเสียงระเบิด และคาดว่าอาจเป็นจุดที่ ฮ.ตก

มีรายงานจากกองทัพบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แสดงความเป็นห่วงต่อการขาดการติดต่อของเฮลิคอปเตอร์กองทัพอากาศ มีนายทหารนักบิน 2 นาย และช่างเครื่อง 1 นาย พร้อมสั่งกำชับให้ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. ประสานงานทุกเหล่าทัพและทุกหน่วยในพื้นที่ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ขณะที่ ผบ.ทบ.ได้แสดงความห่วงใยกำลังพลทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่ และปฏิบัติงานอย่างรอบคอบเพื่อความปลอดภัย

ด้าน พล.ท.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวว่า มอบหมายให้มณฑลทหารบกที่ 14 และมณฑลทหารบกที่ 19 ประสานการปฏิบัติกับกองทัพเรือ กองทัพอากาศ และเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ มี พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผบ.มทบ.19 เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ พร้อมเน้นย้ำขอให้ประสานการปฏิบัติด้านข่าวสารให้ถูกต้อง เนื่องจากมีการปล่อยข่าวเท็จสร้างความสับสนต่อการปฏิบัติหน้าที่ ยืนยันว่ายังไม่พบเครื่องและเจ้าหน้าที่ทหารประจำเครื่อง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ปูพรมค้นหาอย่างเต็มที่

เจ้าหน้าที่ยังล้มเหลวในการค้นหา ฮ.กองทัพอากาศที่หายลึกลับขณะบินปฏิบัติการส่งเสบียงกลางป่าอุทยานฯเขาชะเมา-เขาวง เขตรอยต่อ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง และ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี หลังปูพรมลุยค้นหาอย่างหนักมาเกือบ 2 วันเต็มไม่พบร่องรอย 27 มิ.ย. 2559 07:28 27 มิ.ย. 2559 07:57 ไทยรัฐ