วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วไทยยังมีฝน ส่วนใหญ่ตอนกลางของ ปท. อ่าวไทย-อันดามัน คลื่นลมแรง

ประเทศไทยตอนบน ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และตกหนักบางแห่ง โดยกลุ่มฝนวันนี้ยังคงตกเน้นๆ ในพื้นที่ตอนกลางของประเทศ ทั้งอีสาน ภาคกลาง ตะวันออก รวมถึงกรุงเทพฯ และปริมณฑล ในช่วงบ่ายถึงค่ำ ...

เริ่มต้นสัปดาห์ใหม่วันนี้ มีหนึ่งเรื่องราวความแปรปรวนของสภาพอากาศที่ต้องเกาะติดกัน ก็คือในพื้นที่เขาชะเมา ซึ่งเกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศสูญหายไป ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันเสาร์ที่ผ่านมา และยังคงต้องทำการค้นหาต่อไป

ทั้งนี้ พื้นที่ภาคตะวันออก ในช่วงตั้งแต่ประมาณเดือนพฤษภาคม ไปจนถึงเดือนตุลาคมที่เป็นช่วงหน้าฝน จะเป็นพื้นที่ที่ได้รับอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้เต็มๆ โดยเฉพาะตามแนวปะทะภูเขา จึงทำให้มีฝนตกชุก โดยจะมีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยต่อปีสูงถึง 2,900 มิลลิเมตร โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ตามหุบเขา ป่าดิบชื้น จะมีฝนมากเป็นพิเศษ ฟ้าจะปิดเร็ว ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการบิน 

ขณะที่ สภาพอากาศในพื้นที่เขาชะเมา-เขาวง ที่เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศ สูญหาย และจะมีการลงพื้นที่ค้นหาอย่างต่อเนื่องในวันนี้ โดยจุดที่คาดว่าสูญหายไปนั้นเป็นพื้นที่รอยต่อ 3 จังหวัด คือ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง, อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี และ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ซึ่งสภาพอากาศใน 3 พื้นที่ วันนี้ยังคงมีเมฆมาก มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากตลอดทั้งสัปดาห์ โดยในจังหวัดระยอง วันนี้มีโอกาสเกิดฝน 40 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่จังหวัดจันทบุรี มีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยมีโอกาสเกิดฝนถึง 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่ชลบุรี ก็มีเมฆมากปกคุลมตลอดทั้งวัน โดยในพื้นที่ภาคตะวันออกมีโอกาสเกิดฝนตั้งแต่ช่วงเช้า

ซึ่งฝนที่เกิดขึ้นในระยะนี้นั้น เกิดจากอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ซึ่งเกิดจากการสลายตัวของพายุดีเปรสชันที่ก่อตัวขึ้น เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว และมีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าปกคลุมชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ซึ่งหย่อมความกดอากาศต่ำนี้เองเป็นปัจจัยสำคัญที่เหนี่ยวนำให้ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรง พัดนำความชื้นเข้าปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จึงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบน ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยพบว่ากลุ่มฝนวันนี้ยังคงเน้นๆ ตกในพื้นที่ตอนกลางของประเทศไทย ทั้งในภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมถึงกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลในช่วงบ่ายถึงค่ำ

และจากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้ พบว่า ภาคเหนือ มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนและฝนฟ้าคะนองกระจายทั้งภาค, ภาคกลาง มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนและฝนฟ้าคะนองกระจาย รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล

ภาคตะวันออก มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และ ภาคใต้ มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง ชุมพร พังงา สุราษฎร์ธานี สตูล พัทลุง สงขลา ยะลา นราธิวาส และตามบริเวณชายฝั่งทั้งสอง

ขณะที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น โดยจากการตรวจสอบกราฟิกแสดงความสูงของคลื่น พบว่าตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นไปทะเลมี คลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ ลงไป ทะเลมี คลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร สำหรับฝั่งอ่าวไทย ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ดังนั้น ชาวเรือทั้งฝั่งอ่าวไทย และอันดามันต้องเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งไปจนถึงวันที่ 29 มิถุนายนนี้

นอกจากนี้ ตอนนี้ยังพบการก่อตัวพายุดีเปรสชัน บริเวณด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ โดยมีทิศทางการเคลื่อนไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ ดังนั้น ผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าวขอให้ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางด้วย พายุลูกนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย แต่อย่างไรก็ตาม ก็ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดนะครับ

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภาคในวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัด นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และ นครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นไป ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก และมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ประเทศไทยตอนบน ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และตกหนักบางแห่ง โดยกลุ่มฝนวันนี้ยังคงตกเน้นๆ ในพื้นที่ตอนกลางของประเทศ ทั้งอีสาน ภาคกลาง ตะวันออก รวมถึงกรุงเทพฯ และปริมณฑล ในช่วงบ่ายถึงค่ำ ... 27 มิ.ย. 2559 05:59 27 มิ.ย. 2559 06:53 ไทยรัฐ