วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นิคหกรรมฟัน 'ธัมมชโย' แค่หารือ! ดูองค์ประกอบว่าครบหรือไม่

นิคหกรรมฟัน 'ธัมมชโย' แค่หารือ! ดูองค์ประกอบว่าครบหรือไม่

  • Share:

วนกลับที่เก่า ผอ.พศ.เผยสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง มอบหมายให้พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เป็นผู้ประสานงานเจรจาไปยังวัดพระธรรมกายอีกครั้ง ส่วนการดำเนินการลงนิคหกรรมแก่ธัมมชโย อยู่ในอำนาจของเจ้าคณะภาค 1 พิจารณา ด้าน “เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ” เตรียมยื่นเรื่องให้อัยการสูงสุดตรวจสอบการขอหมายค้นวัดพระธรรมกายของดีเอสไอ หลังยื่นให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบก่อนหน้า

กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ยังคงหามาตรการกดดันพระเทพญาณมหามุนี หรือธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายเข้ามอบตัวตามหมายจับอย่างต่อเนื่อง ทั้งทางโลกและทางธรรม โดยพระราชวิสุทธิเวที เจ้าคณะภาค 1 อยู่ระหว่างพิจารณาดำเนินการลงนิคหกรรม (พิจารณาลงโทษภิกษุผู้ทำความเสียหาย) แก่ธัมมชโย ขณะที่ผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่ายเตรียมตรวจสอบการถือครองที่ดินศูนย์ปฏิบัติธรรมสาขาต่างๆของวัดพระธรรมกายทั่วประเทศ

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า ขณะนี้สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง มอบหมายให้พระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต พระอารามหลวง ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เป็นผู้ประสานงานไปยังวัดพระธรรมกาย อยู่ระหว่างรอคำตอบจากทางวัดว่าจะนัดหมายวัน เวลาและสถานที่ใด คาดการเจรจาต้องมีมากกว่า 1 ครั้งแน่นอน ส่วนกรณีมีผู้ไปยื่นคำร้องต่อพระราชวิสุทธิเวที เจ้าคณะภาค 1 เพื่อขอให้ดำเนินการลงนิคหกรรมแก่ธัมมชโย เนื่องจากมีพฤติกรรมที่อาจเข้าข่ายอาบัติปาราชิก อวดอุตริมนุสธรรมที่ไม่มีในตนนั้น ทราบว่าเจ้าคณะภาค 1 อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาว่าครบองค์ประกอบหรือไม่ ส่วนที่มีหลายฝ่ายออกมาระบุคดีนี้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและเลยขั้นตอนการเจรจาไปแล้ว ยืนยันว่าการที่คณะสงฆ์ออกมาเจรจาเป็นการทำงานในคณะสงฆ์ เพื่อต้องการให้เกิดความเรียบร้อย ไม่ให้เกิดความรุนแรงจนเกิดความเสียหายต่อพระพุทธศาสนา โดยภาพรวมและคณะสงฆ์จะไม่ก้าวล่วงการทำงานของฝ่ายบ้านเมืองและเคารพในกระบวนการยุติธรรม

ขณะที่พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผู้ช่วย ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย กล่าวว่ากรณีเจ้าคณะผู้ปกครองจะเข้ามาช่วยเจรจานั้น เป็นเรื่องดีที่จะทำให้มีการพูดคุยกันและฝ่ายกฎหมายของวัดอยู่ระหว่างดำเนินการเรื่องนี้ให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมที่ชอบด้วยกฎหมายอยู่เช่นกัน

วันเดียวกัน นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังจากยื่นหนังสือให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบการขอออกหมายค้นวัดพระธรรมกายของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่ส่งสำนวนให้อัยการไปก่อนหน้า โดยดีเอสไอยังยืนยันว่าทำได้ จึงเตรียมไปยื่นเรื่องนี้ต่ออัยการสูงสุดในวันที่ 27 มิ.ย. ให้พิจารณาอีกทางหนึ่งว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการแทรกแซงอำนาจพนักงานอัยการ ที่ขัดต่อระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดว่าด้วยการดำเนินคดีอาญาของพนักงานอัยการ พ.ศ.2547 หรือไม่ โดยจะนำความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา เรื่องเสร็จที่ 415/2548 ที่ระบุว่าเมื่อดีเอสไอส่งสำนวนให้ ป.ป.ช.แล้ว ไม่อาจดำเนินการสอบสวนในระหว่างที่ ป.ป.ช.ยังมิได้มีมติในเรื่องนั้นได้ และเรื่องเสร็จที่ 944/2547 ระบุว่า ดีเอสไอมีอำนาจสอบสวนในคดีที่ยังไม่ได้ส่งสำนวนการสอบสวนให้พนักงานอัยการ ทั้งสองเรื่องนี้ดีเอสไอต้องรู้เพราะเป็นผู้ขอหารือเอง

มีรายงานว่า หลังสำนักงานปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.) นครราชสีมา ตรวจสอบโครงการก่อสร้างสถานที่ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ที่เป็นสาขาวัดพระธรรมกาย พบแนวรั้วของสถานปฏิบัติธรรมดังกล่าวที่ตั้งอยู่ในเขตนิคมสร้างตนเองลำตะคองขยายล้ำเข้ามาในเขต ส.ป.ก.ที่อยู่ติดกันแต่ยังไม่สามารถระบุว่ามีการรุกล้ำกินเนื้อที่เท่าใด อยู่ระหว่างเตรียมเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับดีเอสไอ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้