วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิรักเฮ! กองทัพยึดเมืองฟัลลูจาคืนจากไอซิสได้แล้ว

นายพลของกองทัพรัฐบาลอิรักประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า พวกเขาสามารถยึดคืนเมืองฟัลลูจา คืนจะกลุ่มไอซิสได้สำเร็จแล้ว ขณะที่นายกฯ อิรักออกมาแสดงความยินดีและระบุว่าเมืองโมซูละเป็นเป้าหมาต่อไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พลโท อับดุล วาฮับ อัล-ซาดี แห่งกองทัพอิรัก ประกาศผ่านสถานีโทรทัศน์ อัล-อิรากียา ในวันอาทิตย์ที่ 26 มิ.ย. ว่า เมืองฟัลลูจาได้รับการปลดปล่อยจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) แล้ว หลังจากพวกเขาสามารถยึดเขต อัล-โจลัน ซึ่งเป็นพื้นที่สุดท้ายของเมืองที่อยู่ใต้การควบคุมของไอซิสได้สำเร็จ

"เราประกาศจากเขต อัล-โจลัน ว่าเขตนี้ได้รับการชำระล้างโดยฝีมือของกองกำลังต่อต้านก่อการร้ายและตำรวจรัฐบาลกลาง และจากที่นี่ เราของประเทศถึงชาวอิรักทุกคนว่า การต่อสู้ที่ฟัลลูจาได้สิ้นสุดลงแล้ว" พลโทอัล-ซาดี ซึ่งเป็นผู้บัญชาการของปฏิบัติการปลดปล่อยเมืองฟัลลูจากล่าว และเสริมด้วยว่า มีนักรบไอซิสถูกสังหารมากกว่า 1,800 รายตลอดปฏิบัติการครั้งนี้ ซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 22 พ.ค.

ในเวลาต่อมา นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี แห่งอิรัก ก็ปรากฎตัวในการถ่ายทอดสุดทางโทรทัศน์ จากหน้าโรงพยาบาลหลักของเมืองฟัลลูจา โดยเขากล่าวชื่นชมกองทัพฝ่ายรัฐบาลที่สามารถยึดคืนเมืองฟัลลูจาได้สำเร็จ และเรียกร้องให้ประชาชนออกมาเฉลิมฉลอง เขายังระบุด้วยว่าอีกไม่นานกองทัพอิรักจะสามารถยึดคืนเมืองโมซูลฐานที่มั่นใหญ่สุดของไอซิสทางเหนือของประเทศได้

"วันนี้ ทหารของเราปลดปล่อยเมืองฟัลลูจาสำเร็จ ในเวลาเดียวกันกองทัพของเราก็กำลังต่อสู้อยู่ที่เมืองโมซูล ไม่มีที่สำหรับไอซิสบนแผ่นดินอิรัก เราจะขับไล่พวกเขา และเหมือนกับที่เราได้สัญญาว่าจะเชิญธงชาติขึ้นที่เมืองฟัลลูจา อีกไม่นานเราจะได้เชิญธงขึ้นที่เมืองโมซูลด้วยความมุ่งมั่นของวีรบุรุษของเรา ผมขอเรียกร้องให้ชาวอิรักออกมาเฉลิมฉลองในวันนี้" นายกฯ อัล-อาบาดีกล่าว

นายพลของกองทัพรัฐบาลอิรักประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า พวกเขาสามารถยึดคืนเมืองฟัลลูจา คืนจะกลุ่มไอซิสได้สำเร็จแล้ว ขณะที่นายกฯ อิรักออกมาแสดงความยินดีและระบุว่าเมืองโมซูละเป็นเป้าหมาต่อไป... 27 มิ.ย. 2559 01:33 27 มิ.ย. 2559 01:36 ไทยรัฐ