วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตาตลาดเงินยังผันผวนต่อ

นายนริศ สถาผลเดชา ผู้อำนวยการอาวุโส ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ธนาคารทหารไทย หรือทีเอ็มบีแบงก์ เปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดเงินและค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ คาดว่าจะได้รับความผันผวนต่อเนื่องจากการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (อียู) รวมถึงยังต้องจับตามองไปที่ข้อตกลงที่อังกฤษเคยมีกับอียู หากอังกฤษสามารถเจรจาเรื่องการลงทุนและการค้าเสรีกับอียูใหม่ได้เร็ว ก็น่าจะส่งผลกระทบต่อตลาดเงินน้อย แต่ถ้าอังกฤษไม่สามารถเจรจาเรื่องการลงทุนและการค้ากับอียูได้เลย อาจส่งผลกระทบรุนแรง ซึ่งในขั้นตอนเจรจาระหว่างนี้จะส่งผลให้ตลาดเงิน และค่าเงินบาทมีโอกาสผันผวนอย่างน้อยไปอีก 1 ปี จึงขอเตือนให้ระมัดระวังการลงทุนในตลาดหุ้น รวมถึงผู้นำเข้าส่งออกควรทำประกันอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจ

ขณะที่นักค้าเงินของธนาคารพาณิชย์ กล่าวว่า แนวโน้มค่าเงินบาทช่วงสัปดาห์นี้ คาดว่าตลาดเงินยังคงผันผวนต่อเนื่อง โดยเฉพาะค่าของ 3 สกุล ประกอบไปด้วย ค่าเงินปอนด์ ค่าเงินยูโร และค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่จะได้รับผลกระทบจากการถอนตัวของอังกฤษออกจากอียู ส่วนสกุลเงินในเอเชียที่ผันผวนมาก ได้แก่ ค่าเงินวอนของเกาหลีใต้ ค่าเงินรูเปียห์ของอินโดนีเซีย และค่าเงินริงกิตของมาเลเซีย สำหรับค่าเงินบาทของไทยประเมินค่าเงินบาทอาจแข็งค่าสุด 35.30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ และอ่อนค่าสุด 35.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ

ด้านบริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทยรายงานว่า ตลาดการเงินไทยคงจะหนีไม่พ้นกับความผันผวนในช่วงแรก ขณะที่เงินบาทมีโอกาสอ่อนค่าลงไปที่ระดับ 36.00-37.00 บาทต่อดอลลาร์ในช่วงที่เหลือของปีนี้ และจะทำให้เงื่อนไขการพิจารณาดอกเบี้ยของ ธปท.ในช่วงที่เหลือของปี มีหลายตัวแปรมากขึ้น เพราะนอกจาก ธปท.จะต้องให้น้ำหนักในเรื่องโมเมนตัมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยแล้ว ยังต้องประเมินความเสี่ยงต่อประเด็นทางด้านเสถียรภาพควบคู่ไปด้วย ขณะที่ผลกระทบการส่งออกไทยไปยัง อียูและอังกฤษ อาจจะหดตัว 1.2-4.4% หรือคิดเป็นมูลค่า 21,300-21,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากในช่วง 5 เดือนแรก ส่งออกของไทยหดตัวไปแล้ว 0.8%.

แนวโน้มตลาดเงินและค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ คาดว่าจะได้รับความผันผวนต่อเนื่องจากการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (อียู) รวมถึงยังต้องจับตามองไปที่ข้อตกลงที่อังกฤษเคยมีกับอียู หากอังกฤษสามารถเจรจาเรื่องการลงทุนและการค้าเสรี 27 มิ.ย. 2559 00:45 27 มิ.ย. 2559 00:45 ไทยรัฐ