วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทส.เข้ม 5 เดือนลดถุงพลาสติก 88 ล้านใบ

ชงสัปดาห์ห้ามใช้ -รุกขจัดร้อยละ 5 ต่อปี รณรงค์วินัยจัดการแต่ต้นทาง

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการให้ ทส.ยกระดับโรดแม็ป การจัดการขยะมูลฝอยและของเสียอันตรายเนื่องจากปัญหาขยะล้นเมืองมีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น ดังนั้น ทส.จะร่วมกับกระทรวงมหาดไทยขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการประเทศไทยไร้ขยะตามแนวทางประชารัฐ มีกรอบดำเนินงานปี 2559-2560 ตั้งเป้าหมายลดการเกิดขยะมูลฝอยภาพรวมของประเทศให้ได้ร้อยละ 5 จากอัตราการเกิดเฉลี่ย 23 ล้านตันต่อปี เบื้องต้น ทส.จะรณรงค์ให้ประชาชนลดใช้ถุงพลาสติก ตั้งเป้าหมายให้ได้ 88 ล้านใบ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา ภายในวันที่ 5 ธ.ค. 2559 ขณะนี้กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) ร่วมกับผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และร้านสะดวกซื้อ 16 หน่วยงานลดใช้ถุงพลาสติกทุกวันที่ 15 และ 30 ของเดือน ทุกวันพุธของสัปดาห์ ต่อไปจะกำหนดสัปดาห์ห้ามใช้โดยเด็ดขาด จึงขอเรียกร้องให้คนไทยปฏิเสธการรับถุงพลาสติกในห้างสรรพสินค้า

รมว.ทส.กล่าวอีกว่า อีกประเด็นสำคัญ คือ เวลาไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อยากขอความร่วมมือทุกคนมีวินัยในการทิ้งขยะ โดยเฉพาะขยะประเภทถุงพลาสติกและโฟมต่างๆ ให้นำติดตัวออกมาทิ้งข้างนอก อย่าทิ้งไว้ในป่าหรือในทะเล เพราะนอกจากจะทำลายสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังอาจทำให้สัตว์เข้าใจว่าเป็นอาหาร เมื่อกินเข้าไปก็ทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ ซึ่งบทเรียนเช่นนี้มีเกิดขึ้นให้เห็นหลายต่อหลายครั้งแล้ว

ด้าน น.ส.ภาวิณี ปุณณกันต์ ประธานคณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ ทส.กล่าวว่า ขณะนี้ ทส.อยู่ระหว่างการพิจารณาขยายภาคีเครือข่ายภาคเอกชน เพื่อร่วมรณรงค์ให้คนไทยลดการใช้ถุงพลาสติก รวมทั้งเดินหน้ารณรงค์สร้างวินัยให้คนไทยจัดการขยะตั้งแต่ต้นทางอย่างเข้มข้นมากขึ้น.

เบื้องต้น ทส.จะรณรงค์ให้ประชาชนลดใช้ถุงพลาสติก ตั้งเป้าหมายให้ได้ 88 ล้านใบ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา ภายในวันที่ 5 ธ.ค. 2559 ขณะนี้กรมส่งเสริมคุณภาพ 27 มิ.ย. 2559 00:36 27 มิ.ย. 2559 00:37 ไทยรัฐ