วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บอกแล้วอย่ากะพริบตา!

บอกแล้วอย่ากะพริบตา!

  • Share:

ผ่านไปแล้วเรียบร้อย 3 โรงเรียนเลยครับ สำหรับวันแรกของรอบน็อกเอาต์ 16 ทีมสุดท้าย สำหรับฟุตบอลยูโร 2016 ที่ฝรั่งเศสขันอาสาเป็นเจ้าภาพ

ปรากฏว่าเรียบร้อยโรงเรียนโปแลนด์โรงเรียนเวลส์และโรงเรียนโปรตุเกส เมื่อนักเตะจาก 3 ประเทศที่เอ่ยชื่อมานี้ต่างคว้าชัยชนะลอยลำเข้าสู่รอบ 8ทีมต่อไป

โปแลนด์ ใช้เวลา 120 นาทีเต็มๆ หลังเสมอ 1-1 ใน 90 นาที แล้วต่อเวลาจนครบยังเสมอ 1-1 ต้องเตะลูกโทษกับนักเตะนาฬิกาจากสวิตเซอร์แลนด์ ก่อนที่จะชนะไป 5-4 จากการดวลที่แม่นยำกว่า

นักเตะโปลซัดเข้าทั้ง 5 คน โดยประเดิมจาก “ซุปตาร์” โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี ที่แม้จะยังโชว์ไม่ออกในเกมการเล่น แต่ยังยิงลูกโทษได้อย่างหนักแน่น

ลูกทีมของเขาอีก 4 คน ก็ทั้งหนักทั้งแน่น ซดเข้ากรอบอย่างเดียวรับได้รับไป...ปรากฏว่า ยาน ซอมเมอร์ นายทวารสวิตฯ รับไม่ได้เลยแม้แต่ลูกเดียว

ในขณะที่ กรานิต ชากา ของสวิตฯ ดันเตะกว้างหลุดกรอบไปอย่างน่าเสียดาย แม้นายทวารโปลจะพุ่งผิดทางไปแล้วก็ตาม

ไม่เข้าลูกเดียวเท่านั้นส่งผลให้นาฬิกาตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย

และนี่คือน้ำเสียงที่เกือบปนน้ำตาของโค้ชสวิตเซอร์แลนด์ วลาดิเมียร์ เพตโควิก

“ผมเสียใจสำหรับกรานิต ชากา แต่ก็ไม่ใช่เสียใจให้เขาคนเดียวหรอก เพราะสวิตเซอร์แลนด์แพ้ในวันนี้ ผมเสียใจให้กับความพ่ายแพ้ของพวกเรา”

สำหรับ อาดัม นาวาลกา โค้ชของทีมชนะพูดเอาไว้ยาว แต่เนื่องจากเนื้อที่จำกัด เราคงสรุปได้อย่างสั้นๆว่า เขาชมทั้งทีมรับและทีมรุกของสวิตฯ ที่ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ยิ่งโดนนำ 0-1 ยิ่งสู้ขาดใจ

ในส่วนของ เลวานดอฟสกี ที่ยังซัลโวประตูไม่ได้ เขาก็ยังสรรเสริญอย่างยืดยาวว่า เป็นกำลังหลักช่วยทีมสร้างโอกาสและเปิดช่องให้เพื่อนเล่น ฯลฯ

พร้อมกับมั่นใจว่านัดหน้าได้ยิงแน่นอน!

สรุปซุปตาร์คนที่ 1 แม้จะยังคงยิงประตูในเกมไม่ได้ แต่ก็ยิงประตูลูกโทษตัดสินโชคชะตาคนแรกได้อย่างสุดยอด และยังได้รับคำชมตลอดจนคำไว้วางใจจากโค้ชว่า “สมราคาซุปตาร์”

ก็มาถึงคู่ 2 เวลส์ สามารถผ่านเข้ารอบไปได้ตามที่ กาเร็ธ เบล ซุปตาร์แห่งเวลส์ วาดฝันไว้ด้วยสกอร์ที่ชนะ ไอร์แลนด์เหนือ 1-0

กาเร็ธ เบล อาจไม่ได้ทำประตูเองในนัดนี้แต่ลูกที่เขาโยนแรงในนาทีที่75อย่างตั้งใจ ส่งให้ฮัล ร็อบสัน–คานู โดน แกเร็ธแมคออลีย์ กองหลังไอร์แลนด์เหนือสกัดเข้าประตูแบบ “โอว์นโกล”จนได้

บีบีซี ที่เกาะติดรายงานอย่างละเอียดว่า แม้ไม่ได้ซัลโวเข้าเอง แต่เบลก็นำทีมไปสู่ชัยชนะ และ “เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่านักเตะวัย 26 ปี แห่งเวลส์คนนี้ มีความสามารถที่จะสร้างโอกาสอันยิ่งใหญ่และสำคัญๆได้เสมอ”

นี่ก็ต้องสรุปว่าชนะได้เพราะซุปตาร์อีกเช่นกัน!

มาที่คู่สุดท้าย โครเอเชีย–โปรตุเกส ที่จบลงอย่างดราม่า เมื่อโปรตุเกสซึ่งเป็นรองตลอดเกมการเล่น และเจียนไปเจียนอยู่หวิดเสียประตูหลายครั้งกลับเอาชนะทีมตาหมากรุกได้ในช่วงต่อเวลา 1-0

นี่คือบันทึกวินาทีต่อวินาทีของเหตุการณ์ดราม่า เมื่อประมาณตี 4 กว่าๆเช้าตรู่วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน เวลาประเทศไทย

นาทีที่ 115.20 อีวาน เปริซิช โครเอเชียโหม่งลูกชุลมุนหน้าประตูฝอยทองชนเสาโดนเหลี่ยมนอกกระเด็นออกมาอย่างน่าเสียดาย
เรนาโต ซานเชซ ของฝอยทองได้ลูกโต้กลับลากไปส่งให้ นานี...นานีครอสข้ามฟากมาให้โรนัลโด ที่ยืนกางมุ้งอยู่อีกฝั่ง

นาทีที่ 116.08 โรนัลโด ซัดตูมเห็นชัดเจนว่าลูกพุ่งตรงไปเสาสองกำลังจะเลี้ยวเข้าประตู แต่ ดานิเยล ซูบาซิช นายทวารโครแอต ปัดออกมาได้

นาที 116.09 ลูกที่ซูบาซิชปัดลอยมาที่ ริคาร์โด กวาเรสมา ที่พุ่งตามเข้ามาโดยไม่ออฟไซด์โหม่งนิ่มๆ แบบเผาขนเข้าประตูโปรตุเกส 1 โครเอเชีย 0

จากลูกที่ตาหมากรุกควรได้ประตูถึงลูกที่เสียประตูใช้เวลาประมาณ 40 วินาทีเท่านั้นเอง

นี่เป็นการยิงเข้ากรอบครั้งแรกของโปรตุเกสในคืนนี้จากฝีเท้าของโรนัลโด ซึ่งเกือบได้ประตูอยู่แล้ว จากนั้นจึงเป็นการยิงเข้ากรอบครั้งที่ 2 ของทีม โดยกวาเรสมาซึ่งได้ประตูเลย

รวมความแล้วแม้จะมิได้ซัลโวเองแต่ประตูชัยของฝอยทองก็เกิดจากผลงานของโรนัลโดโดยแท้

นี่คือที่จ่าแฉ่งเขียนไว้วันก่อนว่า “ยอดซุปตาร์” อย่างเขามักมีทีเด็ดทีขาดอยู่เสมอ โปรดอย่ากะพริบตาเป็นอันขาด

แฮ่ม ใครกะพริบตาในนาทีที่ 116.08 กับ116.09 คงจะอดได้ดูของดีกันไปบ้างแล้ว

ณ บัดนาว ฝอยทองเข้าสู่รอบ 8 ทีมแล้วอย่างสุดดราม่า และจะต้องไปเจอกับโปแลนด์ในรอบหน้า

...โปรดติดตามผลงานของ “เดอะโด้” และคณะต่อไป และขอย้ำว่า...โปรดอย่ากะพริบตาเช่นเดิม!

“จ่าแฉ่ง”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้