วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 27/06/59

รอบโลก 27/06/59

  • Share:

เผายาเสพติด 2,000 ล้าน บ.

ย่างกุ้ง  -  รองประธานาธิบดี มินต์ ส่วย แห่งเมียนมา เป็นประธานพิธีเผาทำลายยาเสพติดที่กรุงเนปิดอว์ เมื่อ 26 มิ.ย. และอีก 3 พื้นที่ทั่วประเทศ เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก ได้แก่ ฝิ่นกว่าครึ่งตัน เฮโรอีน 80 กก. ยาบ้า 768 กก. และยาประเภทสารกระตุ้น 10 ล้านเม็ด มูลค่าราว 57 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 2,000 ล้านบาท) ทั้งนี้ นายส่วยยอมรับว่าการทำสงครามปราบปรามยาเสพติดยังอีกไกลที่จะเอาชนะ ด้วยประชาชนที่อาศัยพื้นที่ห่างไกลยังลักลอบค้ายาเสพติดและปลูกฝิ่นเพื่ออยู่รอด จึงต้องให้เกิดการพัฒนาขยายไปถึงคนจนและบริเวณชายแดนที่ยังมีความขัดแย้ง.

คุกตลอดชีพฆ่าในงานเกย์

เยรูซาเลม  -  ศาลนครเยรูซาเลม ในอิสราเอล ตัดสินลงโทษนายยิชาอิ ชลิซเซล ชาวยิวออทอดอกซ์ สายเคร่งศาสนาสุดโต่ง วัย 40 ปี จำคุกตลอดชีวิต บวกอีก 31 ปี ข้อหาฆ่าคนตายรวม 6 กระทง ด้วยการใช้มีดแทงเด็กหญิงอายุ 16 ปีเสียชีวิต และบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่งภายในงานขบวนพาเหรดเยรูซาเลม เกย์ เมื่อเดือน ก.ค.ปีกลาย หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์โจมตีเจ้าหน้าที่ซึ่งปล่อยตัวนายชลิซเซลออกจากคุกเพียง 3 สัปดาห์ก่อนเกิดเหตุหลังรับโทษข้อหาเดียวกันแต่ต่างวาระ 10 ปี.

รสบัสบึมคลอก 30 ศพ

ปักกิ่ง  -  เกิดเหตุรถทัวร์พร้อมผู้โดยสารชาวจีน 56 คนพุ่งชนข้างถนนที่มณฑลหูหนาน ตอนกลางของประเทศ เมื่อ 26 มิ.ย. จนเกิดไฟลุกท่วม เสียชีวิตอย่างน้อย 30 ศพ คาดตัวเลขเพิ่มขึ้น บาดเจ็บ 21 ราย ส่วนพนักงานขับรถถูกควบคุมตัว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าเกิดจากน้ำมันรั่ว ทำให้รถไถลพุ่งไปชนกับแผงกั้นรถไฟ ทั้งนี้ อุบัติเหตุบนท้องถนนของจีนเกิดขึ้นบ่อยครั้ง เสียชีวิตปีละกว่า 250,000 คน ด้วยรถทัวร์วิ่งทางไกลระหว่างตัวเมืองเป็นที่นิยมราคาถูกของชาวจีนและผู้ประกอบการก็แข่งขันกันอย่างรุนแรง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้