วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โซมาเลียอาลัย รัฐมนตรีถูกฆ่าในเหตุ 'อัล-ชาบับ' โจมตีโรงแรม

โซมาเลียอาลัย รัฐมนตรีถูกฆ่าในเหตุ 'อัล-ชาบับ' โจมตีโรงแรม

  • Share:

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของประเทศโซมาเลีย เป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตในเหตุโจมตีโรงแรมในกรุงโมกาดิชู ฝีมือกลุ่มอัล-ชาบับเมื่อวันเสาร์ โดยเจ้าหน้าที่ของโซมาเลียรวมถึงสหประชาชาติ ออกมาแสดงความอาลัย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย บูรี โมฮัมเหม็ด ฮัมซา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของประเทศโซมาเลีย อยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิต 15 ราย ในเหตุการณ์นักรบของกลุ่มติดอาวุธ 'อัล-ชาบับ' บุกโจมตีโรงแรม 'นาโซฮาบลูด' ซึ่งนักการเมืองนิยมมาใช้บริการ ในกรุงโมกาดิชู เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

เมื่อวันเสาร์ที่ 25 มิ.ย. นักรบอัล-ชาบับจุดระเบิดฆ่าตัวตายที่หน้าโรงแรม นาโซฮาบลูด จากนั้นนักรบอีกส่วนจึงบุกเข้าไปภายในอาคารจนเกิดการปะทะกันเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอย่างรุนแรง ก่อนที่กองกำลังความมั่นคงโซมาเลียจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในเวลาต่อมา อย่างไรก็ตาม ไ่ม่เป็นที่แน่ชัดว่านาย ฮัมซา เสียชีวิตได้อย่างไร ขณะที่พยานผู้เห็นเหตุการณ์เผยว่า กลุ่มคนร้ายกราดยิงใส่แขกของโรงแรม

หลังข่าวการเสียชีวิตของนายฮัมซาได้รับการเปิดเผยออกมา กระทรวงต่างประเทศโซมาเลียก็ได้ออกมาแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของนายฮัมซา เช่นเดียวกับนาย ไมเคิล คีตติง ทูตพิเศษสหประชาชาติประจำประเทศโซมาเลีย "การเสียชีวิตของรัฐมนตรีฮัมซาเป็นเรื่องน่าเศร้ามาก เขาเป็นผู้ที่อุทิศตัวอย่างลึกซึ้งเพื่อสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติของโซมาเลีย และต่อสู้กับการตัดไม่ทำลายป่า"

ทั้งนี้ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา กลุ่มอัล-ชาบับ โจมตีโดยมีเป้าหมายไปที่โรงแรมในกรุงโมกาดิชูบ่อยครั้ง โดยเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เกิดเหตุโจมตีโรงแรมอีกแห่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 ราย และบาดเจ็บอีก 50 คน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้