วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มอุบลฯ เข้าไปหาของป่าเขตอุทยานฯ ถูกหมีกระโจนกัด เจ็บสาหัส

หนุ่มอุบลราชธานี เข้าไปหาของป่าอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ระหว่างทางโดนหมีตัวขนาดใหญ่กระโดดลงมาจากต้นไม้ กัดจนได้รับบาดเจ็บ คาดเป็นหมีควาย ขณะที่หัวหน้าอุทยานฯ เผยบริเวณนั้นเป็นเขตหวงห้าม ไม่แนะนำให้ชาวบ้านเข้าไป

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 59 จากกรณีมีผู้แชร์ข้อความและรูปภาพผ่านไลน์ว่ามีชาวบ้านเข้าไปหาเห็ดอยู่เขาพลาญสูง อ.นาจะหลวย โดนหมีขนาดตัวใหญ่เท่าควาย กระโดดลงมาจากต้นไม้ กัดศีรษะ ลําคอ และมือขวา แผลเหวะหวะตรงลําคอ ถูกส่งมารักษาตัวที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อ.เมืองอุบลราชธานี

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ พบมีผู้ป่วยตามที่กล่าวอ้างถูกหมีกัดมารับการรักษาจริง โดยถูกส่งตัวมาจากโรงพยาบาลนาจะหลวย เมื่อเวลา 15.50 น. ที่ผ่านมา ทราบชื่อ นายสมพร พันตา อายุ 27 ปี

นางสมบัติ พันตา อายุ 47 ปี แม่ผู้บาดเจ็บ เล่าว่า นายสมพร ออกไปหาของป่าและเห็ดกับเพื่อนบ้านรวม 3 คน โดยไปขึ้นหาของป่าหลังวัดภูพลาญสูง ในเขตพื้นที่อำเภอนาจะหลวย ตั้งแต่เช้า จนบ่ายมีชาวบ้านมาแจ้งว่าลูกตนถูกหมีตัวใหญ่กระโดดมาจากต้นไม้กัดเข้าที่หัว ข้างตาขวา ข้อมือขวา ได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยชาวบ้านอีกคนที่ไปด้วยจะเข้าไปช่วยก็โดนข่วนหน้า จนต้องไปหลบซ่อนตัวรอจนหมีหนีเข้าป่าไปจึงช่วยเหลือกันนำส่งรักษาที่โรงพยาบาลนาจะหลวย แต่ลูกตนอาการหนักจึงถูกส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาล

นายธีระยุทธ วงศ์ไพเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย อ.นาจะหลวย เผยว่า ตนได้รับการรายงานเรื่องชาวบ้านถูกหมีกัดแล้ว ซึ่งพื้นที่เกิดเหตุอยู่ในส่วนป่าของอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย อยู่บริเวณป่าด้านทิศใต้หลังวัดภูพลาญสูง โดยบริเวณนั้นเป็นเขตหวงห้ามของอุทยาน ไม่อนุญาตให้ชาวบ้านเข้ามา เนื่องจากมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่อาจทำอันตรายได้ ส่วนใหญ่มักจะมีชาวบ้านฝ่าฝืนเข้ามาเก็บของป่ากันเป็นประจำ แต่ครั้งนี้ถือว่าชาวบ้านรายนี้โชคร้ายมากที่มาเจอหมีกัด

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่เคยเจอร่องรอยของหมีในบริเวณนี้อยู่ 2 ชนิด คือ หมีหมา และหมีควาย และจากที่แพทย์แจ้งว่าพบเขี้ยวของหมีในบาดแผลผู้บาดเจ็บ จึงคาดว่าหมีที่ทำร้ายชาวบ้านน่าจะเป็นหมีควาย โดยจากนี้ทางอุทยานฯ จะกำหนดมาตรการเด็ดขาดห้ามชาวบ้านเข้ามาในพื้นที่อีก เพราะจะเกิดอันตรายเช่นนี้ได้ทุกเมื่อ.

หนุ่มอุบลราชธานี เข้าไปหาของป่าอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ระหว่างทางโดนหมีตัวขนาดใหญ่กระโดดลงมาจากต้นไม้ กัดจนได้รับบาดเจ็บ คาดเป็นหมีควาย ขณะที่หัวหน้าอุทยานฯ เผยบริเวณนั้นเป็นเขตหวงห้าม ไม่แนะนำให้ชาวบ้านเข้าไป 26 มิ.ย. 2559 19:35 26 มิ.ย. 2559 22:31 ไทยรัฐ