วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทายาทอสูร เบนซ์ สอบผ่านบทคุณยายวรนาฏ แต่ไม่ปัง?!?

ทายาทอสูร เบนซ์ สอบผ่านบทคุณยายวรนาฏ แต่ไม่ปัง?!?

  • Share:

รีเมคแล้ว รีเมคอีก ทายาทอสูร เวอร์ชั่น เบนซ์ พรชิตา พาคุณยายวรนาฏสอบผ่านเล่นได้น่ากลัวไม่แพ้เวอร์ชั่นก่อน แต่ไม่ปังเพราะกระแสบอลยูโร หรือนักแสดงไม่น่าดึงดูดใจ 

ทายาทอสูร เป็นนวนิยายแนวสยองขวัญ-ไสยศาสตร์ จากบทประพันธ์ของ ตรี อภิรุม (เทพ ชุมสาย ณ อยุธยา) สร้างเป็นละครโทรทัศน์มาแล้วถึง 2 ครั้ง โดย กันตนา เป็นผู้ผลิต ทายาทอสูร ออกอากาศครั้งแรกในปี 2535 ทางช่อง 5 และถูกนำมาทำใหม่อีกครั้งเมื่อปี 2544 ออกอากาศทางช่อง 7 และครั้งที่ 3 กับการเอามารีเมคใหม่ในปี 2559 โดยค่ายดีวันทีวี จำกัด ออกอากาศทางช่อง 3

ซึ่งละครเรื่องนี้โด่งดังมากทั้ง 2 เวอร์ชั่น และทำให้ เหมียว ชไมพร จตุรภุช โด่งดังถึงขีดสุดจากบทคุณยายวรนาฏนี้ ส่วนการเอามาทำใหม่ในครั้งที่ 2 ที่ได้ นก สินจัย เปล่งพานิช มารับบทเป็นคุณยายวรนาฏอีกครั้ง และในเวอร์ชั่นนี้ก็สร้างความสยองขวัญได้ไม่แพ้เวอร์ชั่นเหมียวเช่นกัน และเมื่อค่ายดีวันทีวี นำเอาทายาทอสูรมารีเมคปัดฝุ่นทำใหม่อีกครั้งนั้น ก็ได้สร้างความฮือฮาให้วงการไม่น้อย เพราะเป็นการเอาละครที่ได้ชื่อว่าเปรี้ยงและปังแถมยังอยู่ในความทรงจำของคนดูมาทำใหม่ งานนี้จึงไม่พลาดที่จะมาลุ้นกันว่าใครจะมารับบทเป็นคุณยายวรนาฏปล่อยตะขาบคนต่อไป
และภารกิจนี้ก็ได้มาตกอยู่ที่นางเอกสาวมากความสามารถอย่าง เบนซ์ พรชิตา ณ สงขลา กับการเป็นคุณยายวรนาฏในเวอร์ชั่นนี้ สำหรับทายาทอสูรในเวอร์ชั่นนี้นั้น ต้องยอมรับว่าโดนแรงกดดันไม่น้อย เพราะ 2 เวอร์ชั่นแรกทำไว้ได้ดีมากๆ มีความหลอน ความสยองยังคงติดตาตรึงใจของใครที่เคยดูมาแล้ว เป็นโจทย์ยากว่าจะทำอย่างไรให้คนที่เคยดู 2 เวอร์ชั่นแรก ยังตามมาดูในเวอร์ชั่นนี้

มาแล้วๆ ฉากปล่อยตะขาบ

ทายาทอสูรเวอร์ชั่นนี้จึงมีการปรับบทให้ดูน่าสนใจมากขึ้น แต่ตัวละครหลักยังคงเป็นที่ตัวคุณยายวรนาฏคนเดิม แต่สร้างมิติให้คุณยายวรนาฏมีมากขึ้น มีประวัติความเป็นมาเป็นไปเยอะขึ้นถึงการมาเป็นทายาทอสูร เนื้อเรื่องสนุกมีให้ลุ้นกันตลอด ซึ่งตัวนักแสดงนำอย่างเบนซ์ ถือว่าทำได้ดีมากกับการถ่ายทอดบทนี้ เรียกว่าเล่นได้ดีไม่แพ้ 2 เวอร์ชั่นนั้นเลย แววตา ท่าทาง น้ำเสียง ถือว่าบทนี้เบนซ์สอบผ่าน และอีกคนที่ต้องยอมรับในฝีมือการแสดงนั่นก็คือ เมจิ คัดกิ่งรักส์ คิดคิดสะระณัง กับบท ดาวเวียง บ่าวสาวที่รับใช้คุณยายวรนาฏอย่างซื่อสัตย์จงรักภักดี ซึ่งเมจิเล่นได้ดูทั้งน่าสงสารและน่ากลัวในคราวเดียวกัน


แต่ตัวพระ-นาง ของเรื่องนี้ ต้องแอบถอนหายใจยาวๆ เมื่อเป็นการเอานักแสดงลูกครึ่งมาลงในเรื่องนี้ ถ้าเป็นพาร์ทปัจจุบันยังเข้าใจได้ แต่เมื่อต้องเล่าไปถึงเรื่องราวในอดีต ให้ต้องมาแต่งตัวเป็นคนโบราณ มันทำให้คนดูไม่ค่อยจะอินตามในจุดนี้เท่าไหร่ ส่วน CG ยังมีบางฉากบางตอนที่ยังไม่ค่อยสมจริง หรือว่าดูเยอะจนเกินไป ส่วนภาพนั้น หลายคนแอบขัดใจถึงความมืดของละคร เข้าใจว่าเป็นละครแนวสยองขวัญ แต่ถ้าภาพมันดูมืดดำมากเกินไป ความน่าสนใจก็หมดเช่นกัน ส่วนเพลงประกอบละครนั้นต้องบอกว่าไม่ค่อยจะเข้ากับละครเท่าไหร่ แอบทำคล้ายๆ ละครห้องหุ่น เลยไม่ทำให้คนฟังรู้สึกอินไปตามเพลง


ทายาทอสูรเวอร์ชั่นนี้ ไม่ได้เป็นละครที่ไม่น่าดู แต่สาเหตุที่ไม่ค่อยมีกระแส ทั้งๆ ที่เบนซ์ก็เล่นได้ดีไม่แพ้เวอร์ชั่นก่อนๆ แต่การที่มีนักแสดงนำเล่นถึงอยู่แค่คนเดียว ก็ไม่สามารถที่จะพาให้ละครเปรี้ยงได้ มันต้องมีหลายๆ องค์ประกอบร่วมด้วยช่วยกัน หรือการที่ละครเรื่องนี้ไม่เปรี้ยง อาจจะเป็นเพราะว่ามาออกอากาศในช่วงฟุตบอลยูโรก็เป็นได้ หรืออาจจะเป็นเพราะว่า ทายาทอสูรถูกทำมาแล้วเป็นครั้งที่ 3 คนส่วนใหญ่เคยดูเวอร์ชั่นเก่าๆ มาแล้ว รู้แล้วว่าเรื่องราวมันจะเป็นอย่างไร เลยไม่มีความอยากจะดู หรืออาจจะเป็นเพราะว่าตัวนักแสดงไม่ดึงดูดให้คนอยากจะติดตาม จึงทำให้ละครเรื่องนี้ไม่ค่อยมีคนพูดถึงเท่าไหร่ งานนี้จึงเป็นข้อเตือนใจให้กับการทำละคร ไม่ว่จะเป็นละครใหม่ หรือว่าละครเก่าเอามาทำใหม่ ถ้าหากเนื้อเรื่องดี แต่นักแสดงไม่น่าสนใจ ไม่มีความดึงดูด น้อยเรื่องนักที่จะดังเปรี้ยง เพราะฉะนั้น การวางตัวนักแสดงจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทางผู้จัดและช่องต้องใส่ใจให้มากกว่านี้ จ้อหน้าจอขอฝากข้อผิดพลาดในครั้งนี้เอาไว้ให้เป็นการบ้าน แก้ไขปรับปรุงในเรื่องต่อๆ ไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้