วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ตู่' จี้ 'มาร์ค' โชว์ความกล้า แสดงจุดยืน 'รับ-ไม่รับ' ร่าง รธน.

'ตู่' จี้ 'มาร์ค' โชว์ความกล้า แสดงจุดยืน 'รับ-ไม่รับ' ร่าง รธน.

  • Share:

"จตุพร" ติง "บิ๊กตู่" ออกคำสั่ง คสช.เรียนฟรี 15 ปี เท่ากับยอมรับ ม.54 ร่างฯ "มีชัย" มีปัญหา ซัดออกคำสั่งทับ รธน.เหมือนเป็นการเดินถอยหลัง ท้า "สุเทพ" ดีเบตร่างฯ รายมาตรา ฝากบอก "มาร์ค" แสดงจุดยืน "รับ-ไม่รับ" ร่าง รธน.

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวผ่านการถ่ายทอดสดในเว็บไซต์เฟซบุ๊ก ถึงการปฏิรูปการศึกษาตอนหนึ่งว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศคำสั่ง คสช.ให้มีการเรียนฟรี 15 ปี เท่ากับเป็นการยอมรับถึงปัญหา มาตรา 54 ของร่างรัฐธรรมนูญฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธ์ ดังนั้นถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่านและมีการประกาศใช้ ตนขอถามว่าประเทศจะยึดเอารัฐธรรมนูญหรือคำสั่ง คสช. เพราะทันทีที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ ไม่มีอะไรใหญ่ไปกว่ารัฐธรรมนูญ ถือเป็นความบกพร่องที่ตนเห็นต่าง การออกคำสั่ง คสช.ออกมาทับเสมือนเป็นการเดินถอยหลัง ดังนั้นตนไม่ถือว่านี่คือการปฏิรูป แต่เป็นการย่ำอยู่กับที่ ถ้าการปฏิรูปเกิดขึ้นจริง ประชาชนต้องได้เรียนฟรีถึงระดับปริญญาหรือมากกว่านั้น

นายจตุพร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ขอท้า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนฯ ให้อภิปรายร่างรัฐธรรมนูญกับตนเป็นรายมาตรา ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์หรือจะเจอกัน 2 คน โดยมีกรรมการจับเวลาการอภิปรายก็ได้ และขอฝากคำถามไปยัง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า เมื่อนายสุเทพประกาศรับร่างรัฐธรรมนูญ และขณะนี้สมาชิก กปปส.ที่ยังไม่ได้ลาออกจากพรรคตามนายสุเทพ ก็แสดงจุดยืนไปทางนายสุเทพ จึงอยากถามจุดยืนของ นายอภิสิทธิ์ ว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ขอให้ใช้ความกล้าหาญเหมือนที่นายสุเทพประกาศว่า รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ส่วนตนก็กล้าแสดงออก ที่พร้อมจะไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้