วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไทย-เมียนมา' ยัน ความร่วมมือด้านแรงงาน เน้นถูกต้องตาม ก.ม.

'ไทย-เมียนมา' ยัน ความร่วมมือด้านแรงงาน เน้นถูกต้องตาม ก.ม.

  • Share:

"แรงงาน-กต." โต้ 5 ข้อเรียกร้องปมแรงงานเมียนมา ตามโซเชียล เป็นของกลุ่มเอ็นจีโอ ไม่ใช่ รบ.เมียนมา ย้ำความร่วมมือ 2 ประเทศ เน้นถูกต้องตาม ก.ม. เป็นไปตามหลักสากล

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.59 นายธีรพล ขุนเมือง โฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า กรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวในโซเชียลมีเดีย ถึงข้อเรียกร้องขององค์กรพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ) 5 ข้อ และข้อเรียกร้องของกลุ่มต่างๆ ด้านแรงงาน โดยระบุว่า เป็นข้อเรียกร้องของทางการเมียนมานั้น ตนและนายเสข วรรณเมธี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ขอยืนยันว่า ข้อเสนอดังกล่าวไม่ใช่ข้อเรียกร้องของทางการเมียนมา แต่เป็นของเอ็นจีโอเท่านั้น และการลงนามความร่วมมือร่วมกันระหว่างรัฐบาลไทยและเมียนมา ในเรื่องของแรงงาน ทั้ง 2 ฉบับ เป็นความร่วมมือและการแก้ไขปัญหาด้านแรงงาน เพื่อให้เป็นไปตามหลักสากลและมีความรับผิดชอบร่วมกัน โดยมีการแลกเปลี่ยนข่าวสารข้อมูล เพื่อป้องกันการจ้างงานผิดกฎหมาย การค้ามนุษย์ และการข้ามแดนผิดกฎหมาย รวมถึงต้องมีการอบรมและการให้ความรู้แรงงานเมียนมาก่อนการเดินทางมาในไทย ซึ่งไทยและเมียนมาต้องเดินไปด้วยกันอย่างมั่นคง เพื่อความผาสุกและความมั่งคั่งของประชาชนทั้ง 2 ประเทศอีกด้วย

ด้าน นายเสข กล่าวเพิ่มเติมว่า ข้อเรียกร้องดังกล่าวถูกนำเสนอผ่านทางสื่อมวลชนเท่านั้น ไม่ใช่เป็นข้อเรียกร้องของรัฐบาลเมียนมา และที่สำคัญที่สุดในความร่วมมือด้านแรงงาน ทั้งสองประเทศมุ่งเน้นการส่งเสริมการเข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้