วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวย ร้าย ใส่ความ! ฟังอีกมุม หญิงไก่เศรษฐินี เจ้าทุกข์คดีลักทรัพย์ 10 ล.

หลังจาก ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้เขียนรายงานพิเศษในคดีความของ นักเรียนสาว อายุ 19 ปี ที่ถูกกล่าวหาในคดีลักทรัพย์นายจ้าง มูลค่ากว่า 10 ล้าน และได้พูดคุยกับ นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความที่ให้ความช่วยเหลือ นอกจากนี้ ยังได้สัมภาษณ์ เด็กสาวอีกคน ที่ถูกกล่าวหาในลักษณะเดียวกัน ซึ่งปัจจุบัน มารดาของเธอ ต้องถูกจองจำอยู่ในเรือนจำ เนื่องจากไม่มีเงินประกันตัว เพราะต้องใช้วงเงินสูงมาก (เปิดใจ นร.สาว คดีลักทรัพย์ 10 ล. พี่ตรอมใจดับ-โผล่อีกลูกร้องทุกข์ให้แม่)

ในตอนล่าสุดนี้ ทีมข่าวฯ จึงได้ต่อสายตรงเพื่อสอบถาม กับ คู่กรณี คือ นายจ้างคนดังกล่าว หรือ ซึ่งเธอให้ทีมข่าวฯ ​เรียกชื่อเธอว่า "หญิงไก่" ซึ่งได้ยอมเปิดใจกับทีมข่าวฯ โดยมีข้อแม้ว่า จะไม่ขอเปิดเผยชื่อจริง และใบหน้า แต่เธอยินดีส่งรูปส่วนตัวบางส่วน ให้กับ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้เผยแพร่ เพื่อยืนยันว่า เธอ มีฐานะในระดับเศรษฐินี จริง!

เล่าย้อนคดี นักเรียนสาววัย 17 มาพร้อมกับครอบครัว โดยมอบเงินช่วยเหลือก่อนเกือบ 2 หมื่น

"หญิงไก่" เริ่มต้นการสนทนากับทีมข่าวฯ​ โดยเล่าว่า ปัจจุบันเธออายุอานามปาเข้าไปเกือบ 60 ปีแล้ว และก็ป่วยอยู่หลายโรค แต่นิสัยส่วนตัวเป็นคนใจบุญสุนทาน ชอบทำบุญ แล้วด้วยความที่ชอบช่วยเหลือผู้คน รวมถึงครอบครัวของคู่กรณีด้วย

แรกเริ่มเดิมที ต้องการรับสมัครคนมาช่วยงาน ซึ่งก็มีพ่อของคู่กรณีเข้ามาทำงานกับเราก่อน จากนั้นพ่อเขาก็บอกว่า มีลูกภรรยาที่ต้องดูแล ตนจึงให้เงินไป 5,000 บาท ซึ่งเขาให้ภรรยานั่งเครื่องบินจากนครพนมมากรุงเทพฯ ก่อน จากนั้นก็บอกว่าจะไปรับลูกอีก 2 คน เพราะไม่มีคนดูแลอีก 2 คน ตนจึงให้เงินไปอีก 10,000 บาท จากนั้นก็หายไป 2 วัน ก็ไปรับลูกมาอีก 2 คน จากนั้นตนก็ให้เงินไปอีก 5,000 บาท เพื่อไปรับคู่กรณีมา โดยมาอยู่ที่บ้าน 5 คน พ่อแม่ลูก

อยู่ด้วยกันมา 10 กว่าวัน ยังไม่ค่อยได้คุยอะไรกันเลย แต่มีวันหนึ่ง อยากจะเดินทางไปกราบพระ ที่ จ.เชียงราย และด้วยความเอ็นดูคู่กรณี เนื่องจากเห็นว่าเป็นคนเรียบร้อยดี จึงได้พาตัวไปช็อปปิ้งซื้อเสื้อผ้าและนาฬิกาให้ รวมเป็นเงินกว่าแสนบาท เพื่อให้เดินทางไปเป็นเพื่อนกัน

"ซึ่งตรงนี้แหละ ที่อยากชี้แจง เพราะฝ่ายนั้น ไปให้สัมภาษณ์หลายสื่อว่า ถูกพูดจาข่มขู่ตลอดเวลา การเดินทางทั้งไปและกลับจากกรุงเทพฯ-จ.เชียงราย คือ การเดินทางครั้งนั้น ไม่ได้เดินทางไปลำพังกับฝ่ายนั้นแค่นั้น เพราะทริปนั้นมีคนอื่นร่วมทางไปด้วย ที่สำคัญตลอดการเดินทาง คู่กรณีตกอยู่ในอาการเมาเครื่องบินตลอด พี่มีหลักฐานนะ! แล้วแบบนี้ พี่จะเอาเวลาไหนไปข่มขู่เค้า!" หญิงไก่ กล่าวและว่า "แถมเมื่อเวลาลงเครื่อง ยังมีการจัดให้รถลีมูซีนมารับ เพื่อเดินสายไหว้พระธาตุ 9 วัด ซึ่งก็หมดวันแล้ว ตลอดทั้งวันแทบจะไม่ได้คุยกันเลย จากนั้นเมื่อเดินทางกลับ ลงสนามบิน พี่ก็ต้องรีบไปที่อื่นต่ออีก แล้วแบบนี้จะไปข่มขู่เค้าได้อย่างไร?” 

หญิงวัยเกือบ 60 ปี ซึ่งเป็นเจ้าทุกข์ของคดีนี้ เล่าต่อไปว่า พอกลับจาก จ.เชียงราย ก็ไปที่คอนโด เพื่อเตรียมเดินทางไปที่อื่นต่อ ซึ่งตนมีธุระด่วนจึงรีบออกจากคอนโด ซึ่งคู่กรณีกับแม่ ก็ออกไปพร้อมๆ กัน แต่จากนั้นกลับมาเห็นว่าคู่กรณีกับแม่เข้ามาใหม่ ผ่านกล้องวงจรปิด คำถามคือ คู่กรณีกลับเข้ามาทำอะไร และกระเป๋าที่เห็นใบนั้นก็เป็นของพี่ และจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดก็พบว่า คู่กรณีกับแม่ได้แอบเข้าห้องพี่ซึ่งอยู่ชั้น 1 จากนั้นก็หยิบกระเป๋าใบนี้ขึ้นที่ชั้น 6 ซึ่งที่ชั้นนั้น เป็นห้องของคู่กรณีและครอบครัว จากนั้นก็เดินออกบันไดหนีไฟ ถึงตรงนี้ผู้สื่อข่าวถามว่า ทำไมต้องหนีออกทางบันไดหนีไฟ เพราะห้องอยู่ชั้น 1 อยู่แล้ว หญิงไก่ตอบว่า “เพราะต้องการไม่ให้ รปภ.เห็น”

เหตุการณ์อีกมุม จากปากนายจ้าง เหตุเกิดที่ สน.ประชาชื่น!

นอกจากนี้ อดีตนายจ้าง ยังถ่ายทอดให้ทีมข่าวฯ รับฟัง ถึงบรรยากาศในวันที่ไปแจ้งความ ที่ สน.ประชาชื่น ซึ่งมีความแตกต่างจากที่ ฝ่ายผู้ต้องหาออกมาให้ข่าวก่อนหน้านี้ด้วยว่า วันแรกที่ไปแจ้งความ ที่ สน.ประชาชื่น ตอนนั้น พูดตรงๆ เลยว่า รู้สึกกลัว เพราะฝ่ายนั้น มากันถึง 3-4 คน แถมน้องสาวของคู่กรณีที่มาด้วย พยายามจะเข้ามาทำร้ายร่างกาย แต่โชคดีที่หลบทัน และตำรวจช่วยกันจับตัวไว้ได้

จากนั้น หญิงวัย 19 ปี ก็เกิดอาการร่างกายเกร็งไปทั้งตัว ทางตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จึงพาตัวไปส่งโรงพยาบาล แล้วตัวพี่นี่แหละ! ที่ให้เงินช่วยไป 2,000 บาท กับ ตำรวจ เพื่อให้พาไปส่ง รพ. ที่ตัดสินใจให้เงินเขาเพราะตอนนั้นยังไม่ได้เช็กกล้องวงจรปิด จึงไม่รู้ว่าใครลักทรัพย์ อย่างไรก็ดี การที่คนหนีออกจากคอนโด หายไปสักพัก จากนั้นก็มาแสดงตัวให้ตรวจค้น จะเอาทรัพย์สินติดตัวมาแสดงหรือ...? พี่ขอบอกว่าพี่มีภาพวงจรปิดจับภาพได้ตั้งแต่ในคอนโดถึงถนน

ส่วนที่หลายฝ่าย ท้าทายว่า มีภาพวงจรปิดตอนคู่กรณีหยิบเอาเงินไปหรือไม่ นั้น หญิงไก่ บอกกับทีมข่าวฯของเราว่า ใครจะบ้าติดกล้องวงจรปิดไว้ที่ห้องตัวเอง? แต่พี่อยากขอถามกลับว่า เอากระเป๋าพี่ไปทำอะไร? แล้วคำถามต่อไปคือ จะเอากระเป๋าเปล่าๆ ไปจริงน่ะหรือ? แล้วที่มาบอกว่า ถูกขู่บังคับให้ไปต่างประเทศ นั้น อยากถามกลับอีกเช่นกันว่า มีโอกาสที่จะบอกตำรวจได้ตั้งมากมายก่อนหน้านี้ ทำไมถึงไม่บอก? แล้วที่อ้างอีกว่า พี่จะพาไปขายที่ฮ่องกง พี่อยากชี้แจงตรงนี้ว่า พี่เคยไปฮ่องกงครั้งแรกปี 1991 และในชีวิตนี้ เคยไปฮ่องกงแค่ 2 ครั้ง เท่านั้น

นอกจากนี้ อยากถามอีกว่า หลังจากเกิดเรื่องประมาณ 3-4 เดือน ทำไมจึงหายตัวไป พอถูกจับตัวได้ ก็กลับมาร้อง อ้างว่า พี่จะเอาไปขายฮ่องกง พอเป็นข่าวออกไป จู่ๆ ก็มีการขุดเอาคดีของคู่กรณีอีกคนขึ้นมา พี่อยากบอกตรงนี้นะว่า คดีของคู่กรณีอีกคน มีของกลางนะ เรื่องอยู่ในศาล แถมที่ผ่านมาเค้าก็พยายามไปร้องหลายที่แล้วนะ แต่สุดท้ายก็ถูกสั่งฟ้องเช่นกัน

เผยถูกลักทรัพย์มาแล้ว 4 ครั้ง ศาลตัดสินแล้ว 1 คดี

“ที่ผ่านมา พี่เคยโดนขโมยทรัพย์สินแบบนี้แล้วหลายครั้ง บางราย พี่ก็ไม่เอาเรื่อง แต่มีคดีหนึ่ง ศาลตัดสินไปแล้ว 3 ปี คือเด็กอายุ 19 ปีรายหนึ่งมาขโมยของ เพื่อเอาของไปให้ผู้ชาย ซึ่งตำรวจตามของกลางเจอ ที่ จ.นครสวรรค์ ซึ่งคดีนี้ เกิดเมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว” หญิงไก่ กล่าวอ้างกับทีมข่าวฯ

ส่วนอีกคดีที่ใกล้เคียงกัน และกำลังถูกหยิบยกให้มาเป็นประเด็นในเวลานี้ (คดีของอดีตคนงาน วัย 54 ปี ถูกลักทรัพย์ มูลค่ากว่า 3 ล้าน) นั้น หญิงไก่ ชี้แจงกับทีมข่าวฯ​ว่า คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อประมาณปลายปีที่แล้ว ซึ่งวันนั้น พี่กำลังจะเดินทางไปทำบุญและปฏิบัติสมาธิที่ประเทศพม่า แต่พอเดินทางไปถึงแล้ว จู่ๆ ก็เกิดมีลางสังหรณ์อะไรบางอย่าง จึงให้เด็กอายุ 8 ขวบ ที่อยู่ที่บ้านในเวลานั้น หยุดเรียน 1 วัน แต่จนแล้วจนรอด เด็กคนดังกล่าว ก็ถูกล่อหลอกจนได้

เล่าถึงตอนนี้ เพื่อยืนยันในข้อเท็จจริง หญิงไก่ จึงได้เรียกเด็กคนดังกล่าว มาพูดคุยกับทีมข่าวฯ โดยเด็กที่มารับสาย (ฟังเสียงคล้ายเด็กจริง) กล่าวกับทีมข่าวฯว่า “เขาบอกว่า ให้หนูไปอาบน้ำค่ะ จากนั้นก็ใช้โอกาสนี้ เข้าไปในห้องยาย (หญิงไก่) จากนั้นก็เข้าไปเอากุญแจที่ยายซ่อนไว้ มาเปิด แล้วเอาของไป” จากนั้น เด็กคนนี้ จึงส่งโทรศัพท์ให้ หญิงไก่ คุยกับพวกเราต่อ

หญิงไก่ จึงเริ่มการสนทนากับทีมข่าวต่อไปว่า วันนั้น อดีตคนงาน ขนของออกทางบันไดหนีไฟเหมือนกัน เด็ก 8 ขวบ โทรบอกว่ายังไม่ได้กินข้าวจึงให้คนมาดู ปรากฏว่าเขาขนเสื้อผ้าออกไปหมดแล้ว โดยมีภาพจากกล้องวงจรปิดเป็นหลักฐาน ทีแรกตั้งใจไม่เอาความ แต่เมื่อเป็นคดีแล้ว ตำรวจก็ได้มีการติดตามตัว กระทั่งเขาเดินทางมามอบตัวที่ สน.พร้อมของกลางบางส่วน มีถุงเหรียญที่ตนเก็บไว้ และเงินสดอีกสองหมื่นกว่าบาท จากนั้นเขาก็เขียนคำรับสารภาพเองโดยไม่มีใครบังคับแต่อย่างใด ซึ่งปกติแล้ว ตนจะมีเงินเก็บไว้ที่บ้านบางส่วน ประมาณ 7 แสน และก่อนออกเดินทางก็ได้เบิกเงิน มา 3 แสน รวมเป็นเงิน 1 ล้านบาท เมื่อตำรวจมาตรวจที่เกิดเหตุยังพบเงินบางส่วนตกอยู่ ส่วนของอื่นๆ ที่ลักไปนั้น ตำรวจได้ตามคืนมาได้ คาดว่าได้มีการเอาไปจำนำ

หญิงวัย 60 ปี ทอดถอนใจ ก่อนเล่าให้ทีมข่าวฟังอีกว่า ในชีวิตนี้ถูกลักทรัพย์มาแล้ว รวม 4 ครั้ง ซึ่งส่วนมากเป็นฝีมือเด็ก ที่ศูนย์จัดหางานหามาให้ ครั้งแรก 20 ปีก่อน บ้านที่พักอยู่ กำลังมีการตกแต่งใหม่ จึงย้ายไปพักชั่วคราวที่โรงแรม กลับมาปรากฏว่า ของในบ้านหายหมดเกลี้ยงเลย ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 5 ปีก่อน ส่วนครั้งที่ 3 และ 4 นั้น ก็คือ คดีที่กำลังเป็นข่าวโด่งดังอยู่ในขณะนี้

ยันรวยอู้ฟู่จริง เหตุชอบเสี่ยงโชคที่ต่างประเทศ​ แต่ตอนนี้เลิกแล้ว

ส่วนคำถามที่หลายคนสงสัย และอยากให้ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามคือ รวยจริงหรือไม่? ทำมาหากินอะไร? เหตุใดจึงมีทรัพย์สินมากมาย? นั้น สาวใหญ่วัยเกษียณ ตอบทุกคำถามที่ถามไป ดังต่อไปนี้ว่า...

"พี่ขอยืนยันว่า...ทรัพย์สินพี่ มีมากมายจริง โดยเริ่มร่ำรวยมาตั้งแต่ปี 2535 ถึงปัจจุบัน พี่มีรถทะเบียนใกล้เคียงกัน 17 คัน มีบ้านมูลค่าร้อยล้าน เคยแจกเงินชั่วโมงละล้าน ก็เคยทำมาแล้ว เสียงครหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งหมดในเวลานี้ บอกตรงๆ ทำให้พี่รู้สึกเสียใจมาก จนอยากอดตัดพ้อสื่อมวลชนไม่ได้ว่า ทำไมต้องมารังแกพี่กันถึงขนาดนั้น สื่อมีหน้าที่ตัดสินชีวิตของพี่อย่างนั้นหรือ?" ... หญิงไก่ ขอตั้งคำถามกับการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน

“ที่พี่เดินทางไปฮ่องกง ก็เพราะอยากจะอธิษฐานกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่า ขอไปเสี่ยงโชค เพื่อให้ได้เงินมาเยอะๆ หากได้มาก็จะมาแจกคน ซึ่งก็ไม่น่าเชื่อว่า แต่ละครั้งที่ไป ได้เงินมาครั้งละ 90-100 ล้านบาทก็มี จากนั้นก็เอามาแจกให้คนอื่นบ้าง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีปรากฏเป็นข่าวอยู่"

การเสี่ยงโชคของพี่ มีการเสียภาษีถูกกฎหมาย ถามว่าเงินที่ได้มา พี่ทำผิดหรือไม่? ที่สำคัญเงินตรงนี้ ก็ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นเลย เพราะฉะนั้น สังคมจะมาตั้งคำถามทำไมถึงความร่ำรวยของพี่ ความรวย มันเป็นเรื่องของพี่ มันเป็นสิทธิส่วนตัว และปัจจุบัน พี่ก็เลิกหมดแล้วด้วย

ส่วนที่มีการตั้งคำถามกันอีกว่า เมื่อก่อนพี่ทำอาชีพอะไร? พี่ขอชี้แจงตรงนี้ว่า พี่ทำอาชีพเกี่ยวกับการเดินรถไปมาระหว่างกรุงเทพฯ กับจังหวัดในภาคอีสาน แต่ก็เลิกมานานแล้วเหมือนกัน

ตำรวจยืนยัน ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

ส่วนการติดตามความคืบหน้าในทางคดี นั้น ทางทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้ต่อสายตรง สอบถามไปยัง พ.ต.อ.สามารถ พรหมชาติ ผกก.สน.ประชาชื่น ที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งใหม่ได้เพียง 2 สัปดาห์ ซึ่งก็ได้ให้คำตอบกับทีมข่าวฯ ว่า จากการตรวจสอบ พบว่า สำนวนในคดีนี้ พนักงานสอบสวน ได้ส่งไปยังอัยการ ตั้งแต่เมื่อเดือน ก.ค. 2558 แล้ว โดยเบื้องต้น มีการออกหมายจับผู้ต้องหาไว้ด้วย จากนั้น เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหามาได้ ทางพนักงานสอบก็มีหน้าที่ สอบปากคำผู้ต้องหาว่าจะให้การอย่างไร ไปตามสิทธิของผู้ต้องหา ซึ่งหลังจากจบสิ้นกระบวนการสอบสวนเพิ่มเติม ในครั้งนี้แล้ว ทางพนักงานสอบสวน ก็จะมีการนำผลการสอบสวนเพิ่มเติมนี้ ไปส่งพนักงานอัยการ เพื่อพิจารณาต่อไป เพียงแต่ล่าสุด ทางผู้ต้องหาแจ้งมาทางพนักงานสอบสวนว่า ขอเลื่อนการเข้าให้ปากคำอยู่

ผู้กำกับ สน.ประชาชื่น กล่าวต่อไปว่า ส่วนการที่ผู้ต้องหา ร้องให้มีการตรวจสอบแหล่งที่มาของทรัพย์สินของผู้ที่กล่าวหา นั้น อยากชี้แจงในประเด็นนี้ว่า เนื่องจาก ตามขั้นตอนของกฎหมาย เมื่อพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนคดีไปให้พนักงานอัยการแล้ว หากจะให้มีการสอบสวนอะไรเพิ่มเติม จะต้องให้ทางอัยการมีคำสั่งลงมา ด้วยเหตุนี้ จึงได้แนะนำ ผู้ต้องหา ให้ไปยื่นเรื่องขอความเป็นธรรมต่ออัยการ เพื่อให้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สอบสวนเพิ่มเติมในประเด็นอะไรก็แล้วแต่ ที่ทางอัยการเห็นสมควร ตามที่ผู้ต้องหาร้องขอ ซึ่งล่าสุดก็ยังไม่ทราบว่า ทางฝ่ายผู้ต้องหาได้ไปยื่นเรื่องต่ออัยการแล้วหรือยัง?

ทั้งนี้ ผกก.สน.ประชาชื่น ยืนยันกับทีมข่าวฯ ว่า จะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย โดยหากทั้งสองฝ่าย จะให้มีการดำเนินการเพิ่มเติมอะไร ทางเจ้าหน้าที่ก็พร้อมปฏิบัติ แต่ทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามเงื่อนของกฎหมาย

  • สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ 
สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่ reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

หลังจากทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้เขียนรายงานพิเศษในคดีความของ นักเรียนสาวอายุ 19 ปี ที่ถูกกล่าวหาในคดีลักทรัพย์นายจ้าง มูลค่ากว่า 10 ล้าน 26 มิ.ย. 2559 16:56 27 มิ.ย. 2559 14:43 ไทยรัฐ