วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อำนาจ' หวนติดธง! ทิ้งทวนคัดมวย อลป. โควตาอาชีพ ที่เวเนฯ

'อำนาจ' หวนติดธง! ทิ้งทวนคัดมวย อลป. โควตาอาชีพ ที่เวเนฯ

  • Share:

“บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิค จะส่ง “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา อดีตแชมป์โลกรุ่นฟลายเวท สหพันธ์มวยนานาชาติ เข้าคัดเลือกโอลิมปิกของมวยอาชีพที่เวเนซุเอลารุ่นไลต์เวท ระหว่างวันที่ 3-8 ก.ค.นี้ โดยจะให้ไปรายงานตัวฝึกซ้อมในวันจันทร์ที่ 27 มิ.ย.นี้ ขณะที่ “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา เผยตนขอทิ้งทวนด้วยการรับใช้ชาติอีกครั้งในการคัดเลือกเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกในรายการ “เวิลด์ซีรีส์” เพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน

ความเคลื่อนไหวทีมมวยสากลสมัครเล่นไทย ที่เดินทางไปคัดเลือกโอลิมปิกเลกสุดท้ายที่เมืองบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน ล่าสุดเมื่อวันเสาร์ที่ 25 มิ.ย. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ทีมกำปั้นไทยเดินทางกลับเรียบร้อยแล้ว โดยมี “บิ๊กชาย” นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายเทคนิค เป็นตัวแทนสมาคมมวยฯเดินทางไปรับ ซึ่ง “บิ๊กชาย” เปิดเผยว่า เท่าที่ทราบกันดีว่าการตัดสินนั้นไม่ค่อยเป็นไปตามที่เราหวังแต่ก็ถือว่าเป็นกีฬามีแพ้มีชนะซึ่งก็ได้เตรียมใจไว้แล้ว และถือเป็นบทเรียนสำคัญที่จะต้องนำมาปรับปรุงแก้ไขกันต่อไป อย่างไรก็ตาม เรายังมี 4 นักชกที่คว้าตั๋วไปชิงเหรียญโอลิมปิกได้แล้วซึ่งมั่นใจว่า การตัดสินของกรรมการในโอลิมปิกที่กรุงริโอ เด จาเนโร นั้นน่าจะดีกว่าที่บากู

ประธานเทคนิคฯ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการส่งมวยอาชีพเข้าร่วมคัดโอลิมปิกในรายการเวิลด์ซีรีส์บ็อกซิ่งกับเอพีบี ที่ประเทศเวเนซุเอลา ในระหว่างวันที่ 3-8 ก.ค.นั้น ทางสมาคมจะส่ง อำนาจ เกษตรพัฒนา อดีตแชมป์โลกรุ่นฟลายเวทสหพันธ์มวยนานาชาติร่วมคัดเลือกในรุ่นไลต์เวท โดยให้มารายงานตัวฝึกซ้อมกับทีมชาติในวันจันทร์ที่ 27 มิ.ย.นี้ ที่ศูนย์ฝึกกีฬาในร่มการกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก ส่วนนักชกชุดคัดโอลิมปิกที่เพิ่งเดินทางกลับมาก็จะให้พักถึงวันที่ 29 มิ.ย.2559

ขณะที่นายสมพงษ์ อัชฌานุเคราะห์ ผู้แทนสหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) ประจำประเทศไทย เผยว่า จากการที่สหพันธ์มวยสมัครเล่นนานาชาติหรือ “ไอบา” ได้แก้กฎอนุญาตให้นักมวยอาชีพสามารถเข้าแข่งขันร่วมกับนักมวยสมัครเล่นในรายการโอลิมปิก “ริโอเกมส์ 2016” ที่ประเทศบราซิล ล่าสุด IBF ประกาศห้ามนักมวยที่เป็นแชมป์โลกหรือรองแชมป์โลก เข้าร่วมชกในโอลิมปิกริโอเกมส์ 2016 หากฝ่าฝืนจะปลดแชมป์และอันดับของสถาบันทันที โดยให้เหตุผลว่า นักมวยอาชีพมีความได้เปรียบและแข็งแกร่งกว่าทำให้เกิดอันตรายต่อนักมวยสมัครเล่นได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางสภามวยโลก (WBC) ได้ประกาศห้ามเช่นกัน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ “จิมมี่” ดร.เอกรัฐ ไชยโชติช่วง โปรโมเตอร์เกียรติกรีรินทร์ เปิดเผยว่า ตนเห็นด้วยกับสหพันธ์มวยนาชาติที่แสดงจุดยืนถึงข้อแตกต่างระหว่างนักมวยอาชีพกับนักมวยสมัครเล่นอย่างชัดเจน แต่เมื่อ “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา อดีตแชมป์โลก IBF รุ่นฟลายเวท และรองแชมป์โลกรุ่นจูเนียร์แบนตัมเวทตัดสินใจที่จะรับใช้ชาติอีกครั้ง และได้รับการพิจารณาคัดเลือกจากสมาคมมวยสากลฯให้เข้าร่วมแข่งขันคัดเลือกในรุ่นไลต์เวท ในรายการ “เวิลด์ซีรีส์ บ็อกซิ่ง 2016” ตนก็ยอมรับการตัดสินใจของ “อำนาจ” และอวยพรขอให้โชคดีประสบความสำเร็จกลับมา เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้